Thứ Hai, 27 Tháng Năm, 2024
Trang chủKiến thức đời sống3 phản ứng của cơ thể khi cai cà phê

3 phản ứng của cơ thể khi cai cà phê

Bạn có phải là người yêu cà phê và luôn dùng 1 tách cà phê để khởi đầu ngày mới không? Nếu vậy, bạn đã bao giờ tự hỏi điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi bỏ caffein chưa? Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 3 phản ứng của cơ thể khi cai cà phê. Từ cú sốc ban đầu như đau đầu, rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi đến sự điều chỉnh dần dần, cơ thể bạn trải qua một loạt thay đổi để thích nghi với việc không có caffein.

“Hội chứng cai” là gì?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 3 phản ứng thú vị của cơ thể khi cai cà phê. Từ cú sốc ban đầu đến sự điều chỉnh dần dần.

“Hội chứng cai” thường dùng để nói đến việc một người đang trong quá trình từ bỏ những chất kích thích như thuốc lá, rượu hay những chất gây nghiện độc hại hơn như ma túy. Còn đối với cà phê, mặc dù có thể khiến nhiều người phụ thuộc vào nó, nhưng dựa trên quan điểm khoa học, cà phê không thực sự được coi là một loại thuốc gây nghiện. Có thể hiểu đơn giản rằng khi sử dụng các chất gây nghiện khác, chúng ta sẽ trở thành người nghiện, trong khi đối với cà phê, từ “phụ thuộc” được sử dụng phù hợp hơn. Vì vậy, khi bạn ngừng uống cà phê, cơ thể của bạn cũng có thể trải qua triệu chứng cai nhưng ở mức độ nhẹ nhàng.

3 phản ứng của cơ thể khi bạn cai cà phê

Dưới đây là 3 phản ứng thường xảy ra khi bạn ngưng việc uống cà phê. Lưu ý rằng triệu chứng có thể có hoặc không hay mức độ năng nhẹ khác nhau phụ thuộc vào lượng caffein trong cà phê bạn sử dụng mỗi ngày.

1. Đau đầu khi ngừng uống cà phê

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 3 phản ứng thú vị của cơ thể khi cai cà phê. Từ cú sốc ban đầu đến sự điều chỉnh dần dần.

Một trong những tác động của việc cai cà phê có thể gây ra là đau đầu. Theo một nghiên cứu được công bố trên Thư viện Y khoa Hoa Kỳ, việc tiêu thụ caffein khiến các mạch máu co lại, cản trở tốc độ lưu thông của máu. Bỏ caffein cho phép những mạch máu đó trở lại kích thước bình thường và có thể gây đau đầu tạm thời. Do vậy, khi bạn trải qua tình trạng này, hãy giữ bình tĩnh và tránh uống những loại thuốc giảm đau, đặc biệt là những loại chứa caffein. Bởi vì việc kết hợp giữa việc ngừng uống cà phê với việc sử dụng thuốc giảm đau chứa caffein sẽ không có hiệu quả như mong muốn.

2. Cai cà phê có thể gây rối loạn tiêu hóa

Một vấn đề nữa có thể phát sinh khi cai cà phê đó là khả năng bị rối loạn tiêu hóa. Nguyên nhân là do caffein trong cà phê thường gây ảnh hưởng đến qua trình tiêu hóa thông qua việc kích thích tăng nhu động ruột. Cơ chế của quá trình này là:

  • Cà phê có ảnh hưởng đển quá trình bài tiết ở dạ dày, tuyến tụy và mật và các cơ quan có liên quan đến quá trình tiêu hóa của cơ thể.
  • Kích thích sản xuất hormone tiêu hóa gastrin – một hormone peptide và axit clohydric, có trong dịch vị có tác dụng hỗ trợ quá trình phân hủy thức ăn.
  • Kích thích sản sinh cholecystokinin (CCK), đây là một loại hormone peptide của ống tiêu hóa, có chức năng kích thích tiêu hóa chất béo và protein.

Để hạn chế tình trạng này, bạn hãy bổ sung chất xơ từ các loại rau xanh, các loại củ, quả  và uống nhiều nước để hỗ trợ quá trình tiêu hóa, giúp ruột hoạt động bình thường.

3. Mệt mỏi khi cai cà phê

Việc từ bỏ uống 1 – 3 cốc cà phê một ngày có thể làm chúng ta cảm thấy “lờ đờ”, mệt mỏi. Khi cơ thể hấp thu caffein từ cà phê, chất này sẽ chiếm chỗ adenosine – Một chất dẫn truyền thần kinh gây ra cảm giác buồn ngủ. Khi giảm lượng adenosine này, cơ thể sẽ cảm thấy tỉnh táo, trong khi đó não sẽ có xu hướng sản sinh ra thêm adenosine để bù vào lượng thiếu hụt. Hậu quả của việc ngừng cung cấp caffein là lượng adenosine theo thói quen vẫn sản sinh ra nhiều nên gây ra cảm giác mệt mỏi, “lờ đờ”. Để hạn chế tình trạng này, bạn hãy giảm việc uống cà phê một cách từ từ chứ không thực hiện cai ngay. Hội chứng cai cà phê sẽ kéo dài từ 2 -9 ngày tùy theo mỗi người.

>> Xem thêm: Nguyên nhân nào đã khiến bạn buồn ngủ khi uống cà phê?

Lợi ích của việc cai cà phê

Dưới đây là một số lợi ích cụ thể của việc giảm lượng cà phê tiêu thụ:

  • Mạch máu trở lại kích thước ban đầu
  • Ruột hoạt động bình thường
  • Răng trắng hơn
  • Ngủ ngon hơn

Một số mẹo giúp bạn cai cà phê

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 3 phản ứng thú vị của cơ thể khi cai cà phê. Từ cú sốc ban đầu đến sự điều chỉnh dần dần.
Những loại thức uống không chứa caffein hỗ trợ bạn cai cà phê

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn giảm lượng cà phê tiêu thụ

  • Thay thế cà phê bằng các loại đồ uống khác, chẳng hạn như nước lọc, trà không caffeine hoặc nước ép trái cây.
  • Tìm các hoạt động khác để thay thế việc uống cà phê, chẳng hạn như tập thể dục, đọc sách hoặc đi dạo.

Tạm kết

Cai cà phê có thể ảnh hưởng đển cơ thể dưới nhiều hình thức, rõ ràng nhất là đau đầu và mệt mỏi. Điều quan trọng là hiểu những triệu chứng này hoàn toàn bình thường và chúng có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần, cuối cùng sẽ giảm dần. Việc giảm hấp thu các chất kích thích là tốt cho cơ thể chỉ là chúng ta có chấp nhận từ bỏ thức uống “đắng, thơm” này hay không.

Vân Thanh, Theo 43 Factory

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI