Giới thiệu Phụ gia chống đông vón trong công nghệ thực phẩm

9
10345

Đây là bài mở đầu cho loạt bài giới thiệu về các chất phụ gia chống đông vón trong công nghệ thực phẩm mà Foodnk.com muốn gửi đến các bạn:

Khái niệm chất chống đông vón

Chất chống đông vón là một chất phụ gia được thêm vào thực phẩm nhằm chống sự vón cục, đông tụ lại với nhau của thực phẩm. Từ đó giúp bảo vệ tính chất của thực phẩm, những đặc tính ban đầu vốn có của thực phẩm. Nó bao gồm các chất như tinh bột, cacbonat magiê và silicat và được thêm vào rất nhiều loại thực phẩm khác nhau như: sữa bột, muối tinh, bột kem sữa, cà phê, đường …

Lịch sử

Với sự ra đời và phát triển của công nghiệp chế biến thực phẩm trong nửa sau thế kỷ 20 thì có thêm nhiều phụ gia thực phẩm đã được ra đời, cả tự nhiên lẫn nhân tạo. Và phụ gia chống đông vón cũng theo đó ra đời. Nhằm chống lại những hư hỏng của thực phẩm, quá trình chúng ta bảo quản muối, sữa bột, đường chúng vón cục và làm mất giá trị về cảm quan.

Ngày nay với sự phát triển ngày càng cao của công nghệ hóa học các chất phụ gia cũng như các chất chống đông vón được tổng hợp ngày càng nhiều và đa dạng hơn, với xu hướng tác dụng lâu dài và giảm giá thành.

Hiện tượng đông vón trong thực phẩm

Đông vón là hiện tượng thực phẩm hút ẩm và vón cục lại với nhau, từ đó gây ra những hư hỏng như ẩm mốc, hư hại, ảnh hưởng đến giá trị cảm quan cũng như chất lượng thực phẩm.

Một vài hiện tượng đông vón xãy ra trên những thực phẩm:

 • Trong sữa bột: Người sử dụng thường xuyên mở ra mở vào lấy sữa và khi pha sữa lại để bột sữa gần ly nước ấm nóng có khả năng bốc hơi nước, bình nước, phích nước… khiến sữa bị ẩm nhanh chóng, làm hư hại các vi chất trong sữa.
 • Trong muối, đường, gia vị… cũng hay bị đông vón lại với nhau, do khi tiếp xúc với không khí bên ngoài chúng hút ẩm và vón cục lại với nhau, làm hư hại..

Cơ chế chung của chất chống đông vón

Các chất chống đông vón hoạt động bằng cách hấp thụ độ ẩm quá mức của thực phẩm hoặc bằng cách phủ các hạt làm cho chúng không thấm nước. Một số chất chống đóng vón có thể hòa tan trong nước, những chất khác có thể hòa tan trong rượu hoặc các dung môi hữu cơ khác.

Chất đóng vón còn được thêm vào thực phẩm để cải thiện dòng chảy. Nếu không có các chất chống đóng vón, các máy bán hàng tự động như cà phê, sôcola sẽ không tạo ra được dòng chảy thường xuyên. Sữa bột có thể đông lại với nhau trong quá trình đóng gói, chế biến, lưu trữ làm hư hỏng sản phẩm.

Phân loại phụ gia chống đông vón theo nguồn gốc

Một số chất chống phụ gia chống đông vón sử dụng trong thực phẩm:

 • Nhân tạo: hầu hết các chất chống đông vón được làm từ chất tổng hợp như: silicon dioxide (E551), magie và canxi stearates, canxi silicate (E552), cacbon magie (E504) và sodium aluminosilicate (E554)…
 • Các chất chống đông vón đến từ các nguồn tự nhiên: cao lanh (E559), talc (E553b) và bentonite (E558)

www.foodnk.com

9 CÁC BÌNH LUẬN

 1. Xin hỏi có phụ gia chống vón dùng trong thức ăn nào tên tiếng Anh là Rice Concentrate? em đang băn khoản nhập thức ăn cho tôm mà thấy trong thành phần có chất chống vón này ko biết là có bị cấm hay có độc hại gì không?

  • Thức ăn cho tôm khác cho người mà bạn, với lại đa số chất chống đông vón có tác dụng chống đông vón sản phẩm thôi chứ ít tồn đọng lại nhiều trong cơ thể động vật lắm. Thêm nữa cái tên chất của bạn ghi nó có nguồn gốc “gạo” chắc bình thường thôi bạn.

 2. chào pro
  cho mình hỏi những chất chống vón tan tốt trong nước, giá cả bao nhiêu
  , ở đâu cung cấp ah. thank

 3. Chào bạn
  Cho mình hỏi những chất chống vón bạn nói bán ở đau hoặc tên thương mại là gì
  Thanks

  • Chào bạn, với những tên E mà trong bài viết có nêu thì bạn đã có thể liên hệ những công ty cung ứng phụ gia để hỏi mua được rồi nhé. Thường mỗi công ty sẽ có tên thương mại khác nhau, nhưng chung quy lại là tên quốc tế theo danh pháp thì chỉ có 1. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết! 😀

 4. Cho minh hỏi.minh đang du đinh kinh doanh bột canh.muốn tạo độ chua cho muối ma ko biết loại nào tốt.ban nào biết giup minh dk ko a.mh xin cam on

  • Chào bạn, tạo độ chua thì có nhiều loại phụ gia khác nhau, bạn có thể tham khảo các phụ gia gốc acid ví dụ như acid lactic, malic, citric…

 5. chào bạn
  Cho mình hỏi loại phụ gia chống đông dầu mỡ. khi ở nhiệt độ bình thường bị đông lại, cần loại phụ gia để nó lỏng ra.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here