Thứ Ba, 16 Tháng Tám, 2022
Trang chủKiến thức đời sốngDinh dưỡngNhững lợi ích ấn tượng của nhuỵ hoa nghệ tây mang lại cho sức khỏe

Những lợi ích ấn tượng của nhuỵ hoa nghệ tây mang lại cho sức khỏe

Nhuỵ hoa nghệ tây – saffron rất được ưa chuộng trong việc chăm sóc sức khỏe và làm đẹp. Nó đã được đã được khoa học chứng minh có nhiều tác dụng thần kỳ cho sức khỏe cơ thể. Hỗ trợ và cải thiện rất nhiều tình trạng bệnh lý khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ các lợi ích cho sức khoẻ mà nghệ tây mang lại, cùng xem nhé!

1. Giảm stress oxy hóa và cải thiện trí nhớ

Crodin, crocetin, safranal và kaempferol đều thuộc nhóm chống oxy hoá, được tìm thấy trong nghệ tây. Do chứa các hợp chất hoạt động giúp chống lại các gốc tự do và giúp làm giảm stress oxy hóa gây ra. Nhiều nghiên cứu còn cho rằng saffron có thể cải thiện tâm trạng, trí nhớ.

Nhuỵ hoa nghệ tây đã được chứng minh vô cùng có lợi cho sức khỏe cơ thể. Nó hỗ trợ và cải thiện rất nhiều tình trạng bệnh lý khác nhau.
Việc kết hợp nghệ tây với mật ong sẽ làm tăng thêm hương vị cho tách trà

Các sắc tố thuộc nhóm carotenoid là crocin và crocetin, chịu trách nhiệm tạo ra màu đỏ của nghệ tây. Cả hai hợp chất đều có đặc tính kháng viêm, cải thiện tình trạng trầm cảm, giảm sự thèm ăn và hỗ trợ giảm cân.

Hợp chất kaempferol có liên quan đến lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như giảm viêm, đặc tính chống ung thư và hoạt động chống trầm cảm.

2. Cải thiện tâm trạng và các triệu chứng trầm cảm

Trong một đánh giá từ Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), các phát hiện từ các thử nghiệm lâm sàng chỉ ra rằng, việc bổ sung nghệ tây có thể cải thiện các triệu chứng trầm cảm ở người lớn mắc chứng MDD (major depressive disorder – rối loạn trầm cảm mạnh).

Một nghiên cứu khác đã cho rằng dùng 30mg nghệ tây mỗi ngày có hiệu quả tương đương với các phương pháp điều trị trầm cảm thông thường. Ngoài ra, chúng ta sẽ hạn chế gặp các tác dụng phụ từ sản phẩm nghệ tây so với các phương pháp điều trị khác.

Hiện nay, cả cánh hoa và nhuỵ của nghệ tây đều đã chứng minh được rằng có tác dụng chống lại chứng trầm cảm từ nhẹ đến trung bình.

3. Có thể có đặc tính chống ung thư

Theo nhiều nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy Saffron có nhiều chất chống oxy hóa, giúp trung hòa các gốc tự do có hại. Nó đã được chứng minh rằng có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Tuy nhiên, hiện tại điều này cũng chưa thật sự chắc chắn vì cần thêm nhiều nghiên cứu khác ở người.

4. Có thể giảm hội chứng tiền kinh nguyệt

Các nghiên cứu cho thấy nhuỵ hoa nghệ tây có thể giúp điều trị các triệu chứng PMS (Hội chứng tiền kinh nguyệt – Premenstrual syndrome).

Theo nghiên cứu từ Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) cho thấy, ở phụ nữ 20 – 45 tuổi, dùng 30mg nghệ tây mỗi ngày có hiệu quả hơn giả dược trong việc điều trị các triệu chứng PMS. Một nghiên cứu khác còn cho thấy rằng, chỉ cần ngửi nghệ tây trong 20 phút đã giúp giảm các triệu chứng PMS như lo lắng và giảm mức độ hormone căng thẳng cortisol.

5. Có thể làm hạn chế cảm giác thèm ăn

Theo nghiên cứu, nhuỵ hoa nghệ tây có thể giúp ngăn ngừa ăn vặt bằng cách kiềm chế cơn thèm ăn. Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần, những phụ nữ dùng chất bổ sung nghệ tây giúp họ ít ăn vặt hơn, kiểm soát sự thèm ăn. Vì thế, nó giúp họ giảm được cân nặng, điều chỉnh được chỉ số khối cơ thể (BMI).

6. Hỗ trợ tim mạch

Một nghiên cứu ở người lớn tuổi trên Tạp chí Khoa học Y tế Ấn Độ đã phát hiện ra rằng nghệ tây làm giảm khả năng cholesterol xấu gây tổn thương mô. Các nhà nghiên cứu tin rằng các đặc tính chống oxy hóa của nghệ tây có thể có tác dụng bảo vệ khi mắc bệnh tim.

Vy Đặng

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI