Thứ Hai, 22 Tháng Bảy, 2024
Trang chủKiến thức đời sốngDinh dưỡngLiệu nước ngọt có ga có cần nhãn cảnh báo như thuốc lá?

Liệu nước ngọt có ga có cần nhãn cảnh báo như thuốc lá?

Uống nước ngọt nhiều sẽ dẫn đến tình trạng béo phì, thừa cân. Vậy có nên dán nhãn cảnh báo vào chai hay lon nước ngọt không? Hãy cùng Foodnk tìm hiểu nhé!

Uống nước ngọt nhiều sẽ dẫn đến tình trạng béo phì, thừa cân. Vậy có nên dán nhãn cảnh báo vào chai, lon nước ngọt không? Hãy cùng Foodnk...

Quan điểm về việc dán nhãn cảnh báo vào nước ngọt

Chuyên gia y tế công cộng tại Trường Đại học Liverpool, giáo sư Simon Capewell đã đưa ra lời kêu gọi đối với những nhà sản xuất nước ngọt phải dán nhãn cảnh báo cho người dùng trước khi mua sử dụng sản phẩm. Vì khi uống nước ngọt có ga dễ dẫn đến bệnh béo phì, sâu răng và tiểu đường.

Giáo sư Capewell cho biết ở nước Anh có 1/3 trẻ em và 2/3 người lớn đang bị thừa cân hoặc béo phì. Ông cho rằng nhãn cảnh báo sẽ là “một thử nghiệm tự nhiên đáng chú ý có thể mang đến một chiến lược mới, hiệu quả, bổ sung cho những can thiệp mạnh tay hiện có như cấm tiếp thị và thuế đánh vào nước ngọt”.

Lời kêu gọi được đưa ra, do một nghiên cứu của Trường Đại học Glasgow (Anh) cho thấy người dân đánh giá thấp lượng đường có trong nước uống có ga. Họ cho rằng chúng là những đồ uống lành mạnh.

Tranh luận về việc dán nhãn cảnh báo vào nước ngọt

Có hơn 2.000 người ở nước Anh yêu cầu ước tính xem có bao nhiêu lượng đường trong số các loại đồ uống khác nhau. Ngoài ra, nhiều người cho rằng lượng đường trong nước ngọt có ga quá nhiều thì lại cho rằng lượng đường có trong nước ép trái cây và sinh tố không đáng kể.

Phản bác lại quan điểm này, Gavin Partington, tổng giám đốc của Hội nước ngọt Anh, cho rằng việc cố đổ tội cho một nhóm sản phẩm về một vấn đề phức tạp như béo phì là “sai lầm”. Ông nói thêm rằng nước ngọt đã có đầy đủ nhãn dinh dưỡng, bao gồm hàm lượng calo, in trên bao bì.

Uống nước ngọt nhiều sẽ dẫn đến tình trạng béo phì, thừa cân. Vậy có nên dán nhãn cảnh báo vào chai, lon nước ngọt không? Hãy cùng Foodnk...

Kết luận

Việc giáo sư Capewell cố đổ tội gây bệnh béo phì cho sản phẩm nước ngọt có ga là sai lầm. Vì chúng chỉ có 3% lượng calo trong chế độ ăn bình thường. Ngoài ra, béo phì có nhiều vấn đề phức tạp hơn so với những gì giáo sư nghĩ.

Các bậc phụ huynh có thể đưa ra lựa chọn sáng suốt về loại đồ uống cho con của họ. Vì trên tất cả sản phẩm đều ghi đầy đủ hàm lượng calo và thành phần in trên bao bì của sản phẩm. Nước ngọt có ga đôi khi có thể là một phần trong chế độ ăn cân đối nếu biết lựa chọn đúng thực phẩm ăn kèm và dùng liều lượng ít hay vừa đủ. Trong những năm gần đây, nhà sản xuất thức uống đang từng bước giảm lượng calo trong sản phẩm. Hơn 60% thức uống hiện nay trên thị trường không chứa thêm đường. Ngoài ra, các nhà sản xuất và phân phối hàng đầu chiếm khoảng 75% thị phần hiện đã ký vào một thỏa thuận nhằm giảm lượng calo hơn nữa, được hậu thuẫn bởi sự gia tăng đáng kể trong chi phí quảng cáo và tiếp thị những đồ uống ít hoặc không chứa calo”, ông nói.

Linh Như

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI