Thứ Bảy, 20 Tháng Tư, 2024
Trang chủKiến thức chuyên ngànhTìm hiểu về Sour Cream - phần 1: Đặc trưng và ứng dụng

Tìm hiểu về Sour Cream – phần 1: Đặc trưng và ứng dụng

Trong ẩm thực, thuật ngữ Sour Cream dường như khá lạ với nhiều người. Được biết đây là loại thực phẩm quen thuộc trong làm bánh hoặc các món ăn ngọt. Vậy, trong bài viết sau, Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về Sour Cream nhé! Ở phần này, bài viết sẽ tập trung về đặc trưng cũng như ứng dụng của Sour Cream trong đời sống.

Thuật ngữ Sour Cream còn lạ với nhiều người. Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về Sour Cream nhé! Phần này, bài viết sẽ tập trung về đặc trưng...
Sour Cream

Đặc trưng của Sour Cream

Sour Cream là một loại kem nhưng được lên men để tạo kết cấu riêng biệt. Chủ yếu đó là lên men sữa nhờ vào chất lactic acid (lactic acid bacteria) khiến cho sữa đặc lại và có vị chua. Do đó, kem chua còn là tên gọi khác của Sour Cream. Loại kem này có thành phần chất béo chứa khoảng 12 – 16%.

Thực chất Sour Cream rất giống Light Cream. Tuy nhiên điểm khác biệt duy nhất là Sour Cream phải trải qua quá trình lên men. Trong khi đó quá trình này sẽ không diễn ra với Light Cream. Bên cạnh đó, chất béo trong Sour Cream chứa 12 – 16%, vì vậy có thể dùng fromage blanc (có hàm lượng chất béo chiếm 20%) hoặc sử dụng kem tươi có hàm lượng 15% đem trộn cùng nước chanh theo một tỉ lệ nhất định để thay thế Sour Cream. Ngoài ra, sữa chua khi chế biến qua một số công thức trong nấu ăn và làm bánh vẫn có thể thay thế Sour Cream.

Ước tính trong 100g Sour Cream sẽ chứa các thành phần như vitamin A (623IU), lipid (20g), vitamin B6 (0,1 mg), cholesterol (52 mg), vitamin D (14 IU),… và nhiều dưỡng chất quan trọng khác.

Ứng dụng

Do đặc tính vốn có, Sour Cream có thể phù hợp chế biến nhiều món ăn. Hương thơm dịu nhẹ khiến các món ăn trở nên dễ ăn và hấp dẫn hơn. Thêm nữa, độ béo ngậy của món ăn sẽ giảm xuống thông qua vị chua của Sour Cream.

Kết cấu mịn mượt, mùi thơm của Sour Cream thích hợp dùng cho các món ăn mặn và món ngọt như làm bánh, làm các món soup. Thêm vào đó, các món trộn như salad, món tráng miệng thì Sour Cream sẽ là nguyên liệu lý tưởng. Đặc biệt, Sour Cream sẽ không bị đông hay tách nước khi để ở nhiệt độ cao. Do đó nó có thể dùng thay thế kem khi nấu ăn.

Thuật ngữ Sour Cream còn lạ với nhiều người. Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về Sour Cream nhé! Phần này, bài viết sẽ tập trung về đặc trưng...
Sour Cream có thể được dùng kèm với nhiều món ăn

Sour Cream có thể sử dụng nguyên liệu gì thay thế?

Được biết, Heavy Cream với tỷ lệ chất béo trên 35% vẫn có thể thay thế Sour Cream. Tuy nhiên trường hợp này là khi không dùng để đánh bông Sour Cream lên. Theo đó có thể áp dụng công thức như sau:

  • 240 ml Sour Cream sẽ bằng 225g sữa chua không đường
  • 240 ml Sour Cream sẽ bằng kem tươi đặc (Heavy cream với tỷ lệ chất béo trên 35%)
  • 240 ml Sour Cream sẽ bằng 160 ml sữa tươi không đường với 75g bơ nhạt nấu chảy.

Để Sour Cream có độ bông lên khi đánh cần đảm bảo một số yếu tố nhất định. Yếu tố này là nhiệt độ và thời gian. Đây là hai khía cạnh quan trọng khi tìm hiểu về Sour Cream. Theo đó, dụng cụ dùng để đánh Sour Cream nên giữ lạnh trong suốt quá trình đánh. Điều kiện này rất quan trọng bởi nó không chỉ giúp Sour Cream bông tốt hơn mà còn giúp cho quá trình tách nước diễn ra chậm. Khi đánh, bạn nên đánh Sour Cream với công suất không quá thấp. Khi Sour Cream nổi bọt rồi sẽ đánh ở tốc độ cao cho đến khi bông đặc và mịn. Lúc này thể tích của Sour Cream đã tăng khoảng 2 – 3 lần. Đồng thời các bọt khí nhỏ li ti của Sour Cream gần như không nhìn rõ.

Tạm kết

Sour Cream thật sự có nhiều đặc tính vượt trội mà các loại Cream khác không có. Chính vì vậy, ứng dụng của nó cũng ở phạm vi khá rộng trong ẩm thực. Vậy Sour Cream cần trải qua những công đoạn nào để thành phẩm? Vấn đề này sẽ được Foodnk đề cập ở phần sau nhé!

>> Xem thêm: Tìm hiểu về Sour cream phần 2: Quy trình sản xuất

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI