Chủ Nhật, 17 Tháng Mười, 2021
Trang chủKiến thức đời sốngCovid-19 bệ phóng cho 5 xu hướng F&B bền vững trong tương lai

Covid-19 bệ phóng cho 5 xu hướng F&B bền vững trong tương lai

Dưới tác động sâu rộng của đại dịch Covid-19, ngành F&B đang có nhiều thay đổi đáng kể về xu hướng tiêu dùng và ẩm thực. Chúng ta dễ dàng nhận thấy sự thay đổi này từ trước và sau khi đại dịch xảy ra như: gia tăng mối quan tâm đến sức khỏe, sự lên ngôi của một số loại thực phẩm, sự ra đời của một số trào lưu mới,… Hậu Covid-19, liệu những xu hướng này sẽ phát triển bền vững hay không? Hãy cùng Foodnk tìm hiểu về 5 xu hướng F&B được cho là giữ vững “ngôi vương’ sau khi đại dịch kết thúc nhé!

1. Ẩm thực thuần chay

Xu hướng F&B đang có nhiều thay đổi về xu hướng tiêu dùng và ẩm thực mới do sự tác động của Covid-19. Trong đại dịch, ngành F&B có nhiều...
Ẩm thực thuần chay được người tiêu dùng quan tâm hơn khi bắt đầu xảy ra đại dịch

Sự xuất hiện của đại dịch Covid-19 đã phần nào ảnh hưởng đến xu hướng F&B ẩm thực thuần chay trên toàn cầu. Theo một thống kế của Hiệp hội thực phẩm dựa trên thực vật (PBFA), thời điểm dịch bệnh bùng nổ vào tháng 3/2020 – doanh số của các thực phẩm có nguồn gốc thực vật tăng lên đến 90% so với cùng kỳ năm 2019. Sau đó, ẩm thực thuần chay tiếp tục phát triển mạnh mẽ và được yêu thích cho đến hiện tại.

Trong những năm gần đây, người tiêu dùng trở nên ưa chuộng những thực phẩm sạch và lành mạnh có nguồn gốc từ thực vật. Và khi đại dịch xảy ra, các thực phẩm từ thực vật có lượng tiêu thụ vượt trội hơn so với các thực phẩm từ thịt động vật. Thực phẩm chay không chỉ lành mạnh mà còn an toàn, và dĩ nhiên trở thành xu hướng cho lối sống xanh bảo vệ sức khỏe. Thế nên dễ hiểu tại sao chúng lại được mọi người đón nhận tốt đến vậy.

2. Chú trọng vào hệ miễn dịch

Thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch được người dùng tìm kiếm nhiều hơn bao giờ hết

Vào đầu năm 2021, một báo cáo của M&S và YBF cho biết: “Có đến 80% người dùng có tâm lý sử dụng thực phẩm như thuốc trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay”. Việc tìm kiếm các loại thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng, có hàm lượng chất dinh dưỡng cao và hỗ trợ tốt sức khỏe cho đường ruột ngày càng nhiều hơn, nhằm đối phó với dịch bệnh như hiện nay.

Đặc biệt các loại thực phẩm giàu vitamin C, E, kẽm… được mọi người quan tâm và tìm kiếm nhiều hơn bao giờ hết. Nâng cao sức khỏe và tăng cường miễn dịch cho cơ thể, trở nên quan trọng trong thời điểm dịch bệnh. Điển hình như các loại rau xanh, củ, trái cây, sữa hạt, ngũ cốc nguyên hạt… cũng được người tiêu dùng tìm kiếm đáng kể.

3. Tính cá nhân hóa trong chế độ ăn

Xu hướng F&B đang có nhiều thay đổi về xu hướng tiêu dùng và ẩm thực mới do sự tác động của Covid-19. Trong đại dịch, ngành F&B có nhiều...
Cá nhân hóa trong ẩm thực có xu hướng phát triển mạnh trong những năm tới

Mỗi người sẽ có chế độ ăn lý tưởng khác nhau. Ngày nay, người dùng đánh giá cao vai trò của dinh dưỡng đối với sức khỏe và quan tâm nhiều hơn đến thực phẩm mà mình tiêu thụ hằng ngày. Tính cá nhân hóa trong chế độ ăn là những yêu cầu dinh dưỡng dựa trên hồ sơ di truyền, điều kiện môi trường sống, các mục tiêu sức khỏe của từng cá nhân từ đó đưa ra những gợi ý dinh dưỡng phù hợp.

Xu hướng áp dụng cá nhân hóa trong lĩnh vực sức khỏe cũng ngày càng trở nên phổ biến hơn. Điển hình là trên thị trường đã xuất hiện khá nhiều các ứng dụng chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là dinh dưỡng. Các ứng dụng này dựa trên việc theo dõi chế độ ăn uống, tập luyện và các chỉ số sức khỏe mà khách hàng cung cấp để đưa ra lời khuyên phù hợp về chế độ ăn, cũng như chế độ luyện tập cho khách hàng.

4. Bán lẻ trực tuyến

Xu hướng F&B đang có nhiều thay đổi về xu hướng tiêu dùng và ẩm thực mới do sự tác động của Covid-19. Trong đại dịch, ngành F&B có nhiều...
Xu hướng mua bán thực phẩm trực tuyến vẫn là xu hướng thịnh hành khi đại dịch kết thúc

Với sự xuất hiện của đại dịch, nền kinh tế bỗng trở nên ảm đạm hơn bao giờ hết, đặc biệt là khi thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội, mọi người đều ở nhà tránh dịch tại nhiều nơi trên thế giới. Điều này buộc doanh nghiệp phải chuyển mình qua hình thức kinh doanh trực tuyến, và thương mai điện tử phất lên như diều gặp gió. Trong dòng chảy chung của thị trường, xu hướng F&B tại Việt Nam cũng không ngoại lệ, để duy trì kinh doanh buộc lòng các doanh nghiệp phải chuyển đổi số ngay nếu không muốn bị bỏ lại phía sau.

Dịch bệnh đã thay đổi ít nhiều về hành vi tiêu dùng và mua sắm của phần lớn người dùng. Vì vậy, xu hướng mua sắm thực phẩm trực tuyến vẫn sẽ phát triển mạnh mẽ hậu đại dịch. Theo báo cáo Thực phẩm & Đồ uống năm 2021 của Waitrose cho biết: có đến 69% những người mua sắm thực phẩm trực tuyến trong đại dịch cho biết vẫn sẽ tiếp tục hoạt động này trong tương lai. Làm thế nào để đảm bảo chất lượng, thời gian giao hàng và giá cả tốt để đáp ứng nhu cầu khách hàng là những thách thức mà các doanh nghiệp F&B phải thích ứng.

5. Tính tuần hoàn

Xu hướng F&B đang có nhiều thay đổi về xu hướng tiêu dùng và ẩm thực mới do sự tác động của Covid-19. Trong đại dịch, ngành F&B có nhiều...
Thực phẩm hữu cơ phát triển mạnh khi người tiêu dùng quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe

Khi người tiêu dùng quan tâm đến sức khỏe và dinh dưỡng nhiều hơn thì họ cũng yêu cầu cao hơn về độ sạch và hữu cơ của thực phẩm. Để lấy được niềm tin của khách hàng, doanh nghiệp không chỉ cần đảm bảo độ sạch của thực phẩm mà còn phải minh bạch trong quá trình truyền thông.

Ngày nay, các nông trại đã chú trọng hơn trong việc áp dụng một quy trình sản xuất tuần hoàn khép kín. Điều này sẽ đảm bảo giảm thiểu các chất thải nông nghiệp bằng cách tận dùng nó quay trở lại vòng tuần hoàn của sản xuất. Người tiêu dùng tin rằng, những nông trại khép kín sẽ sản xuất được thực phẩm hữu cơ và góp phần bảo vệ môi trường.

Linh Như

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

BÀI VIẾT MỚI

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam