Thứ Hai, 22 Tháng Bảy, 2024
Trang chủKiến thức chuyên ngànhQuy trình Công nghệXem nhanh qua quy trình bánh pizza công nghiệp

Xem nhanh qua quy trình bánh pizza công nghiệp

Bánh pizza được biết đến là loại bánh có nguồn gốc từ Ý và sau đó rất phổ biến trên nhiều quốc gia, trong đó có cả Việt Nam. Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, những chiếc bánh pizza công nghiệp ra đời, nhằm đáp ứng sự tiện lợi cho những người bận rộn nhưng vẫn muốn có một chiếc bánh nhanh chóng để ăn. Đồng thời, chúng ta cũng có thể tự tay làm ra những chiếc bánh pizza tại nhà một cách dễ dàng. Nhưng để sản xuất ra một chiếc bánh pizza công nghiệp, bạn đã biết được quy trình sản xuất của nó như thế nào chưa? Hãy cùng Foodnk tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Thuyết minh quy trình

Thành phần nguyên liệu chính được sử dụng để làm nên cấu trúc của một đế bánh pizza là bột mì. Trên thị trường rất đa dạng các loại bột mì khác nhau, tuy nhiên để lựa chọn loại phù hợp để sản xuất bánh pizza chính là loại bột mì có hàm lượng gluten cao, dao động khoảng từ 13 – 15%. Bên cạnh còn có các thành phần nguyên liệu phụ được bổ sung vào như nước, muối, đường, trứng gà, men và các phụ gia thực phẩm để kéo dài thời gian bảo quản của sản phẩm.

Quy trình sản xuất pizza công nghiệp

Chuẩn bị bột nhào

Đầu tiên, công nhân sẽ phải chuẩn bị bột nhào trước. Sau khi bột được tiếp nhận vào nhà máy sẽ đi qua công đoạn rây bột, nhằm loại bỏ tạp chất. Tuy nhiên, đối với một số nhà máy sẽ bỏ qua công đoạn này vì nếu sử dụng loại bột chất lượng cao thường sẽ hiếm có lẫn tạp chất.

Song song, cần chuẩn bị muối và đường dưới dạng dung dịch. Men cần phải được kích hoạt trước khi nhào bột từ 20 đến 30 phút, bằng cách hoà tan nó trong nước có nhiệt độ khoảng từ 28 – 30oC.

Những chiếc bánh pizza công nghiệp ra đời, nhằm tạo sự tiện lợi cho những người bận rộn nhưng vẫn muốn có một chiếc bánh nhanh chóng để ăn.

Bột mì sẽ được đổ vào máy trộn, tiếp tục sẽ cho muối, đường dưới dạng dung dịch và các nguyên liệu phụ khác như trứng, nước vào. Tỷ lệ phối trộn sẽ phụ thuộc vào công thức của từng nhà máy. Tiếp đến sẽ cho men đã được kích hoạt vào rồi nhào trộn hỗn hợp. Sau khi tạo thành khối bột nhào đồng nhất, quá trình lên men bột nhào cũng sẽ được diễn ra sau đó và nhiệt độ phù hợp để lên men là từ 28 – 30oC.

Tạo hình đế bánh

Tiếp theo, bột được xả từ cối xuống thùng chứa sau đó di chuyển qua băng tải rồi đến hệ thống cán để cán bột ra thành lá bột mỏng. Lá bột sẽ đi ngang qua trục cắt nằm ngang, có các cạnh nhô ra để cắt lớp bột nhào để tạo hình đế bánh.

Nướng bánh

Trước công đoạn nướng bánh, một số nhà máy sẽ thực hiện lên men lần 2 và sau đó sẽ tới công đoạn nướng bánh. Trước tiên nhiệt độ để nướng trong khoảng 110 – 130oC và bánh phải được cấp ẩm để tránh xảy ra tình trạng vỏ cháy mà ruột chưa chín. Sau đó, nhiệt độ nướng được nâng cao lên tới 210 – 250oC, trong khoảng 2 – 5 phút.

Để có một chiếc bánh hấp dẫn sẽ không thể thiếu các loại toppings đi kèm như là sốt cà chua được tráng lên bề mặt bánh. Các nguyên liệu khác như xúc xích, thịt xông khói và phô mai sẽ được phủ lên bằng hệ thống tự động của nhà máy.

Lạnh đông

Đối với các sản phẩm bánh pizza công nghiệp cần phải thiết kế quy trình làm sao để kéo dài thời gian bảo quản và thời hạn sử dụng dài cho người tiêu dùng. Vì vậy, công đoạn lạnh đông là vô cùng cần thiết. Các chiếc bánh thành phẩm cần phải được làm lạnh đông bằng phương pháp thổi khí cưỡng bức ở nhiệt độ từ – 12 đến – 14oC. Việc này sẽ giúp ức chế sự phát triển của một số vi sinh vật gây hư hỏng và đình chỉ các phản ứng sinh hoá khiến thay đổi về chất lượng cảm quản của sản phẩm.

Đóng gói

Cuối cùng, những chiếc bánh sẽ được đóng gói trong bao bì hút chân không và được gói vào hộp giấy cứng để vận chuyển sản phẩm ra ngoài rồi được bày bán trên thị trường.

Vy Đặng

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI