Thứ Năm, 30 Tháng Năm, 2024
Trang chủTin tứcVì sao nông dân bán bông thanh long cho thương lái Trung Quốc?

Vì sao nông dân bán bông thanh long cho thương lái Trung Quốc?

Nhiều độc giả cho rằng, người nông dân đang dùng chiêu “gậy ông đập lưng ông”. Họ đang tỉa, bán những bông thanh long không có khả năng đậu quả.

Phía sau việc mua bông thanh long giá cao

Hiện tại một số vùng của Bình Thuận, thương lái Trung Quốc đang thu gom bông thanh long chưa nở hoa số lượng lớn với giá 3.500 đồng/kg. Nhiều nông dân đã cắt bông trong vườn để bán. “Hàng ngày, bông được đóng vào bao, chờ vận chuyển. Không biết sẽ chuyển đi đâu, chỉ biết người đứng ra thu mua bảo bán cho người Trung Quốc“, chia sẻ của một người dân tên Nguyễn Văn Bảo cho biết.

Nhiều độc giả cho rằng, người nông dân đang dùng chiêu “gậy ông đập lưng ông”. Họ đang tỉa, bán những bông thanh long không có khả năng
Thương lái Trung Quốc đang thu mua bông thanh long với giá 3.500 đồng/kg tại Bình Thuận.

Việc thương lái gom mua bông thanh long khiến nhiều người lo ngại. Một bạn đọc chia sẻ: “Họ rao mua bông thanh long với số lượng lớn, giá cao khiến người dân ồ ạt gom bán. Đến khi không còn bông bán nữa thì họ sẽ rao tin cần nhiều và ra giá cao hơn trước. Do số lượng bông không còn nữa, người dân sẽ đi tìm nguồn hàng để bán. Đến lúc này, họ sẽ bán bông vừa mua được của dân với giá cao hơn trước và thu lợi từ khoản tiền chênh lệch này“.

Một khả năng nữa được đưa ra, đó là nhóm người này mua hết bông thanh long, đến vụ, khi nhà vườn không còn trái để bán, những thương nhân này sẽ bán thanh long đã dự trữ từ trước với giá cao hơn. “Mặt khác người nông dân lại tiếp tục mở rộng quy mô trồng vì giá cao. Sang mùa kế tiếp thương lái Trung Quốc ra đi không mua nữa, thanh long rớt giá thảm hại vì cung vượt cầu”, độc giả Nguyễn Quốc Việt phân tích.

Ngoài mục đích nâng giá trục lợi, bạn đọc tên Minh Trí cũng đề cập đến khả năng bán thanh long không đủ tiêu chuẩn an toàn sau đó. “Mua bông thanh long, tới mùa vụ mình không có trái thu hoạch, họ mang thanh long của họ sang. Phá giá là một chuyện nhưng nguy hiểm hơn, những trái thanh long họ đem qua có thể bị tẩm chất độc hại. Các cơ quan chức năng nên vào cuộc kiểm tra chất lượng hàng nhập từ nước ngoài, đặc biệt từ Trung Quốc”.

Bạn Nguyễn Minh Trí nhận định, không hẳn nằm ở việc người dân thấy cái lợi trước mắt, mà phần lớn do phải mưu sinh vất vả. “Xin đừng trách người dân. Họ cũng vì chén cơm manh áo thôi. Họ cũng biết là do thương lái Trung Quốc mua, nhưng còn hơn cảnh được mùa rớt giá. Nông nghiệp mình thiếu sự liên kết và đầu ra không ổn định, dẫn đến giá cả bấp bênh. Họ phải lo cho cái ăn trước mắt hơn là thua lỗ về sau”.

Cùng ý kiến trên là độc giả có nick Hồng Huỳnh Thi: “Không trách người dân mình được, vì có khi tới mùa giá lại thấp làm cho nông dân lỗ nặng. Bây giờ bán bông không phải chăm trái mà được giá nên mọi người đua nhau bán. Tuy nhiên, nhà nông cũng cần cân nhắc kỹ đừng vì cái lợi trước mắt mà làm ảnh hưởng đến nền kinh tế nước nhà, đồng nghĩa với việc mình đã bị sập bẫy Trung Quốc”.

Chiêu “gậy ông đập lưng ông”?

Tuy việc thu gom bông thanh long đã và đang diễn ra, song nhiều độc giả cho rằng, người nông dân hiện nay đang dùng chiêu “gậy ông đập lưng ông”. Họ đang tỉa, bán cho các thương nhân này số bông thanh long không có khả năng đậu quả. “Đúng là sẽ có người nông dân đem bông ra bán, nhưng mình thấy đó là mấy cái bông người ta cắt tỉa bớt để tập trung dinh dưỡng nuôi trái to hiệu quả hơn thôi. Người nông dân mình đủ thông minh, đủ bình tĩnh để biết cái nào có lợi hơn. Một trái thanh long đem lại lợi nhuận gấp mấy lần giá một cái bông, chắc chả ai lại không nghĩ tới điều đó đâu”.

Theo Zing.vn

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI