Thứ Năm, 30 Tháng Năm, 2024
Trang chủKiến thức chuyên ngànhBao bì Retort: Sự tiến bộ đáng kinh ngạc trong công nghệ bảo quản thực phẩm

Bao bì Retort: Sự tiến bộ đáng kinh ngạc trong công nghệ bảo quản thực phẩm

Bao bì retort đang trở thành một xu hướng mới trong ngành công nghiệp thực phẩm. Đây là loại bao bì chịu được quá trình tiệt trùng bằng áp suất cao và nhiệt độ cao, nhằm đảm bảo an toàn và kéo dài thời gian bảo quản của sản phẩm. Hãy cùng foodnk khám phá về bao bì retort và các ưu, nhược điểm.

Lịch sử về bao bì Retort

Bao bì Retort được phát minh bởi Bộ tư lệnh R&D Natick của Quân đội Hoa Kỳ, Công ty Kim loại Reynolds và Bao bì Linh hoạt Lục địa. Khái niệm ban đầu về một gói thực phẩm linh hoạt được phát triển vào cuối những năm 1950 cho các sản phẩm tiệt trùng. Quân đội Hoa Kỳ đã sử dụng bao bì retort để đóng gói khẩu phần ăn sẵn (MRE) như một phiên bản cải tiến so với hình thức đóng gói trước đây trong lon kim loại cứng. Bao bì retort mang lại nhiều lợi ích cho quân đội, bao gồm tiện lợi khi di chuyển và sử dụng, kéo dài tuổi thọ sản phẩm và giảm trọng lượng tổng thể của hành lý.

Khái niệm bao bì Retort

Bao bì retort là loại bao bì có khả năng chịu quá trình tiệt trùng retort. Quá trình retort bao gồm sử dụng áp suất cao và nhiệt độ cao để tiêu diệt vi khuẩn, virus và vi sinh vật gây hại trong sản phẩm thực phẩm. Đây là loại bao bì thường được làm từ các vật liệu như nhôm, thiếc hoặc các loại túi bao bì linh hoạt. Chúng được thiết kế để chịu được áp suất và nhiệt độ cao trong quá trình retort mà không bị biến dạng hay hỏng hóc.

Phân loại

Bao bì retort có các loại như túi đứng, túi có vòi và túi có khóa zip.

Bao bì retort là một xu hướng mới trong ngành công nghiệp thực phẩm nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh và kéo dài thời gian bảo quản của sản phẩm.

Ngoài ra bao bì retort còn chia thành các dạng sau đây:

Dạng Nhôm

Cấu trúc 4 lớp PET/Al/PA/R-CPP hoặc cấu trúc 3 lớp PET/AL/R-CPP.

Đây là dạng mờ nhôm và ngăn chặn tốt oxy, hơi nước, ánh sáng, cung cấp được thuộc tính bảo quản rất cao. Nó đảm bảo rằng túi sẽ không bị rò rỉ trong quá trình khử trùng ở nhiệt độ cao hoặc khi rơi.

Dạng trong suốt

Cấu trúc 3 lớp PET/PA/R-CPP hoặc cấu trúc 2 lớp PA/R-CPP.

Hình dạng trong suốt giúp bạn có thể nhìn thấy các thành phần trong sản phẩm. Lớp nhôm được thay thế bằng các lớp phủ oxit silic và oxit nhôm. Lớp silicat là một lớp thủy tinh dẻo có đặc tính ngăn khí và độ ẩm tương đương với lá nhôm. Dạng túi này giúp đáp ứng được nhu cầu sử dụng các thực phẩm có thời gian bảo quản ngắn hạn và tối ưu hóa chi phí bao bì.

Ưu và nhược điểm của bao bì thực phẩm Retort

Ưu điểm

  • Chịu nhiệt tốt

Bao bì retort gồm 2 loại: Bao bì chịu nhiệt thấp (semi): dưới 121oC (túi đun sôi, túi nấu, túi thanh trùng). Bao bì chịu nhiệt cao: trên 121oC (túi tiệt trùng).

  • Bảo quản thực phẩm tốt

Quá trình tiệt trùng áp suất cao và nhiệt độ cao giúp diệt khuẩn, vi khuẩn và các loại vi sinh vật gây hại cho sức khỏe con người. Điều này giúp duy trì tính an toàn vệ sinh của sản phẩm thực phẩm.

Khả năng chống thấm oxy tốt, chống sự đâm xuyên của ánh sáng, chống thấm ẩm cao, chống được sự thâm nhập (rò rỉ) của chất béo, dầu và thành phần trong thực phẩm, chống vi khuẩn. Giảm thất thoát chất dinh dưỡng và bảo quản thực phẩm lâu hơn. Truyền nhiệt nhanh chóng, cho phép khử trùng thực phẩm diễn ra nhanh hơn đến 40% so với phương pháp đóng hộp (lọ, lon).

  • Thiết kế đa dạng

Có nhiều mẫu mã và thiết kế đa dạng như túi đáy đứng, túi ba biên,… túi có hút chân không, hoặc không.

Bao bì retort là một xu hướng mới trong ngành công nghiệp thực phẩm nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh và kéo dài thời gian bảo quản của sản phẩm.

  • Tiện lợi

Bao bì retort thường được thiết kế để dễ sử dụng và tiện lợi cho người tiêu dùng. Chúng có thể được mở ra nhanh chóng và dễ dàng, không cần sử dụng công cụ đặc biệt. Đồng thời, chúng còn giúp giảm thời gian nấu, thời gian tiệt trùng nên vô cùng tiện lợi cho cuộc sống bận rộn của đa số người dùng hiện nay.

Nhược điểm

  • Chi phí cao

Thiết bị vận hành các trang thiết bị máy móc khá lớn, việc chiết rót chậm và phức tạp hơn so với các dòng kim loại. Quy trình đóng gói và xử lý nhiệt phức tạp hơn quy trình đóng hộp kim loại vì có nhiều thông số cần theo dõi để đảm bảo nhiệt độ đạt tối ưu, số lượng các thông số xử lý quan trọng phải được theo dõi (không khí dư, độ dày, hỗn hợp hơi nước/không khí,…).

  • Môi trường

Ngoài ra, bao bì retort có nhiều lớp thường làm từ nhựa hoặc kim loại, điều này phát sinh chi phí cho tái sinh khá cao, lượng sử dụng bao bì thải ra hằng ngày lại quá lớn, do đó, mặt tái sinh, tái sử dụng còn hạn chế.

Tạm kết

Tổng quan, bao bì retort là một xu hướng mới trong ngành công nghiệp thực phẩm nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh và kéo dài thời gian bảo quản của sản phẩm. Mặc dù có những hạn chế, nhưng tiềm năng phát triển của loại bao bì này là rất lớn.

Cẩm Thu

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI