Thứ Hai, 27 Tháng Năm, 2024
Trang chủKiến thức chuyên ngànhQuy trình Công nghệSản xuất lòng đỏ Trứng muối trong công nghiệp thực phẩm

Sản xuất lòng đỏ Trứng muối trong công nghiệp thực phẩm

Các món ăn có vị trứng muối đều để lại ấn tượng với người thưởng thức. Trải qua những công đoạn cần thiết, lòng đỏ trứng muối sẽ được thành phẩm để chế biến rất đa dụng hơn. Vậy, Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về quy trình sản xuất lòng đỏ trứng muối qua bài viết sau nhé! Loại thực phẩm này có thể được làm theo nhiều phương pháp bằng việc sử dụng trứng vịt hoặc trứng gà. Do đó, việc đề cập đến những công đoạn chung nhất để tạo thành phẩm bằng trứng vịt sẽ thuộc phạm vi bài viết này.

Món ăn từ lòng đỏ trứng muối đều để lại ấn tượng với người thưởng thức. Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu việc sản xuất lòng đỏ trứng muối...
Lòng đỏ trứng muối

Quy trình sản xuất

Nguyên liệu

Trứng vịt sẽ là nguyên liệu được lựa chọn để sản xuất lòng đỏ trứng muối. Nhà sản xuất có thể thu mua trứng vịt từ các trang trại hoặc tự đầu tư mô hình sản xuất. Nếu tự sản xuất, nhà máy phải đảm bảo tiêu chuẩn quy định. Khi được tiếp nhận, trứng vịt sẽ được làm sạch lớp vỏ ngoài. Công đoạn này sẽ dùng máy rửa.

Ngâm dung dịch nước muối, phủ tro

Trứng vịt sau khi làm sạch sẽ được ngâm vào hỗn hợp nước muối pha loãng rồi phủ một lớp bột tro lên bề mặt ngoài. Sau đó, công đoạn ủ với thời gian nhất định khoảng 20 đến 25 ngày sẽ được thực hiện. Theo đó, mỗi quả trứng vịt muối sẽ bảo quản trong từng túi ni lông riêng biệt.

Tro dùng để phủ trứng vịt phải được xử lý tiệt trùng ở nhiệt độ cao để loại bỏ hoàn toàn các tác nhân gây hại. Kèm với đó, việc dùng muối phải là loại thiên nhiên không sử dụng hóa chất. Các nguyên liệu sẽ tạo ra hỗn hợp để muối quả trứng bảo đảm chất lượng.

Theo cách truyền thống, trứng vịt sau khi rửa sạch sẽ được phủ luôn lớp muối dày. Tiếp theo đó, trứng vẫn sẽ được ủ đúng thời gian để có thành phẩm.

Xử lý tia UV

Công đoạn này chủ yếu áp dụng trong dây chuyền sản xuất quy mô công nghiệp. Trứng vịt muối sau khi ủ đạt chất lượng sẽ được đem đi rửa sạch lớp tro bên ngoài. Theo đó, trứng vịt sẽ được đưa qua đèn chiếu UV.  Mỗi quả trứng vịt sẽ được chiếu UV từ 12 đến 15 giây. Công đoạn này nhằm tiêu diệt những vi sinh vật còn bám trên bề mặt quả trứng ở những bước xử lý trước đó.

Tách trứng

Để có thành phẩm lòng đỏ trứng muối, trứng vịt sau khi chiếu tia UV (quy mô công nghiệp) sẽ được đưa vào dây chuyền tách tự động. Tại đây, trứng muối sẽ được tách vỏ bằng máy rất nhanh. Công đoạn này cũng có thể thực hiện thủ công nhưng sẽ tốn thời gian.

Món ăn từ lòng đỏ trứng muối đều để lại ấn tượng với người thưởng thức. Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu việc sản xuất lòng đỏ trứng muối...
Trứng muối sẽ được tách vỏ để xử lý lòng đỏ thành phẩm

Thành phẩm

Lòng đỏ trứng vịt sau khi tách sẽ được rửa sạch bằng nước muối rồi rửa lại bằng rượu. Rượu phải có độ cồn lớn hơn 35°C. Sau đó lòng đỏ trứng sẽ được phủ với một lớp dầu ăn. Cuối cùng thành phẩm sẽ được đóng hộp, in nhãn thông tin về sản phẩm. Ngoài ra, thành phẩm có thể cho vào túi chứa và thực hiện hút chân không. Cuối cùng sản phẩm sẽ được bảo quản trong kho mát ở nhiệt độ từ 5°C – 10°C để chờ tiêu thụ. Trong quy mô công nghiệp thì công đoạn này mới thật sự thiết.

Lời kết

Lòng đỏ trứng vịt muối chứa rất nhiều dinh dưỡng. Ước tính tồn tại tới 14% đạm, 30% béo và gần 2% chất khoáng. Thêm nữa còn có sắt, kẽm, đồng, mangan,… Thành phẩm có thể dùng làm nguyên liệu cho nhiều món ăn như bánh bông lan trứng muối, bánh trung thu,…

Nhìn chung, các bước trong quy trình sản xuất lòng đỏ trứng muối không có gì khó cả. Hơn hết, loại thực phẩm có thể được làm thủ công tại nhà. Tuy nhiên, với quy mô công nghiệp, các công đoạn này sẽ được đầu tư máy móc để tiện lợi hơn.

Thúy Duy 

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI