Thứ Bảy, 4 Tháng Hai, 2023
Trang chủMô hình khởi nghiệpKhởi nghiệp làm giàu từ sản xuất tỏi đen

Khởi nghiệp làm giàu từ sản xuất tỏi đen

Nếu bạn đọc qua trên báo mạng thì sẽ thấy, có rất nhiều bài viết giới thiệu về những nhân vật giàu lên nhanh chóng do nắm bắt được thị trường và nhu cầu dùng tỏi đen.

Tỏi đen có phải là thần dược, cách dùng tỏi đen mỗi ngày 1
Tỏi đen đơn côi

Foodnk cũng đã có nhiều bài viết hướng dẫn, nhiều bài viết chuyên sâu, tuy nhiên hôm nay, chúng ta hãy vào một khía cạnh mới với việc sản xuất tỏi đen. Đó là: Làm sao để kiếm tiềm từ sản xuất tỏi đen?

Nhu cầu dùng tỏi đen cao như thế nào?

Nhớ cách đây 03 năm, Ad có cơ hội được dùng sản phẩm và tiếp cận nhiều những nghiên cứu về tỏi đen trên thế giới. Lúc ấy đem sản phẩm cho người thân và bạn bè dùng thì không ai biết là sản phẩm gì, ai ai cũng lạ lẫm, ngờ vực về tính bổ dưỡng của nó. Tuy nhiên bây giờ đã khác: hỏi ai cũng biết, tìm đâu cũng thấy; không những thế mà có rất rất nhiều topic hướng dẫn làm tỏi đen thủ công tại nhà, làm công nghiệp, bán máy tỏi đen…

Nhu cầu cao là thế, nhưng giá tỏi đen hiện tại đang rất cao, rẻ lắm cũng đã là 1triệu/kg bán lẻ. Với giá bán này thì khoảng lợi nhuận kha khá cho người sản xuất (đọc xuống sẽ thấy phân tích). Vậy nên, làm giàu với tỏi đen không phải là điều gì quá xa vời khi mà thị trường đang “chọn lọc tự nhiên” những sản phẩm tốt thực sự với giá cả phải chăng.

Điều kiện cần để sản xuất tỏi đen khởi nghiệp?

Dĩ nhiên là cần vốn, nhưng bao nhiêu là đủ? Hãy xem qua bài toán sau:

Bạn muốn có 25kg tỏi thành phẩm để bán, bạn cần có máy năng suất lên men khoảng 50kg nguyên liệu tỏi tươi. Vì hiệu suất thu hồi tỏi đen đạt chất lượng tốt nhất là 50% (không hơn không kém). Bạn nên chọn mua máy được thiết kế hoàn toàn với Inox SUS 304 chống gỉ (vì tỏi khi lên men sinh ra khí gốc lưu huỳnh (S4-), gặp nước ở nhiệt độ cao sẽ tạo acid H2SO4 loãng – acid này ăn mòn kim loại thường). Giá máy rơi vào khoảng 40 – 45 triệu. Tham khảo máy tại đây.

may-toi-den-vgarlic-vinaorganic-6-khay
Máy lên men tỏi đen VGarlic 6 khay lên men được từ 15 – 20kg tỏi tươi. Vật liệu Inox SUS 304.

Lên men tỏi với máy 50kg/mẻ tốn khoảng 35 – 40 ngày mới đạt chất lượng tốt nhất. Mỗi kg nguyên liệu tỏi Lý Sơn loại tốt nhất khoảng 70 – 80 nghìn (theo thời giá).

Chung quy lại ta cần vốn ban đầu: 45 triệu (máy) + 4 triệu (nguyên liệu) + 20 triệu (Chi phí bao bì, bán hàng ban đầu và dự phòng) = 69 triệu.

Chi phí làm ra 1kg thành phẩm tỏi được tính như sau: 2kg tỏi tươi mới được 1kg tỏi đen + chi phí điện (máy tiêu tốn khoảng 300W/h) , nhân công (tự làm nhưng tính luôn), khấu hao thiết bị + Bao bì = 80.000×2 + 50.000 = 210.000VNĐ.

Với giá bán 1 triệu mỗi kg ta thu lãi sau mẻ đầu tiên = 25kgx(1triệu – 0.21triệu) = 19,750 triệu. Như vậy sau khoảng 4 mẻ (hơn 5 tháng) làm thì ta thu hồi vốn. Cứ thế xoay vòng vốn hoặc kêu gọi thêm người đầu tư, góp vốn, mở rộng quy mô sản xuất, đầu tư mạnh vào bán hàng…

Lưu ý: đây là bài toán mang tính tương đối, bạn có thể dựa vào đây để tính toán chi tiết hơn.

Điều kiện đủ để sản xuất tỏi đen khởi nghiệp?

Tính toán là như thế, thấy dễ lắm. Nhưng khi bắt tay vào làm thì mới có nhiều vấn đề, nào là thương hiệu, thành lập công ty, vị trí nơi sản xuất, giấy tờ an toàn vệ sinh thực phẩm cho sản phẩm, chuyên nghiệp hơn thì công bố chất lượng sản phẩm luôn.

Thêm nữa là bạn phải có đam mê kinh doanh, khởi nghiệp với tỏi đen thì bạn không cần lo ngại nhiều về công nghệ và máy móc, bởi vì khi mua máy, bạn sẽ được hỗ trợ “tận răng” công nghệ làm tỏi và được đảm bảo cho tỏi thành phẩm được chất lượng như ý. Cái bạn nên quan tâm là bài toán kinh doanh. Bán hàng như thế nào, bán ở đâu, giá bao nhiêu, cho biếu tặng dùng thử…

Ban đầu chưa có thị trường, chưa có mối lái sẽ khó khăn cho bạn một chút, truy nhiên nếu đã có đam mê và quyết tâm khởi nghiệp thì bạn sẽ thành công (dù sớm hay muộn) mà thôi!

Foodnk

1 BÌNH LUẬN

  1. sự ra đời của các loại máy làm tỏi đen công nghệ nhật bản mini khiến cho giá tỏi đen hạ dần và không còn như xưa.

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI