Chủ Nhật, 17 Tháng Mười, 2021
Trang chủKiến thức đời sốngDu lịch ẩm thựcChợ Nổi miền Tây - phong cách ẩm thực đặc trưng miền sông nước

Chợ Nổi miền Tây – phong cách ẩm thực đặc trưng miền sông nước

Những câu hò, điệu lý là một phần không thể thiếu trong lối sống của người miền Tây. Bên cạnh đó, Chợ Nổi là hình thức độc đáo và đặc trưng nhất làm nên thương hiệu miền sông nước nơi đây. Mặc khác, bao đời nay Chợ Nổi miền Tây vẫn mang đậm nét chân quê, là nơi bình yên nhất để thả hồn với cảnh sắc thiên nhiên.

Chợ Nổi là hình thức độc đáo và đặc trưng nhất làm nên thương hiệu miền sông nước. Mặc khác, Chợ Nổi miền Tây vẫn mang đậm nét chân quê

Lịch sử hình thành Chợ Nổi miền Tây

Ngược dòng lịch sử, miền Tây có vị trí địa lý thuận lợi với hệ thống sông ngòi chằng chịt. Chính điều này đã tạo bước đệm cho Chợ Nổi hình thành. Từ xa xưa, việc giao thương ở miền Tây chủ yếu hoạt động thông qua ghe, thuyền trên sông nước. Thương hồ từ nhiều nơi luôn tụ họp về đây để trao đổi hàng hóa. Các ghe, thuyền này sẽ neo đậu sát nhau để mọi người dễ dàng sinh hoạt. Do đó, có thể nói Chợ Nổi là hình thức ẩm thực lâu đời nhất ở Nam Bộ.

Xuôi theo tuyến đường thủy, đi từ Tiền Giang bạn sẽ gặp ngay Chợ Nổi Cái Bè. Chợ Nổi này tuy nhỏ nhưng được xem là khu chợ trên sông cũ kỹ nhất ở miền Tây. Nối tiếp nhau, Chợ Nổi Cái Răng ở Cần Thơ hay Chợ Nổi Phụng Hiệp của Hậu Giang đều ngày càng phát triển về mặt văn hóa lẫn du lịch.

Qua bao thăng trầm với sự phát triển nhiều loại phương tiện giao thương, ấy thế mà Chợ Nổi vẫn tồn tại. Người dân nơi đây vẫn cứ bám trụ với lối sống trên sông rài đây mai đó. Bởi lẽ, họ muốn giữ cái hồn của Chợ Nổi để phát triển như ngày nay.

Chợ Nổi là hình thức độc đáo và đặc trưng nhất làm nên thương hiệu miền sông nước. Mặc khác, Chợ Nổi miền Tây vẫn mang đậm nét chân quê

Đặc điểm Chợ Nổi miền Tây

Cây bẹo đặc trưng của Chợ Nổi

Thay vì câu rao bán hàng hóa, bạn sẽ bắt gặp cây bẹo ở Chợ Nổi miền Tây. Cây bẹo này sẽ giúp các thương hồ biết loại hàng hóa được buôn bán. Loại cây này được làm từ cây trúc hoặc cây tre. Đồng thời, nó được cắm bên ghe, thuyền kèm theo loại thực phẩm được bán. Đối với các loại cây vẹt, cây đước thì Chợ Nổi vùng dưới như Gành Hào, U Minh, Tắc Cậu,… sẽ được sử dụng nhiều hơn. Bởi vì, những vùng này sông nhỏ, còn cầu khỉ nên sử dụng các loại cây cao như tre, trúc sẽ không dễ lưu thông.

Món ăn đặc sản

Không chỉ có hàng hóa là rau củ, trái cây mà các món ăn đậm chất vùng đất chín rồng cũng được bày bán ở Chợ Nổi. Nào là hủ tiếu, bánh canh, nước giải khát,… tất cả sẽ làm bạn hài lòng với hương vị và cách phục vụ thân thiện.

Nếu muốn thưởng thức nhiều món ngon miền Tây thì Chợ Nổi Cái Răng, Cần Thơ sẽ là lựa chọn lý tưởng nhất. Chợ Nổi nơi đây được mệnh danh là “đô thị văn minh” trên sông nước. Thế nên, những gì đặc trưng của miền Tây sẽ được nơi đây tô màu đậm nét hơn cả. Phong cách ăn uống ở Chợ Nổi cũng rất thú vị. Bạn phải di chuyển ghe, thuyền của mình đến ghe, thuyền mà mình muốn thưởng thức món ăn. Mặc dù, buôn bán trên sông nước đôi khi sóng vỗ vào mạng ghe, thuyền. Thế nhưng, người dân buôn bán lại không để đổ vỡ khi phục vụ. Vậy nên, vừa được ăn ngon, vừa có cảm giác ăn khác lạ sẽ làm bạn nhớ mãi cho mà xem.

Thời gian Chợ Nổi nhộn nhịp

Tuy cùng là những người bạn miền sông nước. Nhưng mỗi Chợ Nổi ở miền Tây lại có giờ giấc sinh hoạt khác nhau. Trong khi Chợ Nổi Cái Răng, Cần Thơ bắt đầu hoạt động nhộn nhịp chỉ từ lúc tờ mờ sáng đến chập tối thì Chợ Nổi Cái Bè, Tiền Giang lại hoạt động suốt ngày đêm. Song song đó, những Chợ Nổi như U Minh, Tắc Cậu,… sẽ đông đúc nhất từ lúc sáng sớm đến trưa sẽ thưa dần. Do đó, bạn có thể dựa vào giờ hoạt động này mà khám phá Chợ Nổi nào mình thích nhé!

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

BÀI VIẾT MỚI

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam