Thứ Hai, 27 Tháng Năm, 2024
Trang chủKiến thức đời sốngĐiều gì sẽ xảy ra khi thức ăn nổ trong lò vi sóng?

Điều gì sẽ xảy ra khi thức ăn nổ trong lò vi sóng?

Trong lò vi sóng, khi thức ăn nổ, không chỉ gây ảnh hưởng đến tiến trình nấu nướng mà còn có thể gây ra những hiện tượng nguy hiểm. Điều gì làm xảy ra hiện tượng này? Hãy cùng foodnk tìm hiểu lý do tại sao thức ăn lại nổ trong lò vi sóng nhé!

Tại sao thức ăn nổ trong lò vi sóng?

Khi thức ăn nổ trong lò vi sóng, nguyên nhân chính là áp suất sinh ra từ hơi nước bên trong thức ăn. Khi đặt thức ăn vào lò vi sóng, hạt nước bên trong thức ăn sẽ nhanh chóng hấp thụ năng lượng từ vi sóng và chuyển thành hơi nước. Quá trình này diễn ra rất nhanh, dẫn đến tăng áp suất bên trong thức ăn một cách đáng kể. Nếu không có một lỗ thông gió để cho phép thoát khí, áp suất bên trong sẽ tiếp tục tăng. Khi áp suất vượt quá giới hạn của vỏ hoặc cấu trúc của thức ăn, sự phân hủy xảy ra một cách bùng phát và gây ra hiện tượng nổ.

Lý do thực phẩm có thể phát nổ trong lò vi sóng

  • Tính chất hóa học: Một số loại thực phẩm có thể chứa các chất hóa học như nước hoặc dầu mỡ, có thể phản ứng với nhiệt độ cao và tạo ra hơi nước hoặc hơi dầu. Khi áp suất tăng cao quá đáng, thực phẩm có thể phát nổ.
  • Chứa khí: Một số thực phẩm (như trứng) có thể có các cấu trúc mạch lạc bên trong, tạo ra khí thông qua quá trình hấp thụ ánh sáng. Khi chiếu nhiệt lên thực phẩm, áp suất bên trong tăng lên và không thể thoát ra ngoài, dẫn đến khả năng phát nổ.
  • Vỏ hoặc vật liệu không an toàn: Nếu bạn sử dụng vật liệu không an toàn cho việc làm ấm lại (như kim loại), khi quá trình làm ấm diễn ra, vật liệu này có thể tạo ra điện từ và gây cơn nổ.

Một số thực phẩm nổ trong lò vi sóng mà bạn cần lưu ý

Khi thức ăn nổ trong lò vi sóng, nguyên nhân chính là áp suất sinh ra từ hơi nước bên trong thức ăn. Khi đặt thức ăn vào lò vi sóng,...

  • Nước: Khi nước được đun nóng trong lò vi sóng, nước có thể nhanh chóng chuyển từ trạng thái lỏng sang trạng thái hơi mà không hình thành bọt khí, nó sẽ tạo ra một yếu tố kích thích để phân tán nhiệt đều hơn và tạo áp suất bên trong nước, gây nổ lớn.
  • Thực phẩm có vỏ cứng: Như khoai tây, trứng, cà rốt và cà phê hạt. Khi được được nung nóng, nhiệt độ bên trong thực phẩm tăng lên, làm nước bên trong chuyển thành hơi nước. Hơi nước tạo ra áp lực bên trong thực phẩm. Tuy nhiên, lớp vỏ cứng không cho phép hơi nước thoát ra nhanh chóng mà tạo thành một áp lực bên trong. Khi áp lực bên trong tăng đủ lớn và không thể thoát ra, lớp vỏ không thể chịu nổi và phát nổ.
  • Trái cây có vỏ mỏng: Trái cây có vỏ mỏng, chẳng hạn như nho, dứa và cà chua, được đặt trong lò, nhiệt độ bên trong sẽ tăng lên nhanh chóng, khoảng cách giữa bên trong và bên ngoài trái cây mở rộng và chênh lệch nhiệt độ này tạo ra áp suất. Khi áp suất tăng đến điểm bão hòa, vỏ trái cây sẽ không thể chịu được áp lực và bắt đầu phát nổ.
  • Chất dễ bay hơi: Khi chất dễ bay hơi như cồn hay xăng, được đặt trong lò vi sóng, sóng điện từ trong lò có thể tạo ra nhiệt độ cao và áp suất trong chất này, gây ra nổ.

Một số biện pháp tránh hiện tượng nổ thức ăn

Đảm bảo rằng thức ăn không bị phủ kín hoặc bịt kín chặt. Có thể để một nắp lỏng hoặc một mảnh giấy mỏng trên đỉnh thức ăn để hơi nước thoát ra.

  • Trước khi đặt thức ăn vào, nên châm thêm một lỗ nhỏ ở phần vỏ cứng như trứng, khoai tây, củ hành… để giải phóng áp suất bên trong khi nấu.
  • Đặt một cốc nước bên cạnh thức ăn trong lò vi sóng, để giúp hơi nước thoát ra một cách an toàn.

Khi thức ăn nổ trong lò vi sóng, nguyên nhân chính là áp suất sinh ra từ hơi nước bên trong thức ăn. Khi đặt thức ăn vào lò vi sóng,...

Tuy nhiên, việc thức ăn nổ trong lò vi sóng không phải lúc nào cũng xảy ra. Điều này phụ thuộc vào cấu trúc và độ ẩm của thức ăn, cũng như cách chúng ta nấu nướng và sử dụng. Việc kiểm tra thức ăn thường xuyên và tuân thủ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất cũng giúp tránh những tình huống nguy hiểm.

>> Xem thêm: Bạn có biết: Sử dụng lò vi sóng như thế nào mới đúng cách? 

Cẩm Thu

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI