Thứ Bảy, 20 Tháng Tư, 2024
Trang chủKiến thức chuyên ngànhNhựa Polypropylen: Nhựa đa năng trong ngành công nghiệp bao bì

Nhựa Polypropylen: Nhựa đa năng trong ngành công nghiệp bao bì

Nhựa Polypropylen, với tính linh hoạt và độ bền nổi bật, đã trở thành một nhân tố quan trọng đối với sự đổi mới trong ngành công nghiệp bao bì. Trải qua nhiều năm phát triển, khả năng đa dạng và hiệu suất của Polypropylen không chỉ làm cho sản phẩm bao bì trở nên linh hoạt hơn mà còn mang lại nhiều lợi ích về môi trường.

Với khả năng chống hóa chất, độ bền cao và khả năng tái chế tốt, nhựa Polypropylen không chỉ là sự chọn lựa thông minh cho việc bảo vệ sản phẩm mà còn đóng góp tích cực vào việc giảm lượng chất thải nhựa. Trong bối cảnh ngày nay, nhu cầu về sự bền vững ngày càng tăng, và Polypropylen đã chứng minh sức mạnh của mình là một nhựa đa năng đồng hành với sự phát triển của ngành công nghiệp bao bì. Hãy cùng Foodnk tìm hiểu về những đặc tính và ứng dụng đặc sắc của nhựa Polypropylen trong thế giới đa dạng của bao bì hiện đại.

Nhựa Polypropylen, với tính linh hoạt và độ bền nổi bật, đã trở thành một nhân tố quan trọng đối với sự đổi mới trong ngành công...

Polypropylen là gì?

Polypropylen (PP) là một loại polyolefin cứng hơn polyetylen một chút. Nó là một loại nhựa hàng hóa có mật độ thấp 0,89 – 0,91 g/cm3 và khả năng chịu nhiệt cao. Công thức hóa học của nó là (C3H6)n. Các màng PP cứng hơn và độ trong cao hơn HDPE. Nó được các nhà khoa học Ý phát hiện vào giữa những năm 1950 và ngày nay là loại nhựa được sản xuất nhiều thứ hai sau Polyetylen.

Polypropylen được sản xuất như thế nào?

Được làm từ sự trùng hợp của monome propene. Trong quá trình trùng hợp, sử dụng chất xúc tác để katalyze phản ứng trùng hợp propylene. Chất xúc tác phổ biến bao gồm Ziegler-Natta catalysts và catalysts dựa trên metallocene.

Nhựa Polypropylen, với tính linh hoạt và độ bền nổi bật, đã trở thành một nhân tố quan trọng đối với sự đổi mới trong ngành công...

Trong quá trình này, các đơn vị propylene lặp lại nối với nhau để tạo thành chuỗi polymer polypropylene. Sau khi phản ứng trùng hợp hoàn tất, bột polypropylene được tách ra khỏi các sản phẩm còn lại và các chất xúc tác. Bột polypropylene sau đó được xử lý để tạo thành các sản phẩm cuối cùng. Quá trình này có thể bao gồm ép đùn, cắt, tạo hạt, và các bước khác để tạo ra sản phẩm polypropylene thô hoặc sản phẩm cuối cùng như túi nhựa, bộ đồ nội thất, chai đựng chất lỏng, và nhiều sản phẩm khác.

Polypropylen được coi là vật liệu an toàn thực phẩm. PP không độc hại và có nhiệt độ nóng chảy cao nên có khả năng chịu nhiệt đạt 130oC. Polypropylen được sử dụng để đóng gói các mặt hàng thực phẩm khác nhau, chẳng hạn như đồ uống, sữa chua, nước xốt và đồ ăn nhẹ.

Phân loại màng Polypropylen

Bảng: Phân loại các màng Polypropylen

Màng

Độ dày (Mic) Corona (dyne) Khả năng hàn nhiệt

Đặc điểm

BOPP 20 – 30 38/1 mặt Không Tương đối cứng – dùng tay kéo 2 chiều không co giãn. Hơi bị co rút khi hàn ở nhiệt độ cao
MattOPP 20 38/2 mặt Không 1 mặt mờ, 1 mặt bóng
KOPP 22 38/1 mặt Có. Dính yếu Màu hơi ngã vàng, giòn hơn OPP, hàn nhiệt mặt có corona
BOPP heatseal 20 38/1 mặt Có. Dính yếu Dễ giãn hơn màng BOPP, hàn nhiệt ở mặt ngoài không corona
CPP 25 – 40 38/1 mặt Có. Dính yếu Hơi mềm, trong suốt nhưng kém bóng hơn OPP, kéo giãn có vết mỡ
PCPP 25 – 80 38/1 mặt Có. Dính yếu Màu trằng đục (giống ngọc trai), kéo không giãn

Tính chất của Polypropylen

Tính chất bề mặt PP

 • PP có khả năng chống ẩm và chịu được nhiệt độ cao hơn so với Polyethylene (PE).
 • Để tăng khả năng kết dính với mực in, bề mặt của màng PP phải được xử lý vì năng lượng bề mặt của nó thấp.

Tính chất về nhiệt của PP

 • Màng PP, đặc biệt là BOPP (Biaxially Oriented Polypropylene), không có tính hàn nhiệt tốt. Khoảng nhiệt độ hàn nhiệt tương đối hẹp, thường ở khoảng 200 – 300oF (93 – 149oC).
 • Màng PP hóa giòn tại nhiệt độ đông lạnh.
 • Màng OPP (Oriented Polypropylene) định hướng chịu được nhiệt độ thấp hơn so với màng PP không định hướng.

Tính chất ngăn cản của PP

 • Màng PP có khả năng chống thấm khí tương đối kém, điều này có thể là một nhược điểm trong một số ứng dụng.

Tính chất về cơ học của PP

 • Màng OPP định hướng (BOPP) có độ bền kéo căng cao và độ bền va đập tương đối tốt.
 • Màng OPP có hệ số ma sát cao, làm cho nó khó hàn với các màng khác và thiếu khả năng che chắn khí.
 • Trong nhiều ứng dụng, màng PP định hướng hai chiều (BOPP) được sử dụng nhiều hơn. Sự định hướng cũng làm tăng độ cứng của màng.

Kháng hóa chất của PP

 • PP kháng lại nhiều chất hóa chất, chẳng hạn như axit, kiềm và dung môi hữu cơ. Điều này làm cho nó phù hợp với nhiều ứng dụng liên quan đến hóa chất và thực phẩm.

Bảng: Tính chất đặc trưng của các màng PP, BOPP và PVC

Tính chất PP BOPP PVC
Nhiệt độ chuyển hóa thủy tinh (tg, oC) -10 -10 75 – 105
Nhiệt độ nóng chảy (tm, oC) 160 – 175 160 – 175 212
Nhiệt độ biến dạng tại 455 kPa (oC) 107 – 121 57 – 82
Mật độ (g/cm3) 0.89 – 0.91 0.89 – 0.91 1.35 – 1.41
Modul kéo căng (Gpa) 1.1 – 1.5 1.7 – 2.4 4.1
Độ bền kéo căng (Mpa) 31 – 43 120 – 240 10 – 55
Độ dãn dài (%) 500 – 650 30 – 150 14 – 450
Khả năng thấm hơi nước tại 37,8oC và RH = 90% (g. mm/m2.24h) 100 – 300 100 – 125 750 – 15.700
Khả năng thấm oxy tại 25oC (103cm3.mm/m2.24h.atm) 50 – 94 37 – 58 3.7 – 240

Nhược điểm của Polypropylen là gì?

 • Khả năng tái chế hạn chế: Một số loại PP có khả năng tái chế hạn chế, và việc tái chế PP có thể phức tạp hơn so với một số loại nhựa khác.
 • Kháng cháy kém: PP dễ cháy và không có khả năng tự tắt. Điều này có thể là một rủi ro trong các ứng dụng yêu cầu kháng cháy.
 • Tính chất không phân cực: PP có tính chất không phân cực, làm cho nó khó bám dính hoặc kết dính với một số chất khác như mực in và keo.
 • Tác động môi trường: PP không phân hủy tự nhiên trong môi trường và có thể đọng lâu trong đất nếu không được xử lý đúng cách.

 Sự khác biệt giữa Polyethylene và Polypropylen là gì?

Tính chất Polypropylen (PP) Polyethylene (PE)
Cấu tạo PP được tạo ra từ monome propylene (C3H6), trong đó có ba nguyên tử carbon và sáu nguyên tử hydro. PE được tạo ra từ monome ethylene (C2H4), với hai nguyên tử carbon và bốn nguyên tử hydro.
Cấu trúc phân tử PP có cấu trúc phân tử chứa chuỗi carbon dài với một nguyên tử hydro đính kèm vào mỗi nguyên tử carbon. Nó có một nguyên tử carbon hai lần định kèm với một nguyên tử carbon khác, tạo ra một nhóm metylen (-CH2-) lặp lại trong cấu trúc. PE có cấu trúc phân tử chứa chuỗi carbon dài với hai nguyên tử hydro đính kèm vào mỗi nguyên tử carbon. Nó có một liên kết đôi giữa các nguyên tử carbon, tạo ra cấu trúc -CH2-CH2– lặp lại trong chuỗi.
Tính chất cơ lý Có tính đàn hồi và cứng hơn so với PE. Có tính đàn hồi cao hơn, làm cho nó phù hợp cho các ứng dụng yêu cầu tính linh hoạt và khả năng chịu va đập.
Ứng dụng Nắp chai, bộ đồ nội thất, túi đựng thực phẩm, và sản phẩm công nghiệp. Túi nhựa, đường ống cấp nước, hộp đựng thực phẩm, và một loạt sản phẩm tiêu dùng.

Tạm kết

Nhựa PP không chỉ là một vật liệu đóng gói thông thường, mà còn là mang đến nhiều lợi ích. Tính linh hoạt cao, khả năng chống hóa chất và độ bền đặc biệt của PP đã giúp tối ưu hóa quá trình sản xuất và bảo vệ sản phẩm một cách hiệu quả.

Đặc biệt, khi thế giới đang chuyển hướng về môi trường bền vững, PP lại đứng ra là một lựa chọn thông minh. Khả năng tái chế cao của nó giúp giảm lượng chất thải nhựa và đồng thời đảm bảo sự bền vững trong chuỗi cung ứng.

Từ bao bì thực phẩm, đóng gói y tế đến các ứng dụng công nghiệp, nhựa Polypropylene đã chứng minh sự đa năng và thích ứng của mình. Điều này mở ra không gian cho sự sáng tạo và phát triển trong ngành, nơi mà PP không chỉ là một nguyên liệu.00

Với những ưu điểm vượt trội và khả năng thích ứng linh hoạt, nhựa Polypropylene không chỉ là một người bạn đồng hành đáng tin cậy trong ngành công nghiệp bao bì, mà còn là đối tác đóng góp quan trọng vào việc xây dựng một tương lai bền vững cho ngành công nghiệp và môi trường.

Cẩm Thu

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI