Thứ Bảy, 20 Tháng Tư, 2024
Trang chủKiến thức chuyên ngànhQuy trình Công nghệQuy trình sản xuất Rau Tiến Vua sấy khô chất lượng

Quy trình sản xuất Rau Tiến Vua sấy khô chất lượng

Các loại rau quả sấy khô rất tiện lợi khi sử dụng. Chính vì vậy nó luôn phù hợp với đa số đối tượng. Trong đó, sản phẩm rau tiến vua sấy khô đang được đón nhận rầm rộ thời gian gần đây. Vậy trong bài viết sau, Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về quy trình chung nhất để sản xuất loại rau sấy khô này nhé!

Sản phẩm rau tiến vua sấy khô được đón nhận rầm rộ thời gian gần đây. Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu quy trình sản xuất rau tiến vua sấy khô...
Sản phẩm rau Tiến Vua sấy khô

Tổng quan

Amaranthus tricolor là tên khoa học của rau tiến vua. Loại rau này có xuất xứ từ vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Đặc biệt, rau tiến vua được cho là có nguồn gốc từ khu vực Đông Nam Á và Ấn Độ. Hiện nay rau tiến vua đã được trồng và phân bố rộng rãi trên thế giới. Trong đó không chỉ có mặt ở Châu Á mà loại rau này còn có mặt ở Châu Phi, Châu Mỹ và cả Châu Âu. Nó được coi là một loại cỏ dại và mọc tự nhiên. Trước đây, rau tiến vua được biết đến là một món quà vô giá dùng để tiến vua. Thế nhưng theo thời gian, mọi tầng lớp đều có thể sử dụng loại rau này một cách đại trà.

Không chỉ được dùng tươi, rau tiến vua đã được sản xuất thành phẩm sấy khô rất tiện lợi. Tuy trải qua quá trình sấy khô, thế nhưng dưỡng chất và cảm quan bên ngoài sản phẩm vẫn đảm bảo. Theo đó, ước tính loại rau sấy khô này vẫn chứa các dưỡng chất cần thiết.

Khi sơ chế, rau tiến vua đã sấy khô sẽ trở lại trạng thái ban đầu bằng việc ngâm nước. Đây cũng là lý do vì sao loại rau sấy khô này được lựa chọn. Loại rau này khi sơ chế xong có thể làm thành nhiều món ăn ngon. Đơn cử như salad, nộm,…

Rau Tiến Vua sấy khô chỉ cần ngâm nước để chế biến thành món ngon

Quy trình sản xuất

Nguyên liệu

Rau tiến vua khi vào mùa vụ sẽ được thu hoạch. Những cây rau héo, úa vàng, sâu,… đều được loại bỏ để đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng. Khi đến nơi tiếp nhận, rau sẽ được loại bỏ lá và gọt bỏ phần vỏ ngoài thân rau. Sau đó, nguyên liệu được rửa sạch để tạp chất không còn bám vào. Tiếp đến, thợ sẽ làm ráo nước bằng cách để rau khô tự nhiên hoặc vắt nước trong rau ra.

Cắt

Để có thể làm khô nhanh và đều thì rau sẽ được chẻ từng sợi nhỏ. Theo đó, thợ sẽ dùng dao chẻ từ đầu đến ngọn rau. Thông thường công đoạn này sẽ được thực hiện thủ công. Với cách này sợi rau sẽ không đồng đều là việc khó tránh khỏi.

Làm khô

Đây là công đoạn quan trọng nhất trong quy trình sản xuất rau tiến vua sấy khô. Bước này sẽ có nhiều cách để sấy khô rau.

Truyền thống: Rau sẽ được phơi trên sợi dây căng ngoài trời. Điều kiện là thời tiết phải tốt, nắng gắt. Với điều kiện này chỉ cần trong ngày là hoàn thành.

Sản phẩm rau tiến vua sấy khô được đón nhận rầm rộ thời gian gần đây. Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu quy trình sản xuất rau tiến vua sấy khô...
Sợi rau sau khi chẻ sợi sẽ được phơi nắng để khô lại theo cách truyền thống

Hiện đại: Máy sấy hiện đại sẽ được áp dụng. Phương pháp này giúp rút ngắn thời gian sản xuất và giảm nhân công. Quan trọng là chất lượng sản phẩm đồng đều và cảm quan đẹp mắt. Tuy nhiên nhà sản xuất phải đầu tư chi phí cao.

Thành phẩm

Rau tiến vua sau khi sấy khô sẽ chuyển qua dây chuyền đóng gói, in nhãn dán,… để hoàn tất. Nhà sản xuất có thể hút chân không sản phẩm. Bước này sẽ giúp sản phẩm bảo quản được lâu hơn.

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI