Thứ Hai, 22 Tháng Bảy, 2024
Trang chủKiến thức đời sốngBạn có đang ăn uống thân thiện với môi trường?

Bạn có đang ăn uống thân thiện với môi trường?

Khói bụi, rác thải,… là những vấn đề đang ảnh hưởng đến môi trường sống hiện nay. Nếu không hạn chế được những vấn đề này, môi trường sống sẽ tồi tệ hơn. Bên cạnh đó, thói quen ăn uống là một phần giúp chuyển đổi môi trường sống theo hướng tích cực. Vậy chúng ta nên ăn uống thân thiện môi trường như thế nào là tốt nhất? Trong bài viết sau, Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu vấn đề này nhé!

Ăn uống như thế nào là thân thiện môi trường?

Ăn uống có thể giúp cải thiện môi trường sống tốt hơn, nghe có vẻ không thuyết phục. Thế nhưng, vấn đề này đã được minh chứng rõ ràng. Nếu không tin, bạn hãy thay đổi việc ăn uống của mình bằng những thói quen sau:

Ăn các loại thực phẩm hữu cơ

Theo nhu cầu của người tiêu dùng hiện nay, các thực phẩm hữu cơ ngày dần được lên ngôi. Bởi lẽ, thực phẩm hữu cơ rất an toàn cho sức khỏe. Hơn hết, các loại thực phẩm này còn giúp giảm nguy cơ ô nhiễm, bảo vệ tài nguyên đất và nước hiệu quả.

Việc không dùng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu là ưu điểm lớn nhất của thực phẩm hữu cơ. Đó đó, thực phẩm hữu cơ sẽ mang đến cho bạn chế độ ăn uống lành mạnh và đảm bảo sức khỏe tốt nhất. Trên thực tế, nhiều người đã tận dụng không gian sống của mình để trồng thủy canh các loại rau xanh, trái cây,…. để phục vụ cho gia đình. Đây được xem là phương pháp cung cấp thực phẩm hữu cơ hiệu quả nhất.

Thay đổi thói quen sử dụng vật chứa thực phẩm, tiết kiệm thực phẩm

Lãng phí thực phẩm là một trong những thói quen không tốt. Đây chính là nguyên nhân gián tiếp làm ảnh hưởng đến môi trường sống. Bạn hãy tập cho mình thói quen mua thực phẩm đúng cách và có kế hoạch bài bản. Đơn cử như không mua quá nhiều loại thực phẩm có thời hạn sử dụng ngắn. Vì lẽ khi hết thời hạn, nếu thực phẩm không tiêu thụ hết sẽ bị hỏng, bạn phải bỏ đi và “ngốn” một khoảng phí khi mua.

Khi mua thực phẩm bạn nên hạn chế dùng túi nhựa thay vì sử dụng túi giấy hoặc túi vải. Bạn biết đấy, túi nhựa là sản phẩm rất tiện lợi. Tuy nhiên, nó cũng là sản phẩm có thời hạn phân hủy rất lâu trong môi trường sống. Thậm chí có thể đến cả thập kỷ, thế kỷ mà nó vẫn chưa được phân hủy. Chính điều này, hiện nay việc sử dụng các nguyên liệu như lá sen, lá chuối để chứa thực phẩm trở nên rất phổ biến.

Thói quen ăn uống sẽ giúp chuyển đổi môi trường sống theo hướng tích cực hơn. Vậy chúng ta nên ăn uống thân thiện môi trường như thế nào...
Sử dụng lá sen hoặc các loại lá khác để đựng thực phẩm sẽ giúp cải thiện môi trường sống

Hạn chế sử dụng thịt cá trong bữa ăn

Các chế độ ăn kiêng không có thịt cá, ăn các loại thực phẩm chay đang trở nên phổ biến trong đời sống. Đây là thói quen tốt góp phần làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Đồng thời việc ăn uống không sử dụng các thực phẩm động vật sẽ mang lại nhiều lợi ích tốt nhất cho sức khỏe.

Thói quen ăn uống sẽ giúp chuyển đổi môi trường sống theo hướng tích cực hơn. Vậy chúng ta nên ăn uống thân thiện môi trường như thế nào...
Chế độ ăn uống không thịt cá sẽ góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường sống

Không đơn thuần nói như vậy, vì những vấn đề này đã được nhiều chuyên gia dinh dưỡng, các nhà khoa học minh chứng rất cụ thể. Bởi vì, trong quá trình chăn nuôi các loại gia súc thịt đỏ như trâu, bò, lợn,… một lượng khí metan sẽ được sản sinh và ngày gia tăng hơn. Điều này đồng nghĩa môi trường sống sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, ngầm tổn hại đến sức khỏe. Cách tốt nhất, việc tiêu thụ các loại thực phẩm tươi xanh là phương pháp hiệu quả. Đồng thời, chế độ ăn uống nhiều rau xanh, trái cây còn giúp ngăn chặn các bệnh tim mạch, cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể một cách tốt nhất.

Tạm kết

Không ai có thể thay đổi việc ăn uống thường ngày của bạn ngoài chính bạn. Chỉ một thay đổi nhỏ trong ăn uống có thể khiến môi trường sống tốt hơn hoặc xấu đi. Và tất nhiên, chúng ta phải từ bỏ những thói quen không tốt trong ẩm thực, cũng như cân bằng lại môi trường sống bằng việc ăn uống lành mạnh, khoa học hơn.

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI