Thứ Hai, 27 Tháng Năm, 2024
Trang chủKiến thức đời sốngĐiều đặc biệt trong cách pha chế cà phê Drip

Điều đặc biệt trong cách pha chế cà phê Drip

Mỗi loại cà phê đều tạo được sự khác biệt và dấu ấn riêng từ hương vị đến cách thức pha chế. Không ngoại lệ, cà phê Drip là loại được nhắc đến nhiều nhất hiện nay. Trong bài viết sau, Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về cách pha chế cà phê Drip này rõ hơn nhé!

Cà phê Drip là loại được nhắc đến nhiều nhất hiện nay. Trong bài viết sau, Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về cách pha chế cà phê Drip...

Cà phê Drip rất được ưa chuộng tại các quốc gia Châu Âu. Hơn hết đây không phải là một loại cà phê nào cả. Mà thay vào đó, cà phê Drip là tên gọi của cách pha chế nhỏ giọt qua giấy lọc và phễu lọc. Vì vậy, cà phê Drip còn được gọi là Pour over.

Khi pha chế, cà phê Drip vẫn giữ được hương vị tự nhiên nhất của cà phê. Người dùng sẽ cảm nhận được vị chua nhưng thanh nhẹ ở cuống họng khi thưởng thức. Để đạt được một tách cà phê Drip đúng điệu người pha chế cần phải có kỹ thuật khi thực hiện.

Nguyên liệu và thiết bị pha chế

Hạt cà phê sẽ được lựa chọn kỹ lưỡng và thực hiện công đoạn rang để dậy mùi. Thông thường việc rang cà phê sẽ ở mức light roast (rang nhạt) hoặc medium roast (rang trung bình). So với cà phê phin, hạt cà phê rang để pha Drip sẽ thô hơn. Hạt cà phê Yellow bourbon, Kenya,… là những loại thường được dùng để pha. Song, người ta sẽ sử dụng nước khoáng hoặc nước tinh khiết để pha cà phê.

Các dụng cụ như phễu, giấy lọc, quan trọng nhất là bình nước nóng chuyên dụng (thiết kế vòi nhỏ, dài và cong) sẽ không thể thiếu để tạo nên cốc cà phê Drip. Tuy nhiên, ngày nay thiết bị để pha chế Drip có nhiều kiểu dáng khác nhau ngoài hình phễu để cho người pha chế lựa chọn. Có thể nói, giấy lọc và bình nước nóng chuyên dụng là dụng cụ đặc biệt và quan trọng nhất để thực hiện pha cà phê Drip.

Định lượng nguyên liệu

Khi pha cà phê Drip, việc định lượng cà phê và nước cần chuẩn bị rất kỹ. Theo nhiều người có kinh nghiệm, tỉ lệ 1 : 13, 1 : 15, 1 : 20 là những tỉ lệ nước và cà phê chuẩn nhất khi pha Drip. Tỉ lệ này sẽ là 1 gram cà phê : số gram nước. Tất nhiên định lượng nguyên liệu này có thể thay đổi theo ý thích của người pha chế.

Pha cà phê

Nước sẽ được đun sôi ở nhiệt độ từ 90oC – 96oC. Sau đó, người pha chế sẽ gấp miếng giấy lọc thành chiếc phễu và đặt vào thiết bị lọc cà phê.

Cà phê Drip là loại được nhắc đến nhiều nhất hiện nay. Trong bài viết sau, Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về cách pha chế cà phê Drip...
Giấy lọc sẽ được gấp hình phễu để cho vào thiết bị pha chế cà phê Drip

Sau khi nước đã sôi, nước này sẽ được dùng một ít để tráng qua giấy lọc trên phễu. Bước này sẽ giúp loại bỏ mùi của giấy lọc và hâm nóng dụng cụ pha chế. Lượng nước tráng này sẽ được bỏ đi.

Tiếp đến, cà phê đã xay sẽ được cho vào phễu và gõ nhẹ để tạo sự phân bố đồng đều của cà phê. Cuối cùng người pha chế sẽ rót một phần nước đun sôi vào phễu chứa cà phê. Lúc này, người pha chế phải rót từ từ nước sôi theo hình xoắn ốc trên phễu từ ngoài vào tâm. Có như vậy cà phê mới được tiếp xúc hết với nước.

Sau khoảng 30 giây sẽ xảy ra hiện tượng nổi bong bóng trên bề mặt cà phê. Giai đoạn này sẽ giúp giải phóng CO2 và được gọi là blooming – nở hoa.

Sau giai đoạn blooming, người pha chế sẽ tiếp tục rót nước đun sôi còn lại theo hình xoắn ốc. Nhưng lần này sẽ rót xoắn ốc từ tâm ra ngoài theo chiều ngược lại. Khi cà thê thấm hết qua giấy lọc thì lúc này những giọt cà phê sẽ rơi xuống bình chứa. Cuối cùng, chỉ việc rót cà phê ra cốc để thưởng thức.

Tạm kết

Khi thưởng thức cà phê Drip bạn có thể thêm đá nếu thích dùng lạnh. Ngoài ra, các nguyên liệu như sữa tươi, bột sữa béo, sữa đặc cũng có thể dùng với cà phê Drip để đổi vị theo sở thích.

Phương pháp pha chế cà phê Drip rất đơn giản nhưng không hề dễ dàng. Bởi lẽ, từ bước rang hạt cà phê đến công đoạn pha chế đều phải thực hiện đúng kỹ thuật. Nhờ vậy, cà phê sau khi được pha xong sẽ có độ trong nhất định, hàm lượng dầu cũng giảm bớt đi để tốt cho sức khoẻ khi dùng.

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI