Thứ Năm, 5 Tháng Mười, 2023
Trang chủKiến thức chuyên ngànhQuy trình Công nghệSản xuất Nước ép quả trong phạm vi công nghiệp có gì hay?

Sản xuất Nước ép quả trong phạm vi công nghiệp có gì hay?

Ngoài nước ngọt có gas thì nước ép quả (nước ép trái cây) là lựa chọn phù hợp cho mọi đối tượng. Việc tạo ra một ly nước ép quả thủ công rất đơn giản và ai cũng có thể làm được. Thế nhưng trong quy mô công nghiệp, việc sản xuất nước ép quả phải qua rất nhiều quy trình nghiêm ngặt. Trong bài viết này, Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn về quy trình sản xuất nước ép quả nhé!

Việc tạo ra một ly nước ép quả thủ công rất đơn giản. Thế nhưng trong quy mô công nghiệp, việc sản xuất nước ép quả...

Quy trình sản xuất

Trong quy mô công nghiệp, việc sản xuất nước ép quả phải được kiểm định, theo dõi kỹ lưỡng ở tất cả các khâu. Điều này được minh chứng qua quy trình sau:

Lựa chọn và phân loại nguyên liệu

Trái cây được chọn để sản xuất nước ép phải có độ tươi nhất định. Những quả bị dập, hỏng hoặc có dấu hiệu sâu,… đều bị loại bỏ. Sau đó, quả sẽ được phân loại. Quá trình phân loại có thể bằng máy móc hoặc dây chuyền thủ công.

Rửa quả

Việc tạo ra một ly nước ép quả thủ công rất đơn giản. Thế nhưng trong quy mô công nghiệp, việc sản xuất nước ép quả...
Quả sẽ được rửa để loại bỏ tạp chất

Ngay sau khi hoàn tất việc chuẩn bị, quả sẽ được rửa sạch để loại bỏ tạp chất. Nước sử dụng để rửa quả phải tuân theo quy định chung về an toàn thực phẩm. Theo đó, độ cứng trong nước rửa không vượt quá 2mg/1lít. Đồng thời, lượng clo còn lại trong nước trán là 3mg/1 lít  đến 5mg/1 lít.

Chần quả

Quá trình này sẽ sử dụng hơi nước để chần quả chứ không chần trực tiếp quả vào nước. Công đoạn này sẽ giúp màu sắc quả giữ được nguyên vẹn. Song, quả chỉ được chần ở nhiệt độ 75°C đến 100°C từ 3 phút đến 5 phút và được làm lạnh nhanh.

Tách và nghiền quả

Quả sẽ được tách vỏ sau khi chần bằng thiết bị máy hiện đại. Sau quá trình tách vỏ, quả chỉ được giữ lại phần thịt. Tiếp đến, máy nghiền bằng inox sẽ thực hiện nghiền thịt quả. Tuy nhiên, quả chỉ được nghiền vừa phải không được nhuyễn. Với thiết kế chất liệu inox sẽ cho phép tính acid, hàm lượng vitamin trong thịt quả không bị ảnh hưởng, nói đơn giản hơn là thịt quả sẽ không bị biến đổi chất dinh dưỡng.

Ép thịt quả

Thịt quả sẽ được chuyển đến máy ép. Công đoạn ép nước quả sẽ phụ thuộc vào bước nghiền trước đó. Chính vì vậy, quá trình nghiền phải chú ý đến thông số hoạt động của máy nghiền.

Lọc nước ép quả

Nước quả đã ép sẽ được lọc để loại bỏ phần cặn của thịt quả từ những công đoạn trước đó. Có hai hình thức lọc là lọc tinh đối với nước ép dạng trong và lọc thô đối với nước quả dạng đục. Đối với phương pháp lọc tinh, nước ép sẽ được lắng để loại bỏ thịt quả. Trong khi đó, nước ép sẽ không được lắng, dẫn đến việc trong nước ép vẫn còn một lượng thịt quả khi thực hiện lọc thô.

Đồng hoá

Sau công đoạn lọc, hỗn hợp nước ép quả thu được sẽ cho thêm syrup và đường để làm đặc. Sau đó, hỗn hợp nước ép này sẽ được đưa vào máy đồng hoá. Nhờ vậy, nước ép sẽ không bị phân lớp hay vón cục.

Bài khí

Thực chất quá trình này là loại bỏ phần bọt trong nước ép quả bằng việc sử dụng bơm hút chân không. Thiết bị bài khí được làm bằng thép không gỉ với thiết kế hình trụ, đáy dạng nón. Song, bên trong thiết bị này sẽ giữ độ chân không từ 700mmHg đến 730mmHg. Công đoạn này bắt buộc không được bỏ qua trong quy trình sản xuất nước ép quả. Vì lẽ, quá trình bài khí sẽ giúp nước ép quả được bảo quản để tiến hành việc diệt khuẩn.

Diệt khuẩn

Có hai cách để thực hiện diệt khuẩn là thanh trùng và tiệt trùng UHT. Đối với cách tiệt trùng UHT, nước ép quả sẽ chảy qua thành màng mỏng ở nhiệt độ phù hợp trong 2 giây đến 30 giây. Đồng thời, nước ép phải được làm lạnh ngay sau đó. Nếu áp dụng phương pháp thanh trùng, nước ép quả phải được giữ lạnh ở 2°C đến 5°C. Vì những đặc tính riêng biệt này mà hiện nay, phương pháp tiệt trùng UHT được nhiều nhà sản xuất lựa chọn hơn trong quy trình sản xuất nước ép quả.

Chiết rót và đóng nắp

Hỗn hợp nước ép sau khi diệt khuẩn sẽ được chiết rót vào chai thông qua hệ thống tự động. Chai chứa nước ép quả sẽ được thực hiện thanh trùng bằng nước nóng bên ngoài vỏ. Bên cạnh đó, vỏ chai cũng sẽ được làm khô ngay.

Việc tạo ra một ly nước ép quả thủ công rất đơn giản. Thế nhưng trong quy mô công nghiệp, việc sản xuất nước ép quả...
Nước ép quả sẽ được chiết rót vào chai, đóng nắp

Dán nhãn, đóng thùng và bảo quản

Cuối cùng chai nước ép sẽ được dán nhãn, in phun bao bì sản phẩm cho hoàn tất. Tiếp theo, các chai nước ép quả sẽ được đóng vào thùng carton theo số lượng của nhà sản xuất. Cuối cùng, thành phẩm sẽ được bảo quản trong kho để phân phối ra thị trường.

Lời kết

Phải nói rằng, nước ép quả đem lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Bởi vì hàm lượng dinh dưỡng trong trái cây là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời hơn cả. Và hơn hết, quy trình sản xuất nước ép quả trong quy mô công nghiệp vẫn sẽ đảm bảo tiêu chí an toàn sức khoẻ và cung cấp đủ dưỡng chất. Thêm nữa, sản phẩm nước ép quả này cũng rất tiện lợi, đa dạng hương vị cho người dùng lựa chọn.

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI