Thứ Hai, 27 Tháng Năm, 2024
Trang chủAn toàn thực phẩmBạn có biết về chứng nhận ASC?

Bạn có biết về chứng nhận ASC?

Khác với chứng nhận MSC khi đề cập đến tính bền vững của vấn đề khai thác thủy sản. Chứng nhận ASC tập trung vào việc đảm bảo quá trình nuôi trồng bền vững. Chứng nhận ASC bao quát tất cả các vấn đề về nuôi trồng thủy sản với 2 bộ tiêu chuẩn lớn là tiêu chuẩn trang trại và tiêu chuẩn chuỗi hành trình. 

Sự cần thiết của chứng nhận ASC

Ngày nay, 33% trữ lượng cá tự nhiên đã đạt đến giới hạn sinh học, do đó hải sản đánh bắt tự nhiên sẽ không thể nuôi sống dân số ngày càng tăng của thế giới. Điều này cũng giải thích lý do vì sao một nửa lượng cá tiêu thụ hiện này đều là thủy sản nuôi trồng.

Sự phát triển nhanh chóng của hoạt động nuôi trồng thủy sản đã dẫn đến tình trạng quản lý kém tại các cơ sở, thêm vào đó là ô nhiễm nguồn nước, hủy hoại môi trường địa phương. Có rất nhiều mối nguy đang đe dọa đến sự an toàn của thủy sản. Vấn đề này còn nghiêm trọng hơn ở các nước đang phát triển.

Do đó, sự cấp thiết về tính bền vững trong nuôi trồng thủy sản đang ngày càng đươc quan tâm nhiều hơn nữa. Một trong những tổ chức và chứng nhận nổi tiếng về vấn đề này chính là ASC.

>> Tham khảo Các chứng nhận cần có để xuất khẩu thủy sản tại Việt Nam

ASC là gì?

ASA (Aquaculture Stewardship Council) là hội đồng quản lý nuôi trồng thủy sản với tư cách là một tổ chức phi chính phủ. ASC tập trung vào việc nuôi trồng một cách có trách nhiệm đối với các sản phẩm thủy sản nuôi, bao gồm cá, tôm, động vật thân mềm và các loài thủy sản khác.

Chứng nhận ASC được cấp bởi tổ chức này được xem như cam kết từ nhà sản xuất về việc mang đến sản phẩm thủy sản bền vững. Tổ chức này đặt ra tiêu chuẩn nghiêm ngặt cho hải sản và cơ sở nuôi trồng, đồng thời đảm bảo trong toàn bộ chuỗi cung ứng.

Tiêu chuẩn ASC mang tính bao quát rộng, nó bao gồm 2 tiêu chuẩn thành phần: Tiêu chuẩn trang trại (áp dụng cho các trang trại nuôi trồng thủy sản) và tiêu chuẩn chuỗi hành trình (áp dụng cho các nhà sản xuất, chế biến, xuất khẩu, nhập khẩu, phân phối).

Chứng nhận ASC tập trung vào việc đảm bảo quá trình nuôi trồng bền vững. Chứng nhận ASC bao quát tất cả các vấn đề về nuôi trồng thủy sản
Tiêu chuẩn loài ASC được cho là xác định các phương pháp thực hành tốt nhất trên toàn cầu để quản lý các tác động môi trường và xã hội.

9 khía cạnh được đề cập trong chứng nhận ASC

Bộ tiêu chuẩn của ASC tác động đến mọi bước trong hoạt động nuôi trồng thủy sản

1. Tiêu chuẩn bền vững

ASC đặt ra các tiêu chuẩn nghiêm ngặt cho nuôi trồng thủy sản có trách nhiệm nhằm giải quyết các yếu tố môi trường và xã hội khác nhau. Các tiêu chuẩn tác động đến mọi bước trong quy trình từ chất lượng nước, tìm nguồn cung ứng thức ăn có trách nhiệm, phòng chống dịch bệnh, phúc lợi động vật, đến đối xử công bằng và trả lương cho người lao động cho đến duy trì mối quan hệ tích cực với cộng đồng địa phương.

2 Quy trình cấp chứng nhận ASC

Các hoạt động nuôi trồng thủy sản muốn có chứng nhận ASC phải trải qua quá trình đánh giá kỹ lưỡng bởi các nhà chứng nhận bên thứ ba được công nhận. Chỉ sau khi vượt qua cuộc kiểm tra, hải sản mới có thể được bán trong các cửa hàng bán lẻ với nhãn ASC trên bao bì.

3. Phạm vi loài trong chứng nhận ASC

Tiêu chuẩn này bao gồm nhiều loài thủy sản nuôi, bao gồm cá, tôm và động vật hai mảnh vỏ (chẳng hạn như trai và nghêu). Các tiêu chuẩn khác nhau tồn tại cho các loài khác nhau để giải quyết các yêu cầu và thách thức cụ thể của chúng.

4. Tác động môi trường

Chứng nhận ASC nhấn mạnh vào việc giảm thiểu tác động môi trường của nuôi trồng thủy sản như quản lý chất thải, ngăn chặn sự trốn thoát và tránh sử dụng các hóa chất và kháng sinh có hại.

5. Trách nhiệm xã hội

Tiêu chuẩn ASC là một bộ quy tắc giúp các trang trại nuôi trồng thủy sản hoạt động có trách nhiệm, không chỉ với môi trường mà còn với người lao động và cộng đồng địa phương.
Các tiêu chuẩn này yêu cầu các trang trại phải đảm bảo điều kiện làm việc tốt, trả lương công bằng và tôn trọng quyền của người lao động.

6. Truy xuất nguồn gốc và ghi nhãn đối với chứng nhận ASC

Các sản phẩm từ trang trại được chứng nhận ASC được phép mang logo ASC trên bao bì, giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận biết và lựa chọn các sản phẩm. Logo này biểu thị rằng hải sản được sản xuất tuân thủ các tiêu chuẩn ASC.

Hình ảnh “nhãn quyền lực””ASC trên sản phẩm thủy sản

7. Cải tiến liên tục

chúng nhận này khuyến khích các trang trại liên tục cải tiến phương pháp thực hành bằng cách đặt ra các mục tiêu dựa trên hiệu suất. Cam kết cải tiến này giúp thúc đẩy sự thay đổi tích cực trong ngành nuôi trồng thủy sản.

8. Chứng nhận ASC được công nhận toàn cầu

Thủy sản được chứng nhận ASC đã được chấp nhận trên thị trường toàn cầu, khi nhiều nhà bán lẻ, nhà hàng và người tiêu dùng tìm kiếm các sản phẩm có logo ASC như biểu tượng của nuôi trồng thủy sản có trách nhiệm.

9. Phạm vi tiếp cận rộng lớn

ASC hoạt động trên toàn cầu và chương trình chứng nhận của ASC bao gồm các hoạt động nuôi trồng thủy sản ở nhiều khu vực khác nhau trên thế giới. Phạm vi quốc tế này cho phép một cách tiếp cận toàn diện để thúc đẩy tính bền vững trong nuôi trồng thủy sản.

Chứng nhận ASC tập trung vào việc đảm bảo quá trình nuôi trồng bền vững. Chứng nhận ASC bao quát tất cả các vấn đề về nuôi trồng thủy sản
Độ phủ sóng của chứng nhận ASC bao phủ rộng khắp các nước

Tạm kết

Chứng nhận ASC là một công cụ quan trọng giúp đảm bảo sự phát triển bền vững của ngành thủy sản Việt Nam. Bằng cách chứng nhận các hoạt động nuôi trồng thủy sản có trách nhiệm, chúng ta có thể bảo vệ nguồn lợi thủy sản và môi trường cho các thế hệ tương lai.

Tham khảo thêm về thông tin chứng nhận ASC tại đây

Vân Thanh

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI