Thứ Sáu, 1 Tháng Ba, 2024
Trang chủKiến thức chuyên ngànhCác tiêu chuẩn về quản lý việc chiếu xạ thực phẩm bạn cần biết

Các tiêu chuẩn về quản lý việc chiếu xạ thực phẩm bạn cần biết

Việc chiếu xạ trên thực phẩm được quản lí thông qua luật và tiêu chuẩn quốc gia cũng như quốc tế về: loại thực phẩm được phép, mục đích, nồng độ và liều lượng chiếu xạ…

Chiếu xạ là cách thức tác động lên thực phẩm bằng tia ion hóa. Những tia có năng lượng cao đi xuyên qua sản phẩm, tiêu diệt hầu như tất cả vi khuẩn có hại và sinh vật kí sinh ở trên hay bên trong thực phẩm. Tất nhiên, phần thực phẩm còn lại chỉ trải qua những biến đổi hóa học không đáng kể.

Người ta sử dụng tia bức xạ gamma của chất phóng xạ Cobalt 60 hoặc của chất Cesium 137 để chiếu vào thực phẩm nhằm diệt vi trùng (thịt), vi sinh vật, sâu bọ, côn trùng và ký sinh trùng (lúa mì, bột, đồ gia vị, ngũ cốc, trái cây khô), làm chậm lại sự phát triển, làm chậm chín cũng như ngăn chặn sự nảy mầm ở các loại trái cây và củ hành… Phóng xạ tác động thẳng vào phần DNA tức là phần quyết định tính chất di truyền, làm tế bào không thể phân cắt được.

Việc chiếu xạ trên thực phẩm được quản lí thông qua luật và tiêu chuẩn quốc gia cũng như quốc tế về: loại thực phẩm được chiếu xạ

Ở Việt Nam, ngày 14 tháng 10 năm 2004, Bộ Y tế đã ra Quyết định số 3616/2004/QĐ_BYT về việc ban hành “Qui định vệ sinh an toàn đối với thực phẩm bảo quản bằng phương pháp chiếu xạ”.

Trước khi chiếu xạ thực phẩm thường tiến hành một số phép đo lường để kiểm chứng quy trình sao cho đáp ứng yêu cầu. Việc đo liều được thực hiện trong suốt quá trình vận hành chiếu xạ và được lưu lại.

Thiết bị chiếu xạ có thể là loại vận hành theo chế độ “xử lí liên tục” hoặc loại “xử lí theo mẻ”. Việc kiểm soát quá trình tại tất cả các loại thiết bị gắn liền với việc sử dụng các phương pháp được chấp nhận để đo liều xạ hấp thụ và các phương pháp dùng để giám sát các thông số vật lí của quá trình này. Việc vận hành các thiết bị phải tuân theo các khuyến nghị của CODEX về vệ sinh thực phẩm.

Bảng: Danh mục được phép và giới hạn liều hấp thụ tối đa.

Việc chiếu xạ trên thực phẩm được quản lí thông qua luật và tiêu chuẩn quốc gia cũng như quốc tế về: loại thực phẩm được chiếu xạ

FOODNK

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI