Thứ Hai, 27 Tháng Năm, 2024
Trang chủKiến thức chuyên ngànhQuy trình Công nghệNhìn qua quy trình sản xuất Trứng gà công nghiệp

Nhìn qua quy trình sản xuất Trứng gà công nghiệp

Trứng gà là loại thực phẩm tiện lợi, chế biến nhanh và có giá rất rẻ. Vì những đặc tính đó nên nó được dùng rất phổ biến. Ngày nay, ngoài trứng gà nuôi thả truyền thống thì trứng gà công nghiệp cũng dần trở thành lựa chọn của nhiều người. Vậy trong bài viết sau, Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về quy trình sản xuất trứng gà công nghiệp nhé!

Trứng gà công nghiệp dần trở thành lựa chọn của nhiều người. Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu quy trình sản xuất trứng gà công nghiệp...
Trứng gà công nghiệp

Tổng quan

Để tìm hiểu về quy trình sản xuất trứng gà công nghiệp, trước hết chúng ta phải biết loại thực phẩm này là gì. Thực chất, gà nuôi công nghiệp sẽ cho ra trứng gà công nghiệp. Theo đó, gà sẽ được chăm sóc và nuôi dưỡng tập trung theo chuỗi dây chuyền trong nhà máy. Các khâu chăm sóc, cho gà ăn uống,… sẽ bằng hệ thống tự động. Tất cả việc này nhằm tạo điều kiện cho gà đẻ trứng tốt nhất. Vì những yếu tố đó, trứng gà công nghiệp còn được gọi là trứng gà sạch.

Khi sản xuất trứng gà công nghiệp, gà mái công nghiệp sẽ không cần gà trống mà vẫn có thể cho trứng. Đồng thời, thời gian đẻ trứng thông thường của gà sẽ cần tối thiểu là 22 giờ. So với trứng gà nuôi thả truyền thống thì trứng gà công nghiệp sẽ có màu vỏ đậm hơn.

Quy trình sản xuất

Nguyên liệu đầu vào

Khi bước vào nhà máy để tiến hành quy trình làm ra trứng gà công nghiệp, mọi người đều sẽ được khử trùng, đo thân nhiệt,… Việc này nhằm hạn chế tối đa tác động môi trường bên ngoài đến quá trình sản xuất.

Trứng gà sau khi được thu gom từ các trang trại chăn nuôi đạt chuẩn sẽ được vận chuyển đến nhà máy. Tại trang trại thu gom, trứng gà sẽ được kiểm dịch cũng như xử lý khử trùng. Thông thường người ta sẽ thực hiện xông ozon để khử trùng trứng gà trước khi đưa về nhà máy để xử lý tiếp quy trình sau đó.

Khi đến nhà máy, trứng gà sẽ được đưa vào kho và tiến hành khử trùng một lần nữa. Công đoạn này rất cần thiết nhằm tránh việc tái nhiễm vi sinh vật trên đường vận chuyển đến nhà máy.

Rửa và làm khô

Trứng được chuyển qua khâu rửa bằng nước khoảng 40°C trên băng chuyền tự động. Việc này nhằm làm sạch các vi sinh vật trên bề mặt vỏ trứng. Tại đây, trứng gà sẽ được phun nước dưới áp lực cao để rửa sạch.

Trứng gà công nghiệp dần trở thành lựa chọn của nhiều người. Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu quy trình sản xuất trứng gà công nghiệp...
Trứng gà sẽ được rửa qua nước để làm sạch các vi sinh vật trên bề mặt vỏ

Tiếp theo, trứng gà sẽ được chuyển qua khâu làm khô. Việc làm khô trứng thường sử dụng quạt công nghiệp để tiết kiệm thời gian.

Soi tia UV

Đây là công đoạn không thể thiếu trong quy trình sản xuất trứng gà công nghiệp. Theo đó, từng quả trứng gà sẽ được soi trực tiếp dưới đèn tự động nhờ công nhân. Quá trình này sẽ giúp loại bỏ những quả trứng không đạt chuẩn.

Những quả trứng đạt yêu cầu sẽ được xử lý bằng tia UV để ngăn chặn không cho vi khuẩn xâm nhập. Thông thường nhà sản xuất sẽ sử dụng tia UV-C để khử vi sinh vật bề mặt trứng gà. Bởi vì loại tia này có bước sóng ngắn hơn 280nm. Và ở bước sóng dưới 280nm sẽ cho phép phá vỡ các liên kết trong phân tử ADN của vi sinh vật. Từ đó tạo điều kiện để giết chết hoặc vô hiệu hóa các vi sinh vật.

Sau khi soi tia UV xong, người ta sẽ phun một lớp dầu để làm kín các lỗ khí trên vỏ trứng. Nối tiếp dây chuyền, trứng gà sẽ đi qua hệ thống phân loại.

In logo, đóng vỉ thành phẩm

Trứng gà sẽ được dẫn qua hệ thống in logo tự động. Loại mực in logo này hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng của quả trứng.

Sau đó, trứng gà sẽ được đóng vỉ, in nhãn dán thông tin về nguồn truy xuất, ngày sản xuất,… Yêu cầu số lượng trứng gà trong từng vỉ sẽ tùy thuộc vào nhà sản xuất. Cuối cùng, trứng gà thành phẩm sẽ được lưu kho với điều kiện cách ly với mặt đất ít nhất 15cm.

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI