Chủ Nhật, 17 Tháng Mười, 2021
Trang chủTin tứcHậu COVID-19: Ngành F&B phục hồi và “bình thường hoá” như thế nào?

Hậu COVID-19: Ngành F&B phục hồi và “bình thường hoá” như thế nào?

Không chỉ ngành F&B (thực phẩm và đồ uống), mà hầu hết các lĩnh vực trong xã hội đều bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Nó đã cơ bản thay đổi hành vi tiêu dùng, nhu cầu thị trường một cách rõ nét. Vậy hậu COVID-19, ngành F&B cần thay đổi như thế nào để phục hồi và “bình thường hoá”?

Những thách thức hiện hữu với ngành F&B

Trong suốt hơn 2 năm qua, dịch bệnh liên tục diễn biến khó lường khiến rất nhiều kế hoạch sản xuất rơi vào đình trệ, kéo theo hệ luỵ không nhỏ về mặt quy trình, ảnh hưởng trực tiếp và làm đứt gãy chuỗi cung ứng của doanh nghiệp. Khảo sát gần đây nhất của Vietnam Report vào tháng 8/2020 cho thấy, có đến 85% doanh nghiệp hiện gặp khó khăn liên quan đến việc phân phối, logistics do COVID-19.

Không chỉ ngành F&B (thực phẩm và đồ uống), mà hầu hết các lĩnh vực trong xã hội đều bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Nó đã cơ bản thay

Doanh nghiệp F&B Việt còn phải đối mặt với thách thức lớn đến từ nhu cầu của thị trường. Theo khảo sát Chỉ số người tiêu dùng tương lai của Ernst & Young vào giữa năm 2020, 89% người tiêu dùng có sự thay đổi trong cách thức mua sắm và 76% trong cách lựa chọn sản phẩm & dịch vụ, cho thấy xu hướng thay đổi toàn diện về tiêu dùng toàn cầu. Theo báo cáo của Euromonitor, doanh thu toàn ngành năm 2020 rơi vào khoảng hơn 700.000 tỷ. Theo dự đoán, doanh thu ngành F&B ở Việt Nam trong 2 năm tới có thể đạt quy mô gấp đôi.

Đứt gãy chuỗi cung ứng và nhu cầu khách hàng thay đổi đột biến vừa tạo thách thức vừa là cơ hội để các doanh nghiệp F&B đổi mới toàn diện. Tiềm năng thị trường F&B tại Việt Nam vẫn còn rộng mở. Để nhanh chóng phục hồi sau đại dịch và nâng cao sức cạnh tranh, các doanh nghiệp cần ứng dụng các giải pháp công nghệ kỹ thuật số và tự động hóa theo 3 nguyên tắc cốt lõi sau đây:

Cần kết nối nhân viên bằng dữ liệu tương tác

Trong bối cảnh làm việc tại nhà, công nghệ giúp kết nối đội ngũ nhân sự trở thành tiêu chuẩn mới của ngành sản xuất F&B, tạo điều kiện cho các đơn vị sản xuất trực tiếp và nhóm làm việc từ xa sử dụng thông tin để phân tích và tối ưu hóa theo thời gian thực.

Tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng đòi hỏi khả năng lập kế hoạch từ xa hiệu quả. Đó cũng là lúc công nghệ mô phỏng kỹ thuật số trở nên phổ biến hơn, cho phép nhân viên nhanh chóng tạo lập mô hình, phân tích để đưa ra quyết định đúng đắn, phù hợp trong từng hoạt động.

Không chỉ ngành F&B (thực phẩm và đồ uống), mà hầu hết các lĩnh vực trong xã hội đều bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Nó đã cơ bản thay

Tự động hoá cùng công nghệ bản sao số

Đại dịch đã thúc đẩy việc tối ưu hóa quy trình sản xuất chuyển sang cấp độ cao hơn là tăng cường dữ liệu thời gian thực và điều chỉnh các bản sao số, cho phép doanh nghiệp vận hành an toàn với số lượng nhân sự tại chỗ ít hơn và hỗ trợ quá trình ra quyết định diễn ra nhanh chóng hơn.

Dần dần, khi quen thuộc với các giải pháp tự động cùng công nghệ bản sao số, các doanh nghiệp sẽ bước sang kỷ nguyên mới: vận hành hiệu quả, tiết kiệm hơn, ít phụ thuộc vào nhân lực từ đó phát triển bền vững hơn trong tương lai.

Ứng dụng điện toán đám mây

Trên hết, đại dịch đã đẩy nhanh sự chuyển dịch của các doanh nghiệp sang công nghệ điện toán đám mây. Quyền truy cập vào dữ liệu từ xa là chìa khóa để hợp nhất dữ liệu và các nhóm khác nhau để đưa ra các quyết định hiệu quả. Thông qua việc tối ưu hóa toàn bộ chuỗi giá trị, nhân sự có thể đẩy nhanh quá trình đưa quyết định, nâng cao hiệu suất làm việc.

Có thể thấy, những khó khăn không lường trước vừa mang tới thách thức, vừa tạo đòn bẩy để các doanh nghiệp sản xuất F&B Việt Nam đổi mới sáng tạo và hoạt động hiệu quả hơn. Sớm nắm bắt, ứng dụng tự động hoá vào quá trình sản xuất sẽ giúp các doanh nghiệp phục hồi nhanh chóng, tạo đà tăng trưởng mạnh mẽ cho tương lai.

FOODNK

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

BÀI VIẾT MỚI

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam