Thứ Năm, 7 Tháng Mười Hai, 2023
Trang chủKiến thức đời sốngTìm hiểu về trà Puer - phần 1: Tổng quan

Tìm hiểu về trà Puer – phần 1: Tổng quan

Nói đến trà có lẽ Trung Quốc là nơi sở hữu những loại trà quý giá. Và trà Puer là một trong số đó. Vậy có điều gì mà loại trà này lại “chiếm sóng” đến vậy? Bạn hãy cùng Foodnk tìm hiểu về trà Puer nhé! Trong phần này, Foodnk sẽ đề cập những điều tổng quan của loại trà đặc biệt này.

Puer là loại trà đặc sản của Trung Quốc. Vậy có điều gì mà loại trà này lại chiếm sóng đến vậy? Bạn hãy cùng Foodnk tìm hiểu về trà Puer...
Trà Puer

Lịch sử hình thành

Tên gọi

Trà Puer (Pu-erh) là đặc sản của vùng Vân Nam, Trung Quốc. Tên gọi của trà xuất phát từ tên của thành phố Puer ở Trung Quốc (từ năm 2007) . Thành phố này trước năm 90 có tên là Simao. Ngoài tên Phổ Nhĩ, tên trà Kim Qua Cống hay Nhân Đầu Cống cũng là tên gọi khác của Puer.

Mùi vị đặc trưng

Loại trà đặc sản Puer của Trung Quốc dễ dàng nhận ra bởi kích thước của lá trà. Theo nhận xét, Puer là loại trà được ví như rượu vang lâu năm và càng có giá trị khi tuổi càng cao. Ngoài ra, nhiều người còn cho rằng trà Puer có vị ngọt sâu, thoảng mùi gỗ thông lâu năm xen lẫn hương mộc nhĩ xào độc đáo.

Trà Puer được lên men thông qua sự can thiệp của nấm aspergillus đen kết hợp với nhiều phương pháp. Từ đó tạo ra được Puer khác nhau với hương vị đặc trưng như ô môi, gỗ ngoài, đất, mùn,… Việc lên men này được sử dụng đối với trà Puer chín.

Được biết vào 2008, trà Puer đã được bảo hộ ở Trung Quốc. Cũng tức là nó là đặc sản của Trung Quốc. Thế nhưng ở những quốc gia khác, vẫn có thể sản xuất được trà Puer. Tuy nhiên mùi vị của trà dường như không thể thay thế được loại Puer của Trung Quốc.

Con đường phát triển

Lần đầu tiên trà Puer được đề cập đến với hình thức đóng hộp dạng bánh kếp hoặc viên gạch. Các hình thức này vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Bởi lẽ nó rất thuận lợi cho cả việc bảo quản và vận chuyển. Thêm vào đó, ngày nay trà Puer cũng có nhiều dạng nén khác nhau.

Cho đến nay đã hơn 2000 năm, trà Puer được biết đến như một loại thức uống của vua chúa từ thời Đông Hán (23 – 220). Mãi đến thời nhà Đường, sự thương mại hoá của trà Puer đã phát triển nổi tiếng hơn. Đến thời nhà Minh và triều đại nhà Thanh nó đã phổ biến rộng rãi.

Với việc thương mại hoá, lúc bấy giờ trà Puer chủ yếu tập trung vận chuyển đến Tây Tạng trên con đường Trà – Ngựa. Con đường này được gọi là Trà Mã Cổ Đạo và nằm sâu trong những dãy núi ở Tứ Xuyên, thuộc phía Tây Nam Trung Quốc.

Phương pháp lên men trà Puer

Thực tế có 2 màu sắc đối với trà lên men Puer. Đó là loại màu xanh truyền thống và màu ngả đen (phương pháp hiện đại và công nghiệp).

Phương pháp Puer xanh truyền thống (Sheng Cha)

Lá trà sau khi đã được sơ chế từ làm héo, vò sẽ được sấy khô. Sau đó nén trà và lưu trữ trong vài năm để lên men tự nhiên. Phải mất ít nhất 7 – 8 năm để tạo ra Puer đúng hương vị của phương pháp Sheng Cha.

Trà Puer truyền thống này còn được gọi là trà thô. Nó có thể được dùng để sản xuất trà Puer cũ. Puer xanh cũng có thể được sử dụng từ những tháng đầu tiên khi nó chín.

Được biết vào năm 2013, trà Puer cổ nhất (khoảng 80 năm) đã được bán với giá 1,25 triệu euro cho 2,1kg.

Phương pháp lên men công nghiệp (Shu Cha)

Shu Cha là phương pháp tạo ra Puer bằng lên men công nghiệp. Phương pháp có thời gian lên men nhanh hơn bình thường. Mục đích cung cấp cho nhu cầu thương mại. Lá trà sẽ được kiểm soát độ ẩm và nhiệt độ gắt gao. Theo đó, lá trà được dàn đều và tưới nước trong vài tuần đến vài tháng mới thực hiện các quy trình kế tiếp.

Phương pháp này, màu sắc của trà khi pha ra sẽ chuyển thành màu nâu đậm hoặc đen. Do đó còn được gọi là Puer lên men hoặc trà đen.

Puer là loại trà đặc sản của Trung Quốc. Vậy có điều gì mà loại trà này lại chiếm sóng đến vậy? Bạn hãy cùng Foodnk tìm hiểu về trà Puer...
Trà Puer công nghiệp có nước ngả nâu đậm hoặc đen

Tạm kết

Tuy không có gì cầu kì, thế nhưng trà Puer đã ảnh hưởng đến văn hoá Trung Quốc rất nhiều. Lịch sử hình thành cũng như những đặc tính của nó rất đặc biệt. Vậy, loại trà này được làm ra như thế nào? Trong bài biết sau Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về trà Puer trong quy trình sản xuất nhé!

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI