Đại gia đồng loạt nhảy vào thị trường sữa chua

1
1038

TH True Milk, Kinh Đô, IDP… đồng loạt nhảy vào thị trường sữa chua – nơi Vinamilk đang chiếm vị trí độc tôn.

Doanh số sữa chua toàn thị trường Việt Nam năm 2012 là 5.737 tỷ đồng, và dự kiến đến năm 2013 con số này ước đạt 12.465 tỷ đồng. Đây là thị phần hấp dẫn nhất trong ngành công nghiệp sữa Việt Nam với 90% đang nằm trong tay Vinamilk. Việc TH Milk lên tiếng sắp nhảy vào phân khúc này khiến không ít dự đoán về tương lai của thị trường sữa chua Việt Nam với cuộc đua “tam mã” giữa Vinamilk – công ty cổ phần sữa Quốc tế (IDP) – TH Milk.


Vinamilk: 90% ảo hay thật?

Năm 2009, báo cáo phân tích từ các công ty chứng khoán cho thấy, doanh thu sữa chua của Vinamilk chiếm 60% quy mô doanh số toàn ngành với 105,3 triệu USD. Mức tăng trưởng này không hề nhỏ.

Đi ngược thời gian, vào năm 1993, cột mốc cho sự ra đời sản phẩm sữa chua đầu tiên của nhà sản xuất sữa hàng đầu Việt Nam, theo số liệu công bố từ Vinamilk, sản lượng chỉ đạt 120.000 hũ sữa chua/ngày, nhưng hiện nay đã lên đến 6,5 triệu sản phẩm mỗi ngày, tăng 54 lần.

Ngoài ra, Vinamilk cũng đang sở hữu đến 11 nhà máy có khả năng sản xuất sữa chua ở cả ba miền Bắc – Trung – Nam. Đây chính là lợi thế của Vinamilk trong việc giải quyết bài toán chi phí vận chuyển sản phẩm đến từng khu vực thị trường để tiêu thụ.

Theo phân tích của các công ty nghiên cứu tiêu dùng, những sản phẩm sữa và được làm từ sữa, chủ yếu được tiêu thụ tại các thành phố lớn như: TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng…

Theo bà Mai Kiều Liên – Tổng giám đốc Vinamilk, hiện công ty có hơn 200 mặt hàng thuộc đủ loại sản phẩm từ sữa, như: sữa đặc, sữa bột cho trẻ em và người lớn, sữa tươi, sữa chua… Hầu hết chủng loại sản phẩm của Vinamilk hiện vẫn đang dẫn đầu thị trường. Cụ thể, Vinamilk đang nắm 80% thị phần sữa đặc có đường, 90% thị phần sữa chua, 50% thị phần sữa tươi và 30% thị phần sữa bột.

Thông tin từ Vinamilk, năm 2012, Vinamilk đã đạt doanh thu xuất khẩu hơn 180 triệu USD. Trong đó, mặt hàng sữa chua có mức tăng trưởng cao nhất, với mức 99% so với năm 2011. Với mức tăng trưởng như vậy, Vinamilk nghiễm nhiên dẫn đầu thị trường khi chiếm đến 90% thị phần sữa chua.

Nói về thị phần của Vinamilk, ông Nguyễn Trọng Tấn, Giám đốc công ty tư vấn thương hiệu Lantabrand cho rằng, đây không là con số “ảo” vì sản lượng tiêu thụ hiện nay của Vinamilk lớn nhất trong các siêu thị. Đó là chưa kể đến hệ thống tủ mát tại các điểm bán lẻ.

Trong báo cáo thường niên 2012 của Vinamilk nêu rõ, về hệ thống phân phối, tính đến cuối năm 2012, số điểm lẻ bao phủ trên toàn quốc đạt 200.000 điểm, tăng 22.000 điểm so với cuối 2011 (cùng 250 nhà phân phối độc quyền).

Ngoài ra, theo nguồn tin riêng của chúng tôi, Vinamilk cũng gần như “bao thầu” việc cung cấp sữa chua cho nhiều trường học trên địa bàn TP.HCM. “Do đó, con số 90% là hoàn toàn có cơ sở”, ông Tấn nhấn mạnh.

Tuy nhiên, đại diện của Lantabrand cũng cho rằng, điều này không đồng nghĩa với việc các sản phẩm khác trong lĩnh vực sữa chua hết đất chen chân. Vì ngay thời điểm kinh tế khó khăn, ngành sữa nói chung có tốc độ tăng trưởng chậm lại do sức mua giảm nhưng sữa chua lại tăng trưởng ấn tượng, khoảng 25% trong năm 2012. Nguyên nhân là do ngành này vẫn còn mới, và đặc biệt là có sự xuất hiện của nhiều nhân tố cạnh tranh mới.


TH Milk: Kẻ chậm chân đầy tham vọng

Sớm nhảy vào thị trường sữa chua để giải quyết tận gốc việc dư sản lượng sữa, nhưng TH Milk không bỏ một đống tiền chỉ để giành được 2-3% thị phần cỏn con.

Nhân tố mới mà ông Nguyễn Trọng Tấn đề cập chính là sữa chua mang thương hiệu Love in Farm của IDP, ra mắt vào tháng 1/2013 và sắp tới là TH Milk. Trong đó, Love in Farm được xác nhận là đang đứng thứ hai về thị phần với 7 – 8%. Tuy nhiên, với vị thế của một “ông lớn”, ít nhất là trong phân khúc sữa nước (theo thông tin không chính thức từ các đối thủ, năm 2012, TH Milk đạt doanh thu 1.700 tỷ đồng), TH Milk sẽ không dừng lại ở chuyện nhảy vào để tranh 2 – 3% thị phần sữa chua còn lại từ các đối thủ nhỏ hơn.

Bà Thái Hương, Chủ tịch Hội đồng Quản trị công ty cổ phần thực phẩm sữa TH (TH Milk) cho biết, trong quý III/2013, công ty sẽ tung sản phẩm sữa chua ăn, sữa chua uống, sữa chua uống men sống làm hoàn toàn bởi sữa tươi nguyên chất từ trang trại TH.

Tham gia thị trường từ năm 2010 ,nhưng đến nay, TH Milk mới bổ sung thêm danh mục sản phẩm sữa chua. Điều này, theo đại diện của TH Milk là do chiến lược phát triển của công ty đã được lên kế hoạch theo từng giai đoạn.

12.465 tỷ đồng
Có thể nhận thấy mức độ tăng trưởng của ngành sữa chua trong những năm gần đây diễn ra khá mạnh mẽ. Cụ thể, năm 2009, theo thống kê của Euromonitor International, doanh số sữa chua toàn thị trường Việt Nam tăng 11% so với năm 2008, đạt 2.000 tỷ đồng. Song, đến năm 2010, chỉ tính riêng sản phẩm sữa chua ăn, doanh số đạt 3.300 tỷ đồng, năm 2012 là 5.737 tỷ đồng và dự kiến năm 2013, con số này ước đạt 12.465 tỷ đồng. Theo đó, tốc độ tăng trưởng kép hằng năm (CAGR) về doanh số là trên 31%, riêng sản lượng là 14%.

Hiện tại, TH chỉ có duy nhất sữa nước (sữa tươi tiệt trùng) bao gồm nhiều dòng sản phẩm như sữa nguyên chất 180 ml, sữa ít đường 180 ml, sữa có đường 110 ml, sữa hương dâu 180 ml và sữa hương chocolate 180 ml.

Gần đây, công ty đã giới thiệu thêm ba sản phẩm mới loại 180ml là sữa tươi tiệt trùng bổ sung collagen, sữa tươi tiệt trùng bổ sung phytosterol, sữa tươi tiệt trùng bổ sung canxi. Tuy nhiên, việc chậm chân trong cuộc đua ở phân khúc sữa chua phần nào làm giảm hiệu quả kinh doanh của TH Milk.

Theo chia sẻ của những người trong ngành, do đa dạng danh mục sản phẩm nên Vinamilk chưa bao giờ có hiện tượng “sữa nguyên liệu thừa không biết để đâu”.


Giành ngôi thứ 2

Sữa chua là phân khúc giàu lợi nhuận nhất nên các đối thủ của Vinamilk đều muốn tận dụng nó để phân chia lại thị phần. Tiềm năng thị trường vẫn còn nên phân khúc sữa chua là “miếng bánh” béo bở mà các công ty sản xuất sữa đều muốn nhảy vào, và muốn đa dạng hóa sản phẩm để chiếm giữ thị trường.

Chẳng hạn, với Vinamilk, năm 2012, công ty này cũng đã tung ra nhiều mặt hàng sữa chua như: sữa chua bổ sung collagen Probeauty (chiết xuất từ quả lựu và việt quất), sữa chua ăn ít đường, Probi, sữa chua dâu chuối Susu dành cho trẻ em.

Đây cũng là tiêu chí mà TH Milk hay IDP nói về ưu điểm trong sản phẩm của họ. Nếu cả ba “ông lớn” đều khẳng định là sản phẩm của mình “tự nhiên 100%” từ nguồn nguyên liệu, quy trình sản xuất cho đến mùi vị… vậy, đâu sẽ là yếu tố để họ “kình” nhau?

Ông Nguyễn Trọng Tấn nhận xét, về khả năng và mức độ cạnh tranh, sữa chua Kinh Đô, Ba Vì (cũng thuộc IDP) hoặc Mộc Châu… có phạm vi và đối tượng phục vụ nhất định nên thị phần bị giới hạn. Ba Vì xuất hiện nhiều ở thị trường phía Bắc.

Kido mua cổ phần của Nutifood, Tribeco để phát triển mảng thị trường nhiều tiềm năng này. Bên cạnh đó, tận dụng hệ thống hơn 100.000 điểm bán lẻ có sẵn từ tập đoàn Kinh Đô. Tuy nhiên, Kido đang thực hiện chiến lược tự tạo ra một phân khúc mới để khai thác: sản phẩm sữa chua cao cấp và sữa chua dành cho trẻ em.

Hơn nữa, trong cơ cấu doanh thu của Kinh Đô, sữa chua chỉ chiếm khoảng 4% (bằng với sản phẩm snack và chỉ hơn sản phẩm kẹo – theo số liệu của công ty tính đến tháng 6/2016). Do vậy, trước mắt, sẽ khó ai “công phá” được vị trí của Vinamilk.

Vậy có hay không giả định TH Milk sẽ tiến lên vị trí thứ 2 của Love in Farm? Theo quan điểm của ông Tấn, TH Milk sẽ đầu tư cũng như các nhà sản xuất khác vẫn có thể tham gia, nhưng vấn đề đối với sữa chua là kênh phân phối, đặc biệt là chuyện đặt tủ mát tại các điểm bán lẻ trở nên vô cùng quan trọng, vì thời gian bảo quản sữa chua ngắn, chỉ trong vòng 45 ngày.

Và hiện tại, Vinamilk đã đầu tư hàng nghìn tủ mát với kinh phí trên 70 tỷ đồng (tính đến quý III/2012). Riêng Love in Farm, hiện cũng đã đầu tư khá nhiều vào hạng mục tủ mát ở các điểm bán lẻ.

Bên cạnh kênh phân phối, vấn đề bảo quản và khả năng tạo độ phủ của sản phẩm còn tùy thuộc vào nhà máy sản xuất. Với diễn biến hiện tại, Vinamilk chiếm lợi thế áp đảo vì có nhiều nhà máy. Trong khi đó, cùng với hai nhà máy tại phía Bắc, IDP đang trong quá trình triển khai nhà máy sản xuất tại Củ Chi (TP.HCM).

Còn theo thông tin từ phía TH Milk, giai đoạn đầu, họ chưa xây nhà máy ở phía Nam, và nếu không có gì thay đổi, vào ngày 9/7/2013, TH sẽ khánh thành nhà máy sản xuất sữa tươi tại Nghệ An, trong đó có dây chuyền sản xuất sữa chua. Tuy nhiên, phía TH Milk chưa tiết lộ công suất của dây chuyền sữa chua này.

Theo Zing

1 BÌNH LUẬN

  1. trên thị trường hiện nay mình thấy Vinamilk quả chiếm đa số thị phần… nhìn chung ăn nhieeug sữa chua các hãng khác nhau nhưng vinamilk vẫn ngon và vị dễ chịu hơn hẳn… chỉ là sản phẩm vinamilk không đảm bảo được vị giống nhau ở tất cả các đợt sản phẩm. cùng một sản phẩm mà ăn ở 3 siêu thị lại thấy không giống nhau, hôm ngon hôm dỡ,,,

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here