Chuyển giao công nghệ thực phẩm là gì? Tại sao doanh nghiệp nên chọn chuyển giao công nghệ khi đầu tư sản phẩm mới?

0
1344

Chuyển giao công nghệ nói chung (tạm dịch Tiếng Anh: Technology transfer) là một hình thức chuyển giao các kiến thức, kỹ năng, công nghệ sản xuất, phương thức sản xuất để sản xuất sản phẩm giữa các doanh nghiệp với nhau hoặc giữa doanh nghiệp với các trường, viện, trung tâm nghiên cứu, chính phủ…

Chuyển giao công nghệ thực phẩm là gì?

Chuyển giao công nghệ thực phẩm cũng là một hình thức chuyển giao công nghệ, tuy nhiên là trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm. Hãy cùng Foodnk tìm hiểu về vấn đề này và trả lời cho câu hỏi: Tại sao khi doanh nghiệp muốn sản xuất một sản phẩm mới thì nên chọn nhận chuyển giao công nghệ?

Chuyển giao công nghệ thực phẩm trong bối cảnh Việt Nam

Hiện tại, trong bối cảnh các công ty lớn nhỏ mọc lên theo phong trào khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo (startup) thì vấn đề đang gặp phải của các doanh nghiệp là giá trị công nghệ cốt lõi! Nói nôm na là công nghệ để tạo ra sản phẩm.

Lấy ví dụ: nếu doanh nghiệp bạn muốn sản xuất sản phẩm chuối sấy (thực ra là chiên chân không >> Xem thêm:Trái cây sấy là sấy hay chiên? ) để bán thay vì bán chuối nguyên liệu cho thương lái, hoặc do nhu cầu về nguyên liệu chuối số lượng lớn mà giá thành lại rẻ (như vụ chuối Đồng Nai vừa rồi, và mới đây là vụ thừa thịt lợn) mà doanh nghiệp muốn khởi nghiệp để tạo ra sản phẩm chuối sấy với giá trị thặng dư cao. Thế thì câu hỏi đặt ra là: “Làm sao để sản xuất chuối sấy (hoặc một sản phẩm nào khác từ chuối) bây giờ?” Bỏ qua vấn đề vốn và mặt bằng sản xuất, để trả lời cho câu hỏi trên, ta thấy cần thiết là công nghệ sản xuất chuối sấy, đi kèm với máy móc thiết bị và toàn bộ những giải pháp liên quan để biến cả ngàn tấn chuối nguyên liệu thành chuối sấy trên kệ siêu thị.

Chuối chiên chân không mà người ta hay gọi là chuối sấy 😀 . Và tìm trên Google là “chuối sấy” sẽ ra toàn chuối như thế này đây!

Vậy thì tại sao công nghệ sản xuất lại quan trọng như vậy?

Nếu không có một công nghệ sản xuất tốt thì sản phẩm của bạn không thể cạnh tranh được với các đối thủ trong và ngoài nước được. Khi sản phẩm chuối sấy của bạn mà không giòn rụm, không giữ được màu vàng sáng hay đơn giản là hay bị hôi dầu (mùi dầu ôi) khi chưa hết hạn dùng thì quả là không thể nào cạnh tranh nổi.

Điểm qua một vài phương pháp làm chuối sấy:

Ta có thể sấy nóng chuối: ở phương pháp này ta sẽ có sản phẩm chuối sấy dẻo với đặc trưng là sản phẩm dẻo dẻo và màu nâu sậm do đường bị caramel hóa ở nhiệt độ sấy. Giá trị sản phẩm thấp.

Ta có thể chiên thường (chiên hở): ở phương pháp này ta sẽ có sản phẩm mà nâu sậm cánh gián và độ giòn không cao. Tuy nhiên vẫn có nhiều sản phẩm chuối sấy màu nâu nâu và ta hay ăn ngoài chợ dùng phương pháp này vì đây là phương pháp đơn giản. Giá trị sản phẩm tương đối.

Ta có thể chiên chân không (gọi là chuối sấy): ở phương pháp này ta sẽ có được sản phẩm chuối với rất nhiều ưu điểm: màu giữ được như nguyên bản, cấu trúc giòn xốp không bị xẹp, hàm lượng dinh dưỡng được giữ lại tối đa, và quan trọng là hàm lượng dầu trong sản phẩm rất thấp (có thể đây là lý do nhiều nhà sản xuất “ăn gian” gọi là chuối sấy?). Giá trị sản phẩm cao.

Ta có thể sấy thăng hoa hoặc sấy lạnh: ở phương pháp này ta sẽ có sản phẩm với nhiều ưu điểm như phương pháp chiên chân không, đồng thời không có dầu trong sản phẩm luôn do đó bảo quản sẽ lâu hơn. Tuy nhiên, phương pháp này hiện tại rất tốn kém và chi phí đầu tư máy thiết bị cũng như công nghệ cực kỳ đắt đỏ với một sản lượng không mấy khá khẩm. Giá trị sản phẩm rất cao.

Vậy suy ra nếu bạn muốn sản phẩm màu vàng sáng, giòn tan, bảo quản tốt và nhiều dinh dưỡng và để cân bằng chi phí thì chọn phương pháp sản xuất là chiên chân không. Nhưng đây là một công nghệ cũng khá phức tạp với nhiều máy thiết bị liên quan cũng như đắt tiền, tuy nhiên chi phí cũng không cao lắm và các doanh nghiệp nhỏ hoặc mới thành lập có thể đầu tư được.

Lợi ích khi doanh nghiệp nhận chuyển giao công nghệ so với tự nghiên cứu sản phẩm mới?

Lại lấy sản phẩm chuối sấy trên, nếu doanh nghiệp bạn chọn nhận chuyển giao công nghệ của một công ty có uy tín trong nước (ngoài nước thì vẫn còn đang gặp nhiều cản trở như ngôn ngữ, chi phí, thủ tục,…) thì có nhiều ưu điểm như sau:

  • Dĩ nhiên đầu tiên là sẽ tiết kiệm chi phí R&D (nghiên cứu và phát triển sản phẩm). Đây là một chi phí khá lớn vì phải đầu tư vào nhân sự, kỹ sư, nhà nghiên cứu; đầu tư vào trang thiết bị dụng cụ thiết bị thử nghiệm; đầu tư vào sản phẩm hư và sản phẩm lỗi; đầu tư vào máy nguyên mẫu, duy trì phòng R&D,… và đấy là một khoản chi phí khổng lồ đủ để làm nản lòng ham muốn tạo ra được sản phẩm của doanh nghiệp và “ăn mòn” luôn thời gian dành cho những việc khác của người chủ. Tuy nhiên, đối với công ty chuyên nghiên cứu và chuyển giao công nghệ thì họ chịu hết chi phí kể trên với một mức thấp hơn (do họ chuyên nghiệp), đồng thời một công nghệ họ có thể chuyển giao cho nhiều người nên định giá khi chuyển giao cho bạn cũng sẽ là mức giá hợp lý.
  • Thứ hai là rút ngắn thời gian tung ra sản phẩm. Dĩ nhiên khi bạn chọn chuyển giao công nghệ thì bạn chỉ cần bỏ tiền ra đầu tư, công ty chuyển giao công nghệ đã có sẵn những giải pháp và máy móc thiết bị nên thời gian để chuyển giao sẽ rút ngắn vô cùng thay vì doanh nghiệp bạn phải mất hàng tháng trời thậm chí hàng năm trời mà vẫn chưa tung ra được sản phẩm nào. Và khi tung sản phẩm sớm ra thị trường sẽ kéo theo nhiều lợi ích khác kèm theo.
  • Thứ ba giảm rủi ro sai lỗi trong sản phẩm. Các công ty chuyển giao công nghệ họ thử nghiệm sản phẩm với số lần không thể đếm xuể trước khi hệ thống thành hồ sơ công nghệ để chuyển giao, nên sẽ đảm bảo các sản phẩm chuyển giao cho bạn hạn chế mức thấp nhất sai lỗi. Mà nếu sản phẩm bạn có bị sai lỗi thì việc tìm cách khắc phục đối với họ cũng nhanh chóng.
  • Thứ tư là khả năng tùy biến sản phẩm thực phẩm thành đặc trưng khá dễ dàng. Khi bạn nhận chuyển giao công nghệ một sản phẩm thực phẩm ví dụ như sữa bắp. Bạn lo ngại là sản phẩm giống với doanh nghiệp khác; bạn yên tâm đi, vì khả năng tùy biến sản phẩm của họ để cho ra sản phẩm đặc trưng và đảm bảo bạn uống sữa bắp của doanh nghiệp A sẽ không giống doanh nghiệp B cho dù cùng một công ty chuyển giao công nghệ cho họ.
  • Thứ năm là giảm các chi phí sữa chữa và các chi phí khác cho sản phẩm. Họ nắm trong tay hàng loạt công ty hoặc doanh nghiệp cung cấp các nguyên liệu, phụ liệu, phụ gia, và làm chủ về máy thiết bị nên vấn đề giảm các chi phí sản phẩm là rất dễ dàng, bạn không phải loay hoay tìm kiếm nhà cung cấp với báo giá trên trời, mà yên tâm so sánh giá rồi chọn đơn vị có giá thấp để thương lượng, thế thôi.
  • Thứ sáu là còn rất nhiều ưu điểm khác mà khi bạn thử khởi nghiệp và nhận chuyển giao công nghệ xem thử là biết ngay! 😀

Đâu là đơn vị chuyển giao công nghệ thực phẩm uy tín và chuyên nghiệp tại Việt Nam?

Ở nước ta có khá nhiều đơn vị là công ty lớn nhỏ có lĩnh vực chuyển giao công nghệ thực phẩm. Nhiều công ty chỉ chuyên chuyển giao công nghệ cho những công ty lớn. Có công ty thì chuyên chuyển giao về một sản phẩm đặc trưng chẳng hạn như: Yến sào, Nước giải khát có gas,…Tuy nhiên cũng có những đơn vị đáp ứng được hầu hết các yêu cầu của các doanh nghiệp sản xuất đa dạng các mặt hàng thực phẩm: nông sản, bánh kẹo, sữa, thịt, thủy sản, chiên, sấy, rang,…; đi từ nghiên cứu theo hàng mẫu đến chuyển giao công nghệ và sản xuất – cung ứng máy thiết bị thực phẩm và tư vấn về các thủ tục giấy tờ cho doanh nghiệp. Đối tượng khách hàng của họ là tất cả các doanh nghiệp đã, đang và sẽ bước chân vào ngành công nghiệp thực phẩm!

Bạn có thể tham khảo website của Công ty VinaOrganic để tìm hiểu về sản phẩm bạn cần sản xuất hoặc đặt hàng nghiên cứu với thông tin sau:

Công ty Thực phẩm Hữu cơ Việt Nam – VinaOrganic
Địa chỉ: 112/36 Bùi Quang Là, Phường 12, Quận Gò Vấp, HCM
Web: VinaOrganic.com   –   MaythietbiVietNam.com
Email: Lienhe@VinaOrganic.com   –   Lienhe@MaythietbiVietNam.com

@Foodnk

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here