Khóc vì giá gà công nghiệp chỉ còn 18.000 đồng/kg

0
580

Người chăn nuôi rầu rĩ khi giá thịt gà, heo tụt dốc thảm hại do ảnh hưởng nặng nề của dịch cúm gia cầm và heo tai xanh.

Theo khảo sát của PV, hiện giá thực phẩm từ thịt tại một số chợ trên địa bàn TP.HCM như chợ Cầu Đỏ, Bình Triệu, Linh Trung… đang giảm mạnh. Trong đó, giá thịt heo dao động từ 80.000 – 120.000 đồng/kg, giảm từ 5.000 – 10.000 đồng/kg so với tháng trước, giá gà công nghiệp dao động từ 40.000 – 43.000 đồng/kg.

Nhiều tiểu thương cho biết, trong đợt nghỉ lễ vừa qua, giá thịt bán tại các chợ có nhích lên chút ít bởi sức mua tăng lên rõ rệt. Nhưng ngay sau dịp lễ, các loại thịt lại đồng loạt tụt dốc khiến người bán chưa kịp mừng đã chuyển sang lo héo người.

Theo ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, giá thịt thu mua tại các hộ chăn nuôi còn thảm hại hơn nhiều. Đơn cử, giá thịt heo đang từ 45.000 – 50.000 đồng/kg xuống còn 37.000 – 38.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá thịt gà công nghiệp còn giảm gần như… rau, từ 38.000 đồng/kg nay xuống còn 18.000 đồng/kg.

Cũng theo ông Công, nếu như trước kia, toàn tỉnh Đồng Nai có khoảng 1,1 triệu con heo và gần 10 triệu con gà thì nay giảm còn 800.000 con heo và 6 – 8 triệu con gà. Nguyên nhân do giá đầu vào tăng mạnh mà giá bán ra lại thấp khiến người chăn nuôi bỏ đàn. Song, các thông tin về dịch bệnh cúm gia cầm, heo tai xanh lại giáng thêm một đòn mạnh vào những người chăn nuôi.

“Cứ đà này, chẳng mấy chốc nhiều người chăn nuôi phải phá chuồng hoặc sản xuất cầm chừng vì không chịu nổi lỗ. Họ bây giờ đang rơi vào tình cảnh làm một năm mà bị thua lỗ đến 10 tháng”, ông Công nói.

Để tránh nguy cơ đổ vỡ dây chuyền ngành chăn nuôi trong thời gian tới, ông Công cho rằng, khi thông tin về tình hình dịch bệnh cần có cả những thông tin tích cực và thông tin cảnh báo nhằm trấn an người dân. Nếu không, chỉ vì một tin như cảnh báo Nam Định có dịch heo tai xanh hay bất cứ một tỉnh nào đó xuất hiện cúm gia cầm thôi sẽ khiến những vùng không bị dịch “vạ lây”.

Tuy nhiên, bên cạnh giá thịt giảm sâu thì hiện tại các mặt hàng trứng gia cầm lại đang có xu hướng tăng giá do người chăn nuôi thua lỗ, giảm đàn mạnh khiến nguồn cung giảm, dẫn đến chênh lệch cung cầu. Do đó, ngay từ đầu tháng 4 đến nay, một số công ty thu mua trứng đã khuyến khích nông dân bằng cách tăng giá bán lên thêm 300 đồng/quả.

Hơn nữa, do thời gian qua nắng nóng nên gà, vịt khó đẻ cũng ảnh hưởng đến năng suất trứng. Hiện giá trứng gà ở mức 2.100 đồng/quả, trứng vịt ở mức 2.800 – 2.900 đồng/quả. Theo đánh giá của những người nông dân thì với giá trứng này họ đã bắt đầu có lời, chứ không như trước đây giá bán thấp quá.

Thúy Ngà – Infonet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here