5 dấu hiệu để nhận biết rau hữu cơ

0
1356

Bạn đã bao giờ phân biệt được rau hữu cơ và rau thường ở điểm nào chưa? Bạn có nghĩ rau hữu cơ chỉ đơn thuần là rau sạch không? Hãy xem 5 dấu hiệu sau đây để nhận biết thế nào là rau hữu cơ nhé!

Màu xanh trung thực

Đa phần các loại rau hữu cơ đều có màu xanh hơi vàng (xanh hữu cơ, xanh trung thực với bảng màu chuẩn đối với màu lá từng loại rau), nó không xanh đậm như các loại rau trồng bằng phân bón hóa học (đặc biệt là sử dụng phân bón lá hóa học, lá có màu xanh đậm), màu xanh đậm như là màu xanh dư đạm, mày xanh đậm chỉ thu hút sâu bệnh gây hại cho cây và gây hại sức khỏe người sử dụng (dư lượng nitrat).

Lá dày, ngắn, cân đối giữa các bộ phận

Lá rau hữu cơ luôn luôn dày, phiến lá ngắn và cân đối, dùng tay sờ vào có thể cảm nhận được độ cứng của lá, nhìn kỹ một chút sẽ thấy giữa các bộ phận phát triển rất cân đối, không có dấu hiệu thân cây mập.

 Thân giòn, trọng lượng nặng, rắn chắc

Rau hữu cơ thường rất giòn (nhưng không có hoặc rất ít xơ), nó không yểu xìu giống như loại rau trồng bằng phân bón hóa học hoặc thuốc kích thích tăng trưởng, thân nó rắn chắc nhưng không bóng mượt (vì bóng mượt là dấu hiệu tích trữ quá nhiều nước trong cây).

Lâu héo, rất dễ bảo quản

Cây rau hữu cơ có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng trong vòng vài ngày mà không sợ hư (hỏng), không nhất thiết phải bỏ tủ lạnh. Khi cây bị héo thì phun nước sơ sơ là có cây có thể hồi phục về trạng thái ban đầu. Không giống như “rau hóa học” phun nước vào là cây sẽ hỏng.

Ăn rất giòn và ngon (giữ được hương vị tự nhiên)

Đẳng cấp rau hữu cơ được thể hiện ở chỗ ngon, giòn và thơm một cách tự nhiên mà không cần đến gia vị, ăn sống hoặc xào sơ với dầu ăn cũng rất ngon, càng ít sử dụng gia vị khi xào nấu thì ăn càng ngon.

Bên cạnh các dấu hiệu trên, một dấu hiệu trực quan nữa là rau hữu cơ thường xấu mã hơn rau thường vì phân cũng dùng phân ủ. Về hương vị thì khi các bạn ăn sẽ thấy sự khác biệt rất rõ ràng.

Về nguồn gốc, các nhóm nông dân hữu cơ thuộc dự án “Nông nghiệp Hữu cơ” do tổ chức ADDA Đan Mạch tài trợ và kết hợp với Trung ương hội nông dân Việt Nam quản lý là rau Thanh Xuân (tên của xã là Thanh Xuân chứ ko phải quận Thanh Xuân HN), rau hữu cơ Vĩnh Phúc (Organic Ecolife) là rau hữu cơ tuyệt đối.

Ngoài ra, mức độ đảm bảo của nguồn gốc còn phụ thuộc vào uy tín của nhà cung cấp (có thông tin liên hệ rõ ràng, có tem truy xuất nguồn gốc đến từng nhóm, hộ nông dân sản xuất… ), mối liên hệ của nhà cung cấp với dự án và nhóm nông dân.

Theo organic.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here