Thứ Bảy, 20 Tháng Tư, 2024
Trang chủKiến thức chuyên ngànhTìm hiểu về nguyên liệu làm Đùi heo muối Espana

Tìm hiểu về nguyên liệu làm Đùi heo muối Espana

Espana là đùi heo muối nổi tiếng đắt đỏ tại Tây Ban Nha và dần lan rộng ra các quốc gia khác. Loại đùi heo muối này có nhiều loại. Tất nhiên mỗi loại sẽ mang hương vị riêng và quy trình sản xuất tương đối khác nhau về thời gian ủ muối. Tuy nhiên, điểm chung duy nhất của các loại đùi heo muối Espana là nguyên liệu sản xuất. Vậy trong bài viết sau, Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về nguyên liệu làm đùi heo muối Espana nhé!

Đùi heo muối Espana

Tổng quan nguyên liệu

Giống heo (lợn)

Như đã biết, mỗi giống heo sẽ sản xuất ra đùi heo muối Espana khác nhau. Thậm chí giống heo còn yếu tố quyết định đến hương vị đặc trưng của thành phẩm.

Đơn cử, đùi lợn muối Iberico chỉ sử dụng giống lợn đen Iberico thuần chủng. Giống lợn này tại Tây Ban Nha chỉ còn 4 vùng sản xuất. Đồng thời quá trình vỗ béo giống heo này cũng phải theo một quy trình nhất định về loại thức ăn, hàm lượng,…

Espana là đùi heo muối nổi tiếng đắt đỏ tại Tây Ban Nha. Trong bài viết sau, Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu nguyên liệu làm đùi heo muối này...
Giống heo đen sẽ được sử dụng để làm ra đùi heo muối Iberico Espana

Ngược lại, giống heo trắng thì sẽ thông dụng hơn. Giống heo trắng được dùng để làm loại đùi heo muối Serrano. Cũng vì vậy, loại Iberico sẽ có giá thành cao hơn Serrano gấp nhiều lần.

Muối

Có rất nhiều loại muối được tận dụng trong ẩm thực. Trong đó để tham gia vào việc làm ra đùi heo muối Espana chỉ có loại muối biển thông thường.

Được biết, muối biển đã được sử dụng trong việc ướp thực phẩm để bảo quản từ thời xa xưa. Khi dùng muối biển và muối nitơ để ướp đùi heo sẽ giúp làm giảm độ ẩm của thịt đùi heo, khi thấm vào thớ thịt sẽ tạo vị mặn khi trải qua quá trình dài ủ. Thêm nữa, sẽ giúp tảng đùi heo muối không bị các vi sinh vật gây hại thâm nhập vào trong quá trình ủ.

Đặc biệt, muối cũng giúp đảm bảo màu sắc tươi của đùi heo muối Espana làm ra.

Muối biển sẽ giúp giữ được đặc tính màu sắc, thời gian bảo quản của đùi heo muối Espana

Yếu tố ảnh hưởng đến đùi heo muối Espana

Thực chất, nguyên liệu làm đùi heo muối Espana rất ít và rất cơ bản. Do đó, chính nhiệt độ, độ ẩm, thời gian ủ muối,… mới là những yếu tố quyết định đến chất lượng thành phẩm.

Đặc biệt, nhiệt độ phòng ướp muối không dưới 0oC hoặc tăng trên 4oC. Đồng thời độ ẩm được giữ ở mức khoảng 80%.

Điều kiện tại phòng ủ cuối cùng ở khoảng 6oC và tăng lên 34oC với độ ẩm khoảng 80%. Khi nhiệt độ tăng lên, đùi heo trải qua một quá trình tiết dịch chậm. Từ đó các đặc tính về hương vị, mùi thơm và hình thức dần được hình thành.

Thưởng thức đùi heo muối Espana đúng chuẩn

Theo truyền thống tại Tây Ban Nha, đùi heo muối sẽ được dùng trong các bữa ăn cùng với bánh mì. Đặc biệt để hương vị của đùi heo muối phát huy tối đa thì người ta sẽ thưởng thức nó ở nhiệt độ phòng khoảng 21oC. Theo số liệu thống kê thì chỉ riêng Tây Ban Nha đã tiêu thụ khoảng 160.000 tấn đùi heo muối mỗi năm.

Espana là đùi heo muối nổi tiếng đắt đỏ tại Tây Ban Nha. Trong bài viết sau, Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu nguyên liệu làm đùi heo muối này...
Bánh mì là thực phẩm thông dụng để ăn kèm với đùi heo muối Espana

Không có gì hoàn hảo hơn khi thưởng thức đùi heo muối Espana với rượu vang. Một hương vị bùng nổ sẽ làm người thưởng thức hài lòng nhất. Đây cũng là cách thưởng thức ẩm thực quen thuộc tại Tây Ban Nha và các nước châu Âu khác.

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI