Chủ Nhật, 7 Tháng Ba, 2021
Trang chủ Kiến thức đời sống Mách bạn cách lựa chọn Thực phẩm giàu chất khoáng và vitamin cho trẻ

Mách bạn cách lựa chọn Thực phẩm giàu chất khoáng và vitamin cho trẻ

Trẻ em rất cần được cung cấp các loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất để phát triển, sau đây là một số loại thực phẩm cần thiết.

Thực phẩm giàu khoáng chất

Khoáng chất có vai trò tham gia vào quá trình tạo tổ chức xương, điều hòa chuyến hóa nước trong cơ thể, tạo protit… Các khoảng chất bao gồm canxi, magiê, kali, natri…được coi là các yếu tố kiềm. Các khoáng chất ngày chứa nhiều trong các thực phẩm gốc thực vật như rau, củ, quả, sữa và các chế phẩm từ sữa…

Còn các khoáng chất như clo, phốt pho, lưu huỳnh được coi là yếu tố toan, chứa nhiều trong các thực phẩm gốc động vật như thịt, cá, trứng và các loại bột, ngũ cốc.

Với trẻ em, các thực phẩm như sữa, tôm, cua, cá cung cấp nhiều canxi, thịt, cá, đậu đỗ, vừng, lạc cung cấp nhiều sắt, thủy sản, trứng, sữa cung cấp mangan, kẽm, I ốt… phục vụ cho sự phát triển của cơ thể.

Chú ý khi chế biến thức ăn cho trẻ, với trẻ bé, chưa ăn thức ăn thô được thì mẹ cần xay nhuyễn cho trẻ dễ nuốt, cá được gỡ xương cẩn thận, tránh cho trẻ khỏi bị hóc.

Rau xanh và hoa quả được coi là những loại thực phẩm rất giàu vitamin, chất khoáng và xơ.

Thực phẩm giàu vitamin

Rau xanh và hoa quả được coi là những loại thực phẩm rất giàu vitamin, chất khoáng và xơ.

Các loại rau sẫm màu: rau đay, rau dền, rau ngót…và các loại quả màu vàng, da cam như đu đủ, hồng, mít, xoài… là các thực phẩm chứa nhiều vitamin A.

Các loại đậu, đỗ, cám gạo chứa nhiều vitamin B, nhưng rất dễ bị phân hủy bởi nhiệt độ cao hoặc bị hòa tan trong nước, vì vậy khi chế biến những loại thực phẩm này, mẹ cần lưu ý chế biến đúng cách như hấp thay cho luộc… để giữ được vitamin B trong khẩu phần ăn của bé.

Các loại quả như cam, quýt, các loại rau như rau cải, rau muống… chứa nhiều vitamin C, có tác dụng tăng sức đề kháng cho bé.

Tóm lại, hầu như các loại trái cây đều tốt cho con của bạn, chúng cung cấp vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Ngoài ra, trái cây còn chứa nhiều chất xơ, giúp bé tiêu hóa tốt, không bị táo bón. Ngoài ra, trẻ cần được xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý để có thể phát triển tốt nhất cả về thể chất và tinh thần.

FOODNK

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

BÀI VIẾT MỚI