Thứ Hai, 27 Tháng Năm, 2024
Trang chủKiến thức đời sốngBảo quản Trứng gia cầm trong tủ lạnh: Đúng hay sai?

Bảo quản Trứng gia cầm trong tủ lạnh: Đúng hay sai?

Tủ lạnh là thiết bị hiện đại có rất nhiều công dụng. Đặc biệt, công dụng chính của nó là bảo quản thực phẩm trong thời gian dài mà không lo bị hỏng. Thường thấy nhất, nhiều người đã bảo quản trứng gia cầm trong tủ lạnh. Vậy, liệu rằng việc sử dụng tủ lạnh để bảo quản loại thực phẩm này có thật sự an toàn không? Và câu trả lời sẽ có trong bài viết sau, bạn hãy cùng với Foodnk tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Nhiều người đã bảo quản trứng gia cầm trong tủ lạnh. Vậy, việc sử dụng tủ lạnh để bảo quản loại thực phẩm này có thật sự an toàn...

Có nên để trứng gia cầm vào tủ lạnh?

Khi mua trứng gia cầm về, hầu hết chúng ta sẽ bảo quản chúng trong tủ lạnh để dùng dần. Đặc biệt là bảo quản loại thực phẩm này vào giá đỡ ở cánh cửa tủ lạnh. Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, điều kiện nhiệt độ ở giá đỡ cánh cửa tủ lạnh là không thích hợp để bảo quản chúng. Vì lẽ, điều kiện ở nơi này sẽ làm phát sinh vi khuẩn salmonella enteritidi. Loại vi khuẩn này chủ yếu xuất hiện trong lòng đỏ trứng gia cầm.

Thêm vào đó, chúng ta sẽ thường xuyên mở cửa tủ lạnh để lấy thực phẩm. Vô tình chúng ta đã làm nhiệt độ trong tủ lạnh thay đổi liên tục. Chính nguyên nhân này đã tạo điều kiện để trứng gia cầm nhanh hỏng hơn.

Theo nghiên cứu, trong môi trường tủ lạnh, hầu hết các loại thực phẩm như rau, củ, quả,… sẽ mất dần chất dinh dưỡng nếu bảo quản quá lâu và trứng gia cầm cũng vậy. Cụ thể, dưỡng chất trong loại thực phẩm này sẽ bị biến đổi các enzym hoạt tính nếu bảo quản quá lâu trong tủ lạnh – theo Journal of food protection. Do đó, khi sử dụng loại thực phẩm này sẽ dễ phát sinh vấn đề sức khoẻ.

Mẹo bảo quản trứng gia cầm trong tủ lạnh

Như đã nói ở phần trên, nếu cho trứng gia cầm vào tủ lạnh không đúng cách sẽ gây ra nhiều vấn đề. Tuy nhiên, nếu đã muốn sử dụng tủ lạnh để bảo quản loại thực phẩm này, bạn có thể tham khảo một trong những cách sau:

  • Trứng gia cầm nên được rửa sạch và để khô ráo rồi mới bảo quản trong tủ lạnh. Nếu không rửa chúng kỹ, khi bảo quản tủ lạnh sẽ làm phát sinh các vi sinh vật gây bệnh. Hầu hết các vi sinh vật sẽ tập trung nhiều ở lớp ngoài vỏ của thực phẩm.
  • Bạn hãy cho trứng gia cầm vào trong hộp nhựa chứa thực phẩm. Sau đó, chúng ta mới bảo quản chúng trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
Nhiều người đã bảo quản trứng gia cầm trong tủ lạnh. Vậy, việc sử dụng tủ lạnh để bảo quản loại thực phẩm này có thật sự an toàn...
Trứng gia cầm có thể cho vào hợp nhựa chứa thực phẩm rồi mới bảo quản trong tủ lạnh
  • Tuyệt đối không được lấy trứng gia cầm ra ngoài rồi tiếp tục bảo quản ngược lại trong tủ lạnh. Vì khi lấy thực phẩm ra, nhiệt độ bên ngoài tủ lạnh sẽ thay đổi cao hơn. Điều kiện này sẽ làm xuất hiện các hạt nước bên ngoài vỏ trứng gia cầm. Điều này cho thấy lớp vỏ của thực phẩm đã giảm khả năng chống vi khuẩn. Đồng thời sẽ làm thực phẩm cũng sẽ nhanh hỏng hơn.
  • Trước khi bảo quản tủ lạnh, chúng ta có thể dùng dầu thực vật bôi bên ngoài vỏ trứng gia cầm. Thực chất cách làm này rất ít người áp dụng. Thế nhưng, phương pháp bảo quản này sẽ giúp thực phẩm này có hạn dùng lên đến cả tháng.
  • Bạn không nên để trứng gia cầm trong môi trường tủ lạnh thời gian quá lâu (không quá một tháng). Vì vậy, bạn nên bảo quản thực phẩm này với số lượng phù hợp.

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI