Hiểu nhanh quy trình công nghệ sản xuất cà phê hòa tan

1
4851

Chế biến cà phê hòa tan là quy trình còn nhiều xa lạ với con người vốn xưa nay quen sử dụng cà phê phin. Bài viết giới thiệu cà phê hòa tan không chỉ là một tiến bộ của công nghệ chế biến mà còn nhiều điều khác nữa, nhất là việc hưởng thụ một sản phẩm đồ uống đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cao nhất.

Cà phê nhân sau khi rang được đưa đi xay để làm cà phê bột pha phin hoặc chế biến thành cà phê hoà tan.

Quy trình sản xuất cà phê hoà tan từ bột cà phê rang như sau:

Sơ đồ quy trình sản xuất cà phê hoà tan

Sản xuất cà phê hòa tan gồm các bước chính yếu:

* Tuyển chọn nguyên liệu cà phê nhân: Cà phê nhân (cà phê hạt sống) phải là nguyên liệu tốt thì sản phẩm cuối cùng, cà phê hòa tan, mới có chất lượng cao

* Rang, xay cà phê: Cà phê nhân chất lượng cao được tuyển chọn và rang theo công nghệ tiên tiến để có hượng vị tốt nhất, nhất là tránh thất thoát hương trong quá trình rang. Sau đó, hạt cà phê rang được xay thành cà phê bột. Bột cà phê dùng để sản xuất cà phê hoà tan cần xay kích cở hạt lớn.

* Trích ly: Quá trình trích ly nhằm thu các chất hoà tan có trong bột cà phê rang vào nước. Dùng nước nóng ở 80-90oC để trích ly. Để trích ly cà phê, không dùng nước có nhiệt độ cao hơn 90oC, vì nhiệt độ cao sẽ khiến những chất không tốt cho sản phẩm cũng bị trích xuất và tan vào dịch cà phê gây ảnh hưởng cho chất lượng của sản phẩm cà phê hòa tan. Tiến hành trích ly nhiều lần, và hạn chế lượng bột mịn tan sâu vào trong nước khi trích ly. Nồng độ dung dịch cà phê trích ly có thể đạt tới 20 – 22%.

* Cô đặc:  Do nồng độ của nước dịch cà phê sau trích ly là 20- 22%, chưa thể sấy khô được. Do đó phải tiến hành cô đặc dịch trích ly đến nồng độ 30- 33% mới thuận lợi cho quá trình sấy.

Phương pháp cô đặc thường dùng là cô đặc chân không: Dung dịch cà phê được bơm vào thiết bị gia nhiệt. Tại đây nước dịch pha cà phê hấp thu nhiệt và bốc  hơi nhanh chóng. Độ chân không được tạo ra nhờ baromet sẽ hút hơi nước và ngưng tụ tại bình ngưng. Quá trình diễn ra cho đến khi nồng độ dung dịch đạt yêu cầu thì dừng.

* Sấy khô :   Sấy khô nhằm đưa dịch trích ly cà phê cô đặc thành dạng bột khô để tiện lợi cho quá trình bảo quản và sử dụng..

Sơ đồ hệ thống sấy phun

  1. Buồng sấy 2. Caloriphe. 3. Thùng chứa nguyên liệu cần sấy.  4. Bơm nguyên liệu. 5. Cơ cấu phun mẫu. 6. Cyclon thu hồi sản phẩm từ khí thoát ra. 7. Cyclon vận chuyển sản phẩm.8. Hệ thống quạt hút và màng lọc.                   

Phương pháp sấy khô thường được dùng là phương pháp sấy phun: Có thể dùng máy sấy phun sương hoặc máy sấy phun tạo hạt áp lực cao để sấy khô dịch cà phê.

Cơ cấu phun bằng khí động

 Cơ cấu phun áp lực

Dịch cà phê cô đặc được bơm vào đỉnh cyclon. Tại đây có một đĩa đục nhiều lỗ nhỏ, có tốc độ quay rất lớn, làm cho dịch cà phê vào cyclon ở dạng sương mù. Không khí nóng khô được thổi vào cyclon sấy khô cà phê dạng sương mù thành dạng bột. Cà phê bột hoà tan được thu ở đáy cyclon. Sau sấy khô ta thu được bột cà phê hoà tan có độ ẩm 1- 2%, có màu nâu đen đậm.

* Hồi hương

Trong quá trình chế biến, nhất là qua công đoạn sấy phun ở nhệt độ cao, hương thơm nguyên thủy của cà phê sẽ bị thất thoát khá nhiều. Do đó, công nghệ hồi hương là công đoạn rất quan trong. Các thành phần hóa học của hương thơm cà phê bột phải được thu hồi trước khi trích ly rồi sau đó bổ sung trở lại cho bột cà phê hoà tan. Công nghệ hồi hương gồm:

– Khử hấp phụ:

Quá trình khử hấp phụ được tiến hành trong tháp đứng và tác nhân hấp phụ là khí trơ (N2). Cà phê bột được làm nóng trong tháp sẽ toát ra các chất thơm. Sau đó bơm dòng khí trơ  đã được đốt nóng đến nhiệt độ nhất định (95oC) vào từ đáy tháp. Trên đỉnh tháp có quạt hút có tác dụng hút hỗn hợp khí ra khỏi tháp, đồng thời tạo áp suất thấp để quá trình hấp phụ xảy ra dễ dàng. Kết quả thu được hỗn hợp gồm khí N2 và các thành phần hương thơm nguyên thủy trong cà phê rang.

– Hấp phụ:

Bột cà phê hoà tan sau khi sấy có độ ẩm 1- 2% và rất xốp nên rất dễ hấp phụ. Quá trình hấp phụ cũng được tiến hành tại tháp đứng. Hỗn hợp khí vào phải được làm lạnh (nhiệt độ thường là 8- 9oC), khi đi qua bột cà phê hoà tan sẽ hấp phụ các chất thơm có trong hỗn hợp khí, ta thu được bột cà phê hòa tan thành phẩm.

Tổng hợp theo dalatcoffee.com.vn

1 BÌNH LUẬN

  1. Bạn là người đang rang xay cà phê nhưng chất lượng chưa được thơm ngon đậm đà,chưa làm được những gu mà khách hàng khó tính yêu cầu ?
    Bạn là người đang đi làm tiếp thị cà phê bột,bạn muốn tự mình chế biến ra sản phẩm cà phê bột giống hoặc ngon hơn cà phê bạn đang bán để đi bỏ mối được lợi nhuận cao hơn?
    Bạn đang có hệ thống quán giải khát bán cà phê, bạn muốn cà phê quán bạn bán phải có hương vị thơm ngon đặc trưng,mà không phải đấu nhiều loại hàng khác nhau?
    Bạn muốn đặt chúng tôi rang xay chế biến nhưng bao bì đóng gói lại lấy tên thương hiệu ,điện thoại và địa chỉ của bạn?
    Bạn là người muốn tạo dựng một doanh nghiệp sản xuất cà phê bột.Nhưng bạn chưa biết gì về máy móc,thiết bị (bạn sợ mua máy với giá cao mà hiệu quả sử dụng lại không cao) ,công nghệ, bí quyết rang xay, cách thức kinh doanh cà phê bột? 0983209…

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here