Thứ Hai, 5 Tháng Sáu, 2023
Trang chủKiến thức chuyên ngànhGiá trị cốt lõi trong sản phẩm thực phẩm: giá trị dinh dưỡng hay giá trị cảm quan?

Giá trị cốt lõi trong sản phẩm thực phẩm: giá trị dinh dưỡng hay giá trị cảm quan?

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta hãy trả lời một câu hỏi khác, khá liên quan, đó là: Điều khiến bạn quan tâm đến một sản phẩm thực phẩm mới trên thị trường là gì? Bạn cầm trên tay sản phẩm và đọc bảng thành phẩm dinh dưỡng, hay bạn sẽ xem xét cảm quan vẻ bề ngoài và thấy nên dùng thử sản phẩm ngay? Trong bài viết này, hãy cùng foodnk xem xét đâu là giá trị cốt lõi của một sản phẩm thực phẩm nhé!

Giá trị dinh dưỡng của sản phẩm thực phẩm

Giá trị dinh dưỡng của thực phẩm phụ thuộc vào thành phần hoá học của các nguyên vật liệu cấu thành, các chất dinh dưỡng và phương pháp chế biến loại thực phẩm đó.

Mỗi yếu tố cấu thành nên hàm lượng dinh dưỡng của sản phẩm khi được trưng bày trên kệ hàng đều mang những giá trị nhất định. Còn phương pháp chế biến sẽ quyết định đến việc sản phẩm đó sẽ giữ lại bao nhiêu hàm lượng dinh dưỡng sau chế biến.

Các bảng giá trị dinh dưỡng (Nutrition Facts) của sản phẩm
Các bảng giá trị dinh dưỡng (Nutrition Facts) của sản phẩm

Như vậy, xét cho cùng thì giá trị dinh dưỡng của sản phẩm thực phẩm là giá trị mà hàm lượng dinh dưỡng đó mang đến cho người sử dụng. Nên tuỳ vào nhu cầu về nhóm dinh dưỡng nào mà chúng ta sẽ lựa chọn những loại thực phẩm thiên về cung cấp các nhóm chất dinh dưỡng đó. Nhóm sẽ cung cấp chất đạm; nhóm sẽ cung cấp chất béo; nhóm  sẽ cung cấp tinh bột; nhóm sẽ cung cấp vitamin và khoáng chất,…

Giá trị cảm quan của sản phẩm thực phẩm

Cảm quan là những vấn đề chúng ta có thể cảm nhận được từ bên ngoài, từ khi tiếp xúc bằng 5 giác quan của chúng ta với sản phẩm. Và để miêu tả những đặc điểm cảm quan của thực phẩm thì đấy là một câu chuyện dài, một môn khoa học thú vị có tên: đánh giá cảm quan.

Đặc điểm cảm quan của sản phẩm được thể hiện qua: màu sắc, mùi vị, trạng thái (cấu trúc) của sản phẩm, nhưng yếu tố đập vào mắt với chúng ta đầu tiên, hấp dẫn chúng ta đầu tiên chính là vẻ bề ngoài, là màu sắc, sự trình bày trong bao bì sản phẩm.

Bạn sẽ lựa chọn sản phẩm nào giữa một rừng sản phẩm như thế này? Cảm quan bề ngoài là yếu tố quyết định.
Bạn sẽ lựa chọn sản phẩm nào giữa một rừng sản phẩm như thế này? Cảm quan bề ngoài là yếu tố quyết định.

Như vậy giá trị cảm quan của sản phẩm thực phẩm là yếu tố đo đếm liệu sản phẩm đó có hấp dẫn chúng ta quan tâm đến nó giữa một rừng sản phẩm hay không, nếu chúng ta lướt qua và muốn cầm xem sản phẩm đó ngay nghĩa là giá trị cảm quan của sản phẩm đó cao hơn các sản phẩm khác.

Đâu là giá trị cốt lõi của một sản phẩm thực phẩm?

Quay trở lại để tìm câu trả lời, chúng ta sẽ nhận ra rằng, giá trị cảm quan là chính thứ thu hút người dùng quan tâm đến sản phẩm đầu tiên. Nhưng để người tiêu dùng gắn bó sử dụng sản phẩm đó thì giá trị dinh dưỡng mới là quan trọng. Chính vì thế, trong việc tạo ra sản phẩm thực phẩm mới hay cải tiến các sản phẩm cũ, ngoài quan tâm đến yếu tố cảm quan, nhà sản xuất nên chú trọng đến yếu tố dinh dưỡng. Nhất là trong thời đại con người đang quan tâm nhiều đến giá trị mình nhận được trong sản phẩm hơn bao giờ hết như hiện nay.

Nam Pro

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI