Thứ Sáu, 5 Tháng Ba, 2021
Trang chủ Kiến thức đời sống Món ngon dễ làm Điểm qua một số sản phẩm dân gian làm từ Chuối mà ai cũng làm được

Điểm qua một số sản phẩm dân gian làm từ Chuối mà ai cũng làm được

Chuối đa dạng loài giống và cũng đa dạng trong công thức chế biến các món ăn. Trong dân gian, chuối được chế biến thành nhiều món ăn khá lạ và dễ làm. Một số món sau đây chúng ta có thể bắt tay vào chế biến được.

Chuối sấy khô

Chuối chín tới hoặc chuối xanh bóc vỏ, thái lát, trải lên khay thủng, sau đó đem phơi hoặc sấy khô ở 55 – 91°C trong 18 đến 20 giờ. Để nguội cho vào túi nilon. Có thể giữ được trong 25 ngày. Nếu sau khi cho vào túi hàn kín lại để được 90 ngày. Chuối sấy khô có thể nghiền ra làm bột chuối hoặc làm thức ăn liền. Lát chuối có mùi thơm như mùi bánh mì, dùng làm nộm quả khô, kem cũng ngon.

Chuối đa dạng loài giống và cũng đa dạng trong công thức chế biến. Trong dân gian, chuối được chế biến thành nhiều món ăn khá lạ và dễ làm
Chuối sấy dẻo theo công nghệ của VinaOrganic

Chuối sấy dẻo

Chuối chín bóc vỏ, thái lát ngang mỏng (hoặc để cả quả), trải đều trên nong, nia. Phơi nắng đẹp khoảng 2 nắng hoặc đưa vào máy sấy đối lưu nhiệt nóng sấy qua đêm. Chuối sấy dẻo vừa có mùi thơm vừa có vị ngọt, có thể cho vào lọ thủy tinh dành ăn dần. Chuối sấy dẻo dùng làm món tráng miệng với nước trà đặc.

Chuối sấy giòn

Chuối chín bóc vỏ, thái lát ngang mỏng (hoặc thái dọc), cho vào giỏ chiên. Chiên trên hệ thống máy chiên chân không trong khoảng 20 – 30 phút sau đó lấy ra, ly tâm tách dầu khỏi sản phẩm. Chuối sấy giòn vừa giòn vừa có mùi thơm vừa có vị ngọt, có thể cho vào lọ thủy tinh dành ăn dần. Nhâm nhi chuối sấy giòn vào các mùa có thời tiết se se lạnh là một cảm giác tuyệt vời.

Chuối đa dạng loài giống và cũng đa dạng trong công thức chế biến. Trong dân gian, chuối được chế biến thành nhiều món ăn khá lạ và dễ làm
Chuối sấy giòn theo công nghệ của VinaOrganic

Kẹo chuối khô

Chuối khô thái chỉ, cho đường vào nước cốt dừa đun sôi, thả chuối, gừng non thái chỉ, dừa nạo trộn đều, đun nhỏ lửa, tới khi chuối đặc sền sệt vừa khô, bắc xuống. Chuối đã ngọt nên chỉ cần cho thêm ít đường, 1 kg chuối khô chỉ cần cho 0.2 kg đường là đủ. Đổ chuối vào khuôn đã láng một lớp dầu dừa, nén chặt. Rắc ít lạc rang vàng bỏ vỏ, tách đôi lên trên. Dùng chày cán nhẹ lên chuối cho lạc dính vào chuối. Để nguội, cắt thành thanh, cho vào lọ thuỷ tinh hoặc bọc giấy bóng. Kẹo chuối thơm, ngon, màu đỏ óng rất đẹp.

Chuối ngâm nước đường đóng hộp

Chuối chín bóc vỏ, thái lát dọc quả, bỏ vào lon lùn, đổ ngập syrup đường 25 – 30° Brix và 0.2% acid citric, để chuối có độ pH = 4.5 – 5.3. Dập kín nắp, thanh trùng trong nước sôi 100oC trong 15 phút hoặc trong nồi áp suất, rồi làm nguội nhanh để tránh syrup thay đổi màu, đục trong thời gian bảo quản, làm giảm chất lượng. Chuối đóng hộp thơm, ngon, màu hồng, rất được người nước ngoài ưa thích.

Nước cốt chuối

Chuối chín bóc vỏ, chần nước sôi hoặc hơi nước sôi (88oC), xay nhuyễn, thêm đường và acid citric để đạt độ pH = 4.2 – 4.3 (khoảng 100g acid citric cho 45.50 kg nước cốt). Đun sôi, đóng hộp, hàn kín, lật ngược hộp xuống trong 5 phút, làm nguội đến 35oC. Khi đóng hộp hàn lon phải nhanh để tránh không khí có thể lọt vào làm giảm chất lượng sản phẩm.

Dưa chuối chát

Chuối chát (chuối hột) gọt sạch vỏ, thái mỏng, ngâm vào nước có pha chanh khoảng 10 phút cho chuối đỡ chát, vớt ra ép ráo, rồi lại ngâm vào nước chanh có thêm ít muối, để chuối chuyển màu trắng. Xếp vào thẩu, đổ ngập nước chanh pha muối, gài chặt, để một ngày. Vớt chuối ra, ép ráo nước chanh, lại xếp vào thẩu, dội nước muối, đường, giấm đun sôi để nguội, gài chặt. Sau 4 ngày là ăn được. Trước khi ăn thái gừng, ớt, tỏi, băm nhỏ hoà thêm nước mắm, ngâm chuối vào. Ăn kèm chả, ném, tré là rất ngon.

Rượu chuối

Chuối tây già bóc vỏ, thái mỏng, hấp chín. Bỏ chuối vào lọ thủy tinh, đổ ngập nước đường đun sôi để nguội, cho men rượu vào, đậy kín (cứ 1kg chuối cho khoảng 300kg đường và 5 viên men). Sau 1 tháng, gạn lấy nước trong cho vào chai, đậy kín. Rượu chuối uống thơm, ngon, dễ tiêu.

FOODNK

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

BÀI VIẾT MỚI