Thứ Sáu, 24 Tháng Ba, 2023
Trang chủKiến thức chuyên ngànhQuy trình Công nghệQuy trình Công nghệ sản xuất Kẹo chuối trong Công nghệ thực phẩm

Quy trình Công nghệ sản xuất Kẹo chuối trong Công nghệ thực phẩm

Kẹo chuối là món đặc sản lâu đời của người dân Việt Nam ta, món kẹo này vừa dân dã, vừa ngon miệng, được dùng nhiều trong mùa Tết và các dịp lễ, đây cũng là món quà đặc sản biếu tặng mang nhiều ý nghĩa. Bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về quy trình sản xuất loại kẹo này nhé!

Quy trình công nghệ sản xuất kẹo chuối

Kẹo chuối là món đặc sản lâu đời của người dân Việt Nam ta, món kẹo này vừa dân dã, vừa ngon miệng, được dùng nhiều trong mùa Tết và các dịp
Quy trình sản xuất kẹo chuối

Thuyết minh Quy trình công nghệ

Bóc vỏ chuối

Chọn những quả chuối chín, dễ bóc vỏ, loại bỏ những phần hỏng. Sau khi bóc vỏ, chuối được ngâm trong dung dịch nước sát trùng (98% nước, 2% dịch NaHSO3) trong 20 phút, tiếp tục chuối được vớt ra cho ráo nước khoảng 15 phút trước khi chà.

Chà chuối

Có thể dùng tay hoặc chà chuối bằng máy qua lổ lưới nhỏ để thu được bột chuối ở dạng lỏng.

Cô đặc

Bột chuối dạng lỏng được cô đặc bằng nồi có cánh khuấy. Tốt nhất ta cô bột chuối đến 70°Bx. Trong quá trình cô đặc có thể thêm 5 – 10% đường kính so với lượng bột chuối để tăng vị, đồng thời kéo dài thời gian bảo quản. Nếu cần thiết có thể bổ sung 0,05% NaHSO3 hoặc axit socbic (C6H8O2) để chống ôi chua, mốc.

Nấu kẹo

Cho nước đường đã lọc sạch và bột chuối vào nồi nấu kẹo có cánh khuấy. Trong quá trình nấu dưới tác dụng của nhiệt độ cánh khuấy đảo trộn nên nước đường và bột chuối được trộn lẫn vào nhau thành một hỗn hợp đồng nhất, tạo nên khối kẹo quánh, nhuyễn.
Khi nhiệt độ khối kẹo đạt 150°C thì cho mè, đậu phộng đã được rang chín và bóc vỏ vào trộn đều. Cuối cùng chuyển kẹo đến bộ phận làm nguội.

Kẹo chuối là món đặc sản lâu đời của người dân Việt Nam ta, món kẹo này vừa dân dã, vừa ngon miệng, được dùng nhiều trong mùa Tết và các dịp
Kẹo chuối

Làm nguội

Kẹo được dàn mỏng trên bề mặt làm nguội chiều cao lớp kẹo khoảng 1,0 – 1,2 cm. Sau khoảng 15 phút, ta chia lớp kẹo thành những miến nhỏ có kích thước 25 x 25 cm. Tiếp tục chờ khi kẹo nguội đến 40 – 45°C, ta rắc lên hai mặt miến kẹo một lớp mè mỏng, rồi đưa đi cán phẳng mặt kẹo.

Tạo hình

Miếng kẹo được cắt thành những thỏi nhỏ có kích thước khoảng 23x26x10mm bằng máy cắt dọc và máy cắt ngang.

Bao gói

Sau khi tạo hình, kẹo chuối được bao gói ngay. Thông thường mỗi viên kẹo được gói bằng 3 lớp giấy: lớp trong cùng là giấy tinh bột, lớp giữa là giấy có tráng lớp thiếc hoặc nhôm, ngoài cùng là lớp giấy có in nhãn. Kẹo được gói thủ công bằng tay, rồi cho vào túi polyetylen.

FOODNK

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI