Thứ Ba, 27 Tháng Hai, 2024

Ăn thịt hay cá tốt hơn?

Từ xưa đến nay, đa số mọi người đều cho rằng ăn cá mang lại giá trị dinh dưỡng cao hơn ăn thịt. Điều này có thực sự đúng? Cùng Foodnk tìm hiểu sâu hơn về vấn đề “Ăn thịt hay cá tốt hơn?” nhé!

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cá và thịt là hai loại thực phẩm đều rất quan trọng cho cơ thể con người. Chúng đều là nguồn protein chính, có giá trị dinh dưỡng cao. Mỗi loại thực phẩm có những giá trị dinh dưỡng khác nhau. Tương tự, cá và thịt có các đặc tính và lợi ích khác nhau.

Không dựa vào hàm lượng protein cao hay thấp để đánh giá giá trị dinh dưỡng của thực phẩm, mà được tính bằng khả năng tiêu hóa thực phẩm thành chất dinh dưỡng hấp thụ được trong cơ thể. Chẳng hạn, thực phẩm có hàm lượng protein cao nhưng không tiêu hóa tốt bằng thực phẩm có hàm lượng protein thấp hơn.

Thịt

Thịt cung cấp một lượng các axit amin và các axit béo cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, thịt có hàm lượng chất béo và cholesterol cao, đặc biệt là trong nội tạng động vật và thịt đỏ. Nếu một người ăn nhiều thịt sẽ làm gia tăng các nguy cơ về bệnh tim mạch, ung thư và cao huyết áp. Bên cạnh đó, cấu trúc cơ học của thịt săn chắc và dai hơn cá, nên sẽ khó tiêu hóa hơn.

Từ xưa đến nay, đa số mọi người đều cho rằng ăn cá mang lại giá trị dinh dưỡng cao hơn ăn thịt. Điều này có thực sự đúng?
Các loại thịt cung cấp các axit amin và các axit béo cần thiết cho cơ thể.

Cá là loại thức ăn chứa nguồn protein quan trọng, nhiều khoáng chất quý, nhất là cá biển. Xét về mặt tiêu hóa, cá có cấu trúc lỏng lẻo, các sợi protein ngắn và mềm hơn thịt. Cá được chế biến và khi ăn, thành phần trong cá tiếp xúc với enzym trong dạ dày sẽ phân giải thành các axit amin một cách dễ dàng và tiêu hóa dễ hơn.

Từ xưa đến nay, đa số mọi người đều cho rằng ăn cá mang lại giá trị dinh dưỡng cao hơn ăn thịt. Điều này có thực sự đúng?
Cá sau khi chế biến thành món ăn hấp dẫn.

Chính vì vậy, khi so sánh giữa 100g cá và 100g thịt, dinh dưỡng từ cá được cơ thể hấp thụ dễ hơn thịt. Vậy nên, mọi người cho rằng cá giàu dinh dưỡng hơn, có lợi nhất là đối với người già.

Trong cá chứa các khoáng chất đa dạng hơn thịt. Tuy nhiên, nhiều nơi cá được nuôi trong môi trường nước bẩn, dễ nhiễm các kim loại nặng. Trong đó, ruột cá là bộ phận bẩn nhất. Vì vậy, khi ăn cần chọn những loại cá sống trong môi trường nước sạch.

Không thể khẳng định ăn cá hay thịt tốt hơn, cần phải tùy thuộc vào nhu cầu dinh dưỡng và tình trạng sức khỏe của mỗi người. Nếu muốn có một chế độ ăn uống lành mạnh, hãy bổ sung kết hợp ăn cả cá và thịt. Chọn những loại cá và thịt ít mỡ và được nấu chế biến một cách lành mạnh.

Ngọc Bích

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI