100% mẫu rau quả nhập qua biên giới đều an toàn

0
1336

253 mẫu rau, củ, quả đều đạt yêu cầu an toàn, trong đó có 69 mẫu không phát hiện dư lượng hóa chất và 142 mẫu dư lượng dưới ngưỡng cho phép – công bố mới nhất của Cục quản lý chất lượng nông lâm thủy sản.

Theo báo cáo mới nhất của Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Nafiqad), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Trong 6 tháng đầu năm, Nafiqad đã phối hợp với các tỉnh/thành phố triển khai tốt các chương trình giám sát quốc gia về an toàn thực phẩm thuỷ sản.

100% mẫu rau quả nhập qua biên giới đều an toàn

Cụ thể, 6 tháng qua, đã có 832 mẫu thủy sản nuôi được lấy để phân tích dư lượng các vi sinh vật, hóa chất độc hại. Kết quả phát hiện 4 mẫu thủy sản (chiếm 0,48%) có dư lượng hóa chất vượt giới hạn tối đa cho phép tại khu vực Nam bộ, giảm 0,65% so với năm 2013.

Tại các tỉnh Nam Định, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Ninh Bình, Bình Thuận, trong số 363 mẫu nhuyễn thể 2 mảnh vỏ được lấy để phân tích chỉ tiêu tảo độc, độc tố, Cadimi, có 7 lượt mẫu NT2MV dương tính với Salmonella, chiếm 0,16%, giảm 0,2% so với năm trước.

Cũng theo Nafiqad, 6 tháng đầu năm, cả nước đã NK tổng số 15.583 lô hàng có nguồn gốc thực vật, tương đương 1,6 triệu tấn với hơn 363 mặt hàng từ 60 quốc gia.

Trong đó, đã có 253 mẫu (rau, củ, quả) được lấy để phân tích và kết quả 253 mẫu đều đạt yêu cầu (trong đó có 69 mẫu không phát hiện dư lượng và 142 mẫu đã phát hiện dư lượng dưới ngưỡng cho phép.

Theo kế hoạch, từ nay tới cuối năm, Nafiqad sẽ tổ chức nhiều đợt thanh tra diện rộng về chất lượng một số vật tư nông nghiệp như: thức ăn chăn nuôi, chế phẩm sinh học, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, … đặc biệt là chất cấm trong thức ăn chăn nuôi, quản lý việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Theo Infonet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here