Thứ Hai, 22 Tháng Bảy, 2024
Trang chủKiến thức đời sốngNhững điều bí ẩn bên trong chiếc Bánh mì Baguette của Pháp

Những điều bí ẩn bên trong chiếc Bánh mì Baguette của Pháp

Ở mỗi quốc gia, bánh mì luôn là một món ăn nhẹ quen thuộc, đôi khi nó còn trở thành biểu tượng của quốc gia đó. Trong đó có bánh mì Baguette của nước Pháp. Trong bài viết sau Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về bánh mì Baguette của nước Pháp nhé! Phạm vi bài viết này sẽ xoay quanh về nguồn gốc cũng như đặc điểm cơ bản của bánh mì Baguette.

Bánh mì Baguette là món ăn nhẹ quen thuộc của người Pháp. Trong bài viết sau Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu bánh mì Baguette của Pháp...
Bánh mì Baguette

Nguồn gốc

Lịch sử hình thành của bánh mì Baguette Pháp hiện vẫn là một ẩn số. Bởi lẽ chưa có một kết luận nào cụ thể về vấn đề này. Mà thay vào đó, nguồn gốc của Baguette đều được phân tích bởi các chi tiết nhỏ nhất. Theo đó, có rất nhiều giả thuyết về sự ra đời của bánh mì Baguette. Đơn cử như:

Thời kì Napoleon

Vào thời Napoleon, người ta đã phải nghĩ ra cách thiết kế kiểu dáng dài của chiếc bánh mì  để dễ nhét vào túi quần. Tất nhiên kiểu dáng này sẽ sử dụng tiện hơn bánh mì tròn. Bởi lẽ, bánh mì dài người lính sẽ di chuyển dễ dàng vào thời kỳ đó.

Công trình xây dựng tại Pháp

Có giả thuyết cho rằng, vào những năm đầu thế kỷ 20, khi xây dựng đường tàu điện ngầm Paris, thợ đào hầm đều mang theo dao díp để cắt bánh mì tròn loại to. Việc thưởng thức nó trong hầm sâu gặp nhiều khó khăn. Kỹ sư Fulgence Bienvenue (người phụ trách thi công) đã đề nghị người cung cấp bánh mì làm sao không cần dao mà vẫn cắt được bánh mì. Thành phẩm dài, giòn, đặc biệt bẻ bằng tay đã được ra đời vào điểm đó. Đó chính là bánh mì Baguette ngày nay.

Mối liên hệ mật thiết với nước Áo

Một giả thuyết được nhiều người đồng thuận hơn là nước Áo có liên quan đến Baguette Pháp. Vào thế kỷ 18, khi bà Marie Antoinette (người nước Áo) kết hôn với vua Louis XVI. Cũng từ đó, bà Marie Antoinette đã mang văn hoá ẩm thực của đất nước mình sang Pháp. Nhiều người thợ làm bánh giỏi nhất ở thủ đô Vienna của Áo đã sang Pháp để phục vụ các bữa ăn hoàng gia thời điểm đó. Đây được xem là cách mà bánh mì Baguette được du nhập vào nước Pháp.

Đặc trưng

Thông số kỹ thuật của chiếc bánh mì

Tên gọi flute (cây sáo), couronne (hình chiếc nhẫn) hay ficelle (hình dài và nhỏ như sợi chỉ) vẫn được dùng để nói đến bánh mì Baguette. Đến năm 1993, bánh mì Baguette đã được ghi nhận “thiết kế chuẩn” khi được làm theo phương pháp thủ công.

Trong tiếng Pháp, nghĩa “đũa” hay “que dài” là dùng để nói đến Baguette. Bánh mì Baguette của người Pháp rất dễ nhận biết vì có những đặc trưng cơ bản. Điều này đã giúp nó không bị nhầm lẫn với các loại bánh mì khác trên thế giới. Theo đó, độ rộng của bánh mì Baguette khoảng 5 – 6cm. Trong khi độ dày là khoảng 3 – 4cm và dài khoảng 65cm. Thông thường bánh mì Baguette chỉ nặng khoảng 250g. Kích thước “chuẩn” của  Baguette là dài khoảng 80cm và nặng 250g. Ngày nay, bánh mì Baguette có thể được làm dài lên đến cả mét.

Bánh mì Baguette là món ăn nhẹ quen thuộc của người Pháp. Trong bài viết sau Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu bánh mì Baguette của Pháp...

Văn hoá thưởng thức ẩm thực của người Pháp

Bánh mì Baguette được người Pháp dùng làm bánh kẹp. Khi ăn, nó sẽ được cắt đôi và quét patê hoặc pho mát. Ngoài ra trong bữa sáng truyền thống, bánh mì Baguette sẽ được quét mứt và ngâm vào bát cà phê hay chocolate nóng để thưởng thức.

Bắt đầu từ năm 1994, để vinh danh bánh mì Baguette Pháp, tại thành phố Paris có tổ chức cuộc thi “Bánh mì Baguette ngon nhất Paris”. Cuộc thi này được bảo trợ bởi “Phòng quản lý nghệ nhân làm bánh” tại Pháp. Cuộc thi này mỗi năm sẽ diễn ra một lần để thể hiện tự hào văn hoá ẩm thực của người Pháp qua chiếc bánh mì Baguette.

Kiểu dáng

Xoá bỏ phân biệt mọi tầng lớp xã hội

Ban đầu, bánh Baguette chỉ dành cho giới hoàng gia Pháp chứ không được phổ biến rộng rãi trong mọi tầng lớp xã hội. Mãi đến năm 1793, mọi công dân Pháp đã được thưởng thức chiếc bánh mì Baguette. Từ đây chiếc bánh mì này đã giúp xoá bỏ về định kiến giàu nghèo ở Pháp.

Thay đổi kiểu dáng để thuận tiện

Kiểu dáng dài, không quá rộng về chiều ngang là đặc trưng cơ bản của bánh mì Baguette Pháp. Tuy nhiên, vào lúc mới được biết đến thì bánh mì này không có hình dài mà lại hình tròn.

Hình dáng của bánh mì đã bắt đầu có những bước thay đổi đáng kể từ sau thế kỷ 19. Chiếc bánh mì dài dần ra chứ không nguyên bản như trước đó. Nguyên nhân của sự chuyển đổi hình dáng này cũng chưa có phản hồi. Có người cho rằng các thợ làm bánh ở Paris không muốn làm giống bánh mì của người Áo nên đã biến tấu hình dáng một chút để mang phong cách ẩm thực Pháp nhiều hơn.

Một số ý kiến khác cho rằng, bánh Baguette có hình dài vì lý do mang theo bên mình thuận tiện hơn. Bởi lẽ, nước Pháp của thế kỷ 19 là thời kỳ chiến tranh. Người lính phải di chuyển liên tục nên họ nghĩ cách buộc bánh mì Baguette theo chiều dọc song song với chân để thuận tiện hơn. Bánh mì Baguette thời đó rất cứng. Nó khiến người ta khi ăn phải bổ ra thành từng mẩu nhỏ và bỏ vào trong súp nóng thì mới tiêu thụ được.

Mặc dù với bất kì luận điểm nào đi nữa, cũng không thể phủ nhận sức ảnh hưởng mạnh mẽ của bánh mì Baguette tại Pháp. Đồng thời chiếc bánh mì này cũng là niềm tự hào trong văn hoá ẩm thực Pháp.

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI