Chủ Nhật, 16 Tháng Sáu, 2024
Trang chủKiến thức đời sốngNhững điều bạn cần biết về lợi khuẩn Probiotic

Những điều bạn cần biết về lợi khuẩn Probiotic

Lợi khuẩn Probiotic đã được chứng minh rất có ích cho cơ thể, đặc biệt là hệ tiêu hoá. Đây là vi sinh vật sống được tiêu thụ vào cơ thể qua thức ăn thường ngày – theo Tổ chức Y tế thế giới và tổ chức Nông lâm thế giới.

Lợi khuẩn Probiotic rất có ích cho cơ thể, đặc biệt là hệ tiêu hoá. Đây là vi sinh vật sống được tiêu thụ vào cơ thể qua thức ăn...

Tổng quan

Theo nhiều nghiên cứu, probiotic không chỉ là vi sinh vật sống mà còn là một số đoạn gen có lợi của vi khuẩn hoặc những chất tiết ra của vi khuẩn. Hầu hết những chất này đều có lợi cho sức khoẻ. Nó là men vi sinh giúp tiêu hóa thức ăn một cách dễ dàng. Ngoài ra, nó được nhiều chuyên gia dinh dưỡng công nhận về tác dụng tích cực cho các vấn đề của hệ tiêu hoá. Việc tăng hiệu suất của hệ thống miễn dịch và đường ruột, áp đảo các vi khuẩn có hại là cơ chế hoạt động của probiotic.

Probiotic luôn chứa sẵn trong các thực phẩm của thực đơn thường ngày. Đặc biệt là các loại thực phẩm lên men như sữa chua, rau củ muối chua,… Thế nhưng,việc bổ sung probiotic tổng hợp sẽ đạt hiệu quả lý tưởng hơn. Điểm bất lợi là chúng ta phải tham khảo bác sĩ để biết cách sử dụng liều lượng loại probiotic tổng hợp cho đúng.

Lợi khuẩn Probiotic rất có ích cho cơ thể, đặc biệt là hệ tiêu hoá. Đây là vi sinh vật sống được tiêu thụ vào cơ thể qua thức ăn...
Lợi khuẩn Probiotic luôn tồn tại trong những thực phẩm thường ngày

Các chủng probiotic

Lợi khuẩn probiotic được tìm thấy có tới 3 chủng phổ biến. Các chủng này sẽ tồn tại ở nhiều dạng và có những đặc tính khác nhau:

Bifidobacteria: Tồn tại chủ yếu ở trẻ nhỏ trong giai đoạn sau khi sinh. Chủng probiotic này sẽ giảm dần khi lớn tuổi. Bifidobacteria chịu ảnh hưởng của khẩu phần ăn, các loại thuốc kháng sinh, đặc biệt là tinh thần lúc căng thẳng. Nó không chuyển động và không sản sinh bào tử âm tính – catalase. Lợi khuẩn này có những hình dạng khác nhau, nhưng phổ biến là dạng chữ Y và dạng chẻ đôi. Điều này đã tạo nên nguồn gốc tên gọi của loại chủng men lợi khuẩn này.

Acid acetic và acid lactic là 2 loại được bifidobacteria tạo ra. Chủng bifidobacteria còn tạo ra nhiều chủng phân lập được sử dụng như probiotic, chủ yếu bifidobacterium adolescentics, bifidobacterium breve,…

Lactobacilli: Có khoảng 56 loại được phân lập. Chủ yếu là lactobacillus acidophilus, lactobacillus crispatus,… Đặc biệt, trong bột chua là loại lactobacillus plantarum 299v strain.

Bacillus: Có thể chuyển động và tồn tại ở dạng que. Nó nhận electron từ việc sử dụng oxy trong quá trình trao đổi chất. Nó có khả năng kháng nhiệt, pH (từ 5.5 – 6.5), các yếu tố bên ngoài môi trường,… Điều này giúp lợi khuẩn dễ di chuyển đến đường ruột và phát triển ở đó. Tất cả những điều này do công dụng tạo bào tử của bacillus. Chủng này có ít phân lập, đơn cử như bacillus subtilis, bacillus Clausii, bacillus coagulans. Chủ yếu được dùng làm chất bảo quản thực phẩm, xuất hiện trong các loại thực phẩm động vật, thực vật, chế phẩm từ sữa chưa tiệt trùng.

Công dụng của lợi khuẩn Probiotic

Probiotic đóng vai trò chính để bảo vệ hệ đường ruột khỏe mạnh. Thế nhưng khi dùng nạp quá mức cũng sẽ mang lại những kết quả không như mong muốn. Tuy nhiên nhìn chung, lợi khuẩn probiotic sẽ mang lại một số công dụng nhất định. Cụ thể:

  • Ngăn ngừa tiêu chảy.
  • Giúp tiêu hoá dễ dàng khi không cứng cấp đủ lactose cho cơ thể.
  • Tác dụng lên dạ dày, ngăn ngừa bệnh dạ dày.
  • Hạ cholesterol.
  • Chống chọi các vi khuẩn gây ung thư.

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI