Thứ Bảy, 20 Tháng Tư, 2024
Trang chủKiến thức chuyên ngànhQuy trình Công nghệTìm hiểu quy trình sản xuất Rượu Whisky của Scotland

Tìm hiểu quy trình sản xuất Rượu Whisky của Scotland

Ngoài rượu vang, Whisky cũng là loại thức uống quen thuộc tại các nước phương Tây. Loại thức uống có cồn này phải được lên men với quy trình nghiêm ngặt. Trong bài viết sau, Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về quy trình sản xuất rượu Whisky nhé! Tất nhiên phạm vi bài viết này chỉ đề cập đến những công đoạn chung nhất.

Rượu Whisky của Scotland

Tổng quan

Whisky là loại rượu nổi tiếng của người Scotland. So với các loại rượu khác, nó được liệt kê vào nhóm rượu mạnh có nồng độ cao từ 40 – 45% ALN. Vậy nên loại rượu này chủ yếu được dành cho phái mạnh. Đặc trưng của Whisky là màu nâu hổ phách đậm.

Trên thế giới, Whisky có rất nhiều loại. Mỗi quốc gia đều có thể tạo ra loại rượu này với phương pháp và hương vị đặc trưng nhất.

Tổng quan quy trình

Nguyên liệu

Ngũ cốc thô sẽ là nguyên liệu được sử dụng để làm Whisky. Trong đó, có các nguyên liệu:

  • Mạch nha
  • Lúa mạch
  • Lúa mạch đen
  • Ngô

Nguyên liệu sau khi được nhà máy sản xuất tiếp nhận sẽ được chiết suất lượng đường. Theo đó, nguyên liệu sẽ được ngâm nước khoảng 2 ngày để lên mầm. Khi ngâm, các enzyme sẽ xuất hiện để chuyển hóa tinh bột thành đường.

Sau khi lượng đường đã đáp ứng đủ, nguyên liệu sẽ được ngăn chặn quá trình nảy mầm bằng cách sưởi khô nhờ khí nóng hoặc hun than.

Nghiền nguyên liệu

Mục đích là để xử lý lượng đường vừa sản sinh trong nguyên liệu trước khi lên men thành rượu. Nguyên liệu sẽ được cho vào bể nghiền cùng với nước nóng. Khi nguyên liệu thành bột sẽ được thêm nước nóng (63oC – 85oC) vào.

Whisky là thức uống có cồn lên men với quy trình nghiêm ngặt. Trong bài sau, Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu quy trình sản xuất rượu Whisky...
Nguyên liệu sẽ được cho vào máy để nghiền với nước nóng

Một chất lỏng màu nâu gọi là wash sẽ được hình thành sau khi trộn nước nóng. Đây là nước cất ngọt của mạch nha được tạo thành trước khi lên men. Quá trình trộn này sẽ kết thúc khoảng 4 đến 8 giờ.

Lên men

Hỗn hợp vừa trộn sẽ cho thêm men rượu để lên men. Lượng đường trong nguyên liệu sẽ được chuyển hoá nhờ men rượu và mất khoảng 48 – 96 giờ. Với thời gian này sẽ đủ để các chủng nấm men sinh ra các hương vị đa dạng. Kết quả thu được là chất lỏng giống như bia ở mức khoảng 7% – 10%.

Chưng cất

Nồng độ cồn của rượu Whisky sẽ được làm tăng lên khi thực hiện chưng cất. Phương pháp chưng cất này có thể bằng dạng chum hoặc dạng cột bằng chất liệu đồng.

Whisky là thức uống có cồn lên men với quy trình nghiêm ngặt. Trong bài sau, Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu quy trình sản xuất rượu Whisky...
Rượu sẽ được chưng cất trong vật liệu bằng đồng

Mục đích là giúp loại bỏ các hương vị không mong muốn có trong rượu. Quá trình này được thực hiện hai hoặc ba lần để tăng độ tinh khiết của rượu. Sản phẩm cuối cùng gọi là new make spirit với nồng độ cồn khoảng 70%.

Ủ rượu

Đây là một trong những công đoạn không thể thiếu trong quy trình sản xuất rượu Whisky. Theo đó, các thùng ủ rượu bằng chất liệu gỗ sồi sẽ đảm bảo hương vị của Whisky làm ra (có thể bằng chất liệu khác). Nó sẽ giúp lão hoá rượu diễn ra nhanh chóng. Đồng thời độ cay cũng giảm xuống và giúp loại bỏ những chất có hại trong rượu. Thùng rượu sẽ được lưu trữ trong kho khoảng vài tháng hoặc vài năm trở lên.

Đóng chai thành phẩm

Kết thúc quá trình ủ, rượu đã lão hoá và được đóng chai ở mức tối thiểu 40% ABV. Theo đó, rượu sẽ được cho nước lọc vào làm loãng để lọc lạnh hoặc lọc theo cách khác để ngăn không bị đục.

Cuối cùng, rượu sẽ được chuyển qua dây chuyền đóng chai, in nhãn dán thông tin sản phẩm. Việc lưu kho chờ tiêu thụ sau đó sẽ kết thúc quy trình sản xuất.

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI