Thứ Ba, 5 Tháng Ba, 2024
Trang chủKiến thức chuyên ngànhQuy trình Công nghệTìm hiểu quy trình sản xuất Bỏng ngô - Bắp rang bơ

Tìm hiểu quy trình sản xuất Bỏng ngô – Bắp rang bơ

Bỏng ngô là món ăn vặt rất tiện lợi nên được nhiều đối tượng lựa chọn thưởng thức. Trong bài viết này, Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về quy trình sản xuất bỏng ngô nhé! Vì bỏng ngô có thể được sản xuất ngay tại nhà hoặc quy mô công nghiệp. Hơn hết hiện nay món ăn này lại có đa dạng loại để lựa chọn. Do đó, phạm vi bài viết này sẽ đề cập đến những công đoạn chung để sản xuất ra bỏng ngô – bắp rang bơ.

Bỏng ngô là món ăn vặt rất tiện lợi nên được nhiều đối tượng lựa chọn. Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về quy trình sản xuất bỏng ngô...

Nguyên liệu

Hạt ngô (hạt bắp)

Ngô (bắp) dùng để sản xuất bỏng phụ thuộc rất nhiều yếu tố như hàm lượng nước trong hạt, lượng tinh bột,… Chính vì vậy, khi làm bỏng ngô người ta chỉ sử dụng loại ngô chuyên dụng để nổ bỏng. Thông thường loại ngô này là loại ngô Mỹ và đã được sơ chế công nghiệp. Khi sử dụng làm bỏng sẽ không cần phải sơ chế lại.

Lựa chọn bơ và dầu

Đây là nguyên liệu rất cần thiết để hoàn thành món bỏng ngô. Bơ và dầu sử dụng để làm bỏng ngô là loại có nguồn gốc thực vật hoặc động vật. Tuy nhiên, người ta thường lựa chọn bơ và dầu có nguồn gốc động vật để thành phẩm có vị ngậy và béo hơn.

Nguyên liệu khác

Trong quá trình nổ bỏng ngô, muối và đường vẫn được sử dụng. Tuy nhiên, đây là những nguyên liệu không bắt buộc phải có để làm ra bỏng ngô. Tùy theo thành phẩm muốn làm ra mà người ta sẽ dùng tỷ lệ những nguyên liệu này như thế nào để bỏng ngô được ngon.

Ngoài hương vị cơ bản là bơ, người ta có thể sử dụng thêm nhiều hương vị khác như dâu tây, caramel,…

Quy trình nổ bỏng ngô

Làm hỗn hợp bơ và nổ bỏng

Dầu, bơ sẽ được cho vào nồi đáy sâu và có nắp đậy. Nồi nổ bỏng sẽ được làm nóng ở nhiệt độ cao. Khi dầu và bơ bắt đầu sôi ở nhiệt độ cao thì hạt ngô sẽ được cho vào để nổ bỏng. Lúc này người ta sẽ cho thêm nguyên liệu cần thiết (muối, đường,…) để có thành phẩm như mong muốn. Ngoài việc sử dụng nồi để nổ bỏng thì người ta còn có thể nổ bỏng bằng lò vi sóng, máy nổ bỏng. Đặc biệt máy nổ bỏng rất được ưa chuộng ở quy mô công nghiệp.

Khi nhiệt độ lên đến mức 100°C, lượng nước trong hạt ngô sẽ bốc hơi. Tuy nhiên, lớp vỏ của hạt ngô quá cứng nên hơi nước khi bóc hơi sẽ không thể thoát ra ngoài. Và điều kiện này làm hạt ngô chưa thể bung nổ được.

Càng lâu, nhiệt độ bên trong nồi tiếp tục tăng (khoảng 175°C). Việc này sẽ làm áp suất trong hạt ngô trở nên rất lớn. Nhờ vậy hạt ngô được bung nổ thành phẩm.

Bỏng ngô là món ăn vặt rất tiện lợi nên được nhiều đối tượng lựa chọn. Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về quy trình sản xuất bỏng ngô...
Áp suất bên trong hạt ngô đủ lớn khi gặp nhiệt độ cao sẽ khiến hạt ngô bung nổ thành bỏng

Bởi vì, hơi nước bóc hơi trong quá trình nổ bỏng sẽ kết hợp với tinh bột của hạt ngô. Khi bung nổ xong, tinh bột sẽ bị vón cục lại. Phần vón cục này chính là mảng trắng mềm và ngọt bên ngoài hạt bỏng ngô.

Bỏng ngô sau khi nổ xong, người ta có thể thêm một số hương vị khác. Những hương vị này sẽ được áo vào lớp ngoài của hạt bỏng ngô.

Thành phẩm

Thành phẩm có màu ngả vàng, mùi thơm đặc trưng của bơ và được làm nguội để đóng gói. Việc đóng gói có thể bằng máy móc hoặc nhờ sức người. Quy trình đóng gói sẽ giúp thành phẩm giữ được đặc tính giòn vốn có. Cuối cùng thành phẩm sẽ được bảo quản để tiêu thụ.

Hiện nay có hai loại bỏng ngô là bỏng hình nấm và bỏng hình bướm. Đối với bỏng hình bướm, hạt ngô có thể nổ tại nhiệt độ khoảng 175°C. Còn đối với bỏng hình nấm, nhiệt độ nổ bỏng cần cao hơn, khoảng 200°C thì bỏng ngô mới có thể tạo ra hình nấm đẹp nhất.

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI