Thứ Sáu, 7 Tháng Tám, 2020
FOODNK tuyển CTV
Trang chủ Kiến thức chuyên ngành Tổng quan nguyên lý về quá trình sấy thăng hoa - sấy lạnh đông sâu

Tổng quan nguyên lý về quá trình sấy thăng hoa – sấy lạnh đông sâu

Khái niệm

Sấy thăng hoa (freeze drying) là một kỹ thuật còn được gọi là “làm khô lạnh”(lyophilisation) hay còn gọi là kỹ thuật khử nước (dehydration), thường được sử dụng để bảo quản các loại vật liệu nói chung và thực phẩm nói riêng, giúp thuận tiện hơn cho vận tải, cũng như giữ được các phẩm chất của sản phẩm ban đầu. Freeze drying hoạt động bằng cách cấp đông nhanh các nguyên liệu và sau đó giảm áp suất môi trường để cho phép các tinh thể đá đông (ẩm đóng băng) trong nguyên liệu có thể thăng hoa trực tiếp từ pha rắn sang pha khí.

Nguyên lý của sấy thăng hoa freeze drying
Tóm tắt về sấy thăng hoa – freeze drying

Quá trình “làm khô lạnh”(lyophilisation) được phát minh vào năm 1906 bởi Arsène d’Arsonval và trợ lý của ông Frederic Bordas tại phòng thí nghiệm sinh học vật lý của Collège de France ở Paris.

Các giai đoạn Freeze drying

Tiền xử lý

Ở giai đoạn này, nguyên liệu thực phẩm được chuẩn bị kỹ với những yêu cầu kỹ thuật tương ứng, ngoài ra, ở giai đoạn này, tùy vào loại nguyên liệu mà chúng ta gia giảm thêm một số chất hỗ trợ kỹ thuật.

Freezing

Giai đoạn này gọi là cấp đông nhanh. Tùy vào cấp độ của công nghệ mà nguyên liệu được cấp đông nhanh hay siêu nhanh. Thường các tác nhân cấp đông nhanh như đá khô, methanol hay nitơ lỏng được sử dụng. Thông thường, nhiệt độ cấp đông trong khoảng từ -50°C đến -80°C (-58°F đến -112°F). Giai đoạn này là quan trọng nhất trong toàn bộ quá trình, vì sản phẩm có thể hư hỏng nếu không đúng cách thực hiện.

Làm khô sơ cấp

Ở giai đoạn này, áp suất trong môi trường sấy sẽ được giảm xuống áp suất chân không. Lượng nhiệt được cấp vào được tính toán một cách chính xác sao cho các tinh thể nước đá thăng hoa mà không qua pha lỏng. Ở giai đoạn này, 90% ẩm trong nguyên liệu được lấy đi.

Làm khô thứ cấp

Giai đoạn làm khô thứ cấp là giai đoạn làm bay hơi lượng ẩm còn sót lại ở giai đoạn trước. Ở giai đoạn này, nhiệt độ có thể được điều chỉnh tăng dần và có thể >0°C. Ở cuối quá trình, độ ẩm trong nguyên liệu chỉ còn khoảng 1% – 4%.

Nguyên lý hoạt động của freeze drying sấy thăng hoa
Nguyên lý hoạt động của freeze drying – sấy thăng hoa

Freeze drying được ứng dụng trong rất nhiều ngành công nghiệp bởi đặc tính ưu việt của nó. Hiện tại ở nước ta cũng đã có nhiều doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư công nghệ “mới” này (mới với chúng ta những đã được phát minh hơn 1 thế kỷ rồi 😀 ). Tuy nhiên chi phí thiết bị và chuyển giao công nghệ còn cao. Foodnk sẽ tiếp tục chủ đề này trong các bài viết tới.

Foodnk.com

2 BÌNH LUẬN

 1. Kính gửi : Quý Công ty lời chúc sức khỏe.

  Hân hạnh giới thiệu đến Quý công ty về năng lực của Công ty PCI-SA.Mục tiêu phát triển là giảm chi phí đầu tư , nâng hiệu suất thiết bị ,giảm chi phí điện và chi phí vận hành. Công ty PCI-SA Chuyên MUA và BÁN thanh lý các dòng sản phẩm máy móc thiết bị lạnh công nghiệp đã qua sử dụng và thiết kế lại nhằm mục đích hiệu quả trong kinh doanh của quý khách.Những sản phẩm thế mạnh mà PCI-SA đã nâng hiệu suất :Sấy lạnh thăng hoa (Sắc tố giữ nguyên.không rách màng cấu trúc tế bào,hệ enzyme và các Vitanim A,BC,B,D..giữ nguyên,không cần bảo quản kho lạnh,vận chuyện chi phí thấp.,tổng năng lương thấp,giá trị dinh dưỡng sau quá trình giũ nguyên.giá thành cao.).IQF,Water cooler,water air cooler,Plate heat exchanger,Vancuum cooler,các kỹ thuật phân phối và trao đổi nhiệt thay đổi trạng thái ..Mọi chi tiết xin xin vui lòng liên hệ TPKT :Mr NHÂN -0932128277. 0983276012-
  1.Chi phí đàu tư thiết bị.
  2.Tông năng lương thực hiện quá trình thấp
  3.Giá trị dinh dưỡng sản phẩm và sắc tố giữ nguyên
  4.Chi phí vận hành ,bảo quản và vận chuyện thấp.
  “ Hân Hạnh được hợp tác với quý công ty ”
  BẢNG THÔNG SỐ KỸ THUẬT HỆ THỐNG SẤY

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

BÀI VIẾT MỚI

Tìm hiểu về quả Mít và các ứng dụng trong đời sống, công nghiệp

Quả mít (tên tiếng Anh: Jackfruit) với rất nhiều ứng dụng trong công nghệ thực phẩm, đây cũng là một loại trái mang lại...

Giá trị dinh dưỡng của cá Tra, cá Basa – cá da trơn Việt Nam

Cá Tra và cá Basa của Việt Nam được nhiều thị trường ưa chuộng vì màu sắc cơ thịt trắng, thịt cá thơm ngon...

Xem nhanh Quy trình sản xuất snack cơm cháy, cơm cháy mini giòn tan hấp dẫn!

Cơm cháy là một sản phẩm truyền thống, bao đời nay các thế hệ đã sản xuất và cung cấp ra thị trường với...

Tìm hiểu về quả Dứa và các ứng dụng trong đời sống, công nghiệp

Dứa tiếp tục là một loại quả phổ biến ở nước ta, chắc hẳn bạn đã từng ăn loại quả này dưới nhiều hình...

Tìm hiểu về quả Chuối và các ứng dụng trong đời sống, công nghiệp

Chuối là một loại quả gần như đã quá quen thuộc với tất cả mọi người, là món trái cây dân dã, phổ biến...

Chuyên viên R&D thực phẩm là gì? Sẽ làm gì trong ngành thực phẩm?

Nếu là một sinh viên chuyên nghành công nghệ thực phẩm, chắc hẳn công việc đầu tiên mà bạn nghĩ mình sẽ làm khi...