Thứ Sáu, 1 Tháng Ba, 2024
Trang chủKiến thức đời sốngMón ngon dễ làmCà phê cold-brew là gì? Cách pha cold-brew tại nhà

Cà phê cold-brew là gì? Cách pha cold-brew tại nhà

Bạn đã từng uống cà phê cold-brew, loại cà phê pha theo phương pháp pha lạnh bao giờ chưa? Phương pháp này có gì khác với phương pháp truyền thống? Hương vị của cà phê sẽ như thế nào và cách để pha tại nhà ra sao? Trong bài viết này, hãy cùng Foodnk tìm hiểu nhé!

Cà phê cold-brew là gì?

Cà phê cold-brew là loại cà phê được pha bằng nước lạnh hoặc nước ở nhiệt độ phòng. Thời gian “hãm” bột cà phê thường kéo dài từ 12 – 24 tiếng. Sau khi pha chiết, cà phê thành phẩm sẽ có ít vị chua và đắng hơn so với cách pha nóng truyền thống.

Cold-brew là phương pháp pha chế đã xuất hiện từ những năm 1600 tại Kyoto, Nhật Bản. Sau đó, phương pháp này đã lan rộng đến phần lớn các nước châu Âu, châu Mỹ, châu Á và thực sự trở nên phổ biến trong thập kỷ trước. Kể từ năm 2010, mức độ phổ biến của cà phê cold-brew đã tăng 339% trên toàn thế giới.

Tại Việt Nam, xu hướng cold-brew đổ bộ và dần lớn mạnh từ năm 2016 và đang dần trở thành một xu hướng trong giới trẻ.

Cà phê cold-brew khác gì với cà phê thông thường?

Phương pháp pha chiết

Khác biệt phải kể đến đầu tiên trong quá trình pha chế đó là nhiệt độ nước. Đối với các phương pháp pha cà phê truyền thống, bột cà phê được pha trong nước 90 – 96oC. Thời gian pha chỉ từ vài chục giây đến vài phút. Đối với cà phê cold-brew, bột cà phê sẽ được pha trong nước lạnh hoặc nước ở nhiệt độ phòng với lượng nước lớn hơn và trong thời gian từ 12 – 24 tiếng.

Hương vị

Chính từ những khác biệt trong phương pháp pha đã mang lại những trải nghiệm khác biệt khi thưởng thức cà phê cold-brew. Do quá trình chiết nhanh chóng nên các hợp chất trong cà phê truyền thống bị suy giảm tính chất. Quá trình oxy hóa diễn ra nhanh chóng khiến hậu vị bị chua và đắng hơn. Bên cạnh đó, khi chiết ở nhiệt độ cao sẽ làm các hợp chất được chiết ra nhiều hơn. Do vậy, cà phê có vị đậm, phong phú hơn, hương cà phê nồng nàn hơn.

Trong cold-brew quá trình oxy hóa diễn ra chậm hơn nên cà phê có vị chua và vị đắng nhẹ, vị và hương cà phê cũng nhẹ hơn. Nhìn chung, khi thưởng thức cà phê cold-brew, bạn sẽ cảm nhận vị đắng, chát, vị chua nhẹ hơn và sẽ cảm nhận rõ rệt các tầng hương vị của trái cà phê như hương mật ong, hoa quả, hạnh nhân, chocolate…

Cách pha cà phê cold-brew tại nhà

Cà phê cold-brew là cách pha cà phê bằng nước lạnh hoặc nước ở nhiệt độ phòng, thời gian “ hãm” bột cà phê kéo dài (12 - 24 tiếng).

Nguyên liệu:

 • 250 gr cà phê rang ở mức vừa.
 • 2 lít nước.

Dụng cụ:

 • Bình có nắp đậy kín.
 • Giấy lọc cà phê.
 • Bình đựng cà phê.
 • Muỗng khuấy.

Các bước thực hiện:

 • Xay 250 gr cà phê ở mức thô, như hạt muối.
 • Chia cà phê thành 2 phần bằng nhau: Một nửa cà phê với 1 lít nước vào bình thủy tinh lớn rồi khuấy đều, để cà phê “nghỉ” trong khoảng 5 phút.
 • Sau 5 phút, tiếp tục cho phần cà phê còn lại vào 1 lít nước ở nhiệt độ thường vào, khuấy đều tay.
 • Đậy kín phần bình cà phê, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh thời gian khoảng 12 – 24 tiếng.
 • Sau khi đã đủ thời gian, tách riêng phần nước và loại bỏ bột cà phê.

Vậy là sau một vài bước đơn giản, bạn đã có một bình cà phê cold-brew để thưởng thức. Chúc bạn thành công nhé!

Thu Hương Nguyễn

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI