Thứ Sáu, 24 Tháng Ba, 2023
Trang chủKiến thức chuyên ngànhQuy trình Công nghệQuy trình Công nghệ sản xuất kẹo Cao su trong Công nghệ thực phẩm

Quy trình Công nghệ sản xuất kẹo Cao su trong Công nghệ thực phẩm

Kẹo cao su hiện nay được sản xuất trong các nhà máy hiện đại, được biệt hoá thành những dòng kẹo ăn có tác dụng tốt đến răng miệng. Chúng ta thường ít thấy loại kẹo này được sản xuất thủ công hoặc ở quy mô nhỏ. Bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về Quy trình sản xuất loại kẹo này nhé!

Quy trình công nghệ sản xuất kẹo cao su

Kẹo cao su hiện nay được sản xuất trong các nhà máy hiện đại, được biệt hoá thành những dòng kẹo ăn có tác dụng tốt đến răng miệng. Chúng ta

Thuyết minh quy trình

1. Chế tạo chất keo tổng hợp

Xử lý chất độn

Cân 1 phần cao su trắng với 4 phần sáp trắng. Thái cao su thành những mảnh nhỏ (mỗi cạnh 2 cm) rửa sạch bằng nước.

Trước tiên, cho sáp trắng vào nồi nấu (có cánh khuấy) gia nhiệt cho toàn bộ sáp trắng chảy ra và tiến hành khuấy liên tục. Sau đó cho cao su trắng vào, dưới tác dụng của nhiệt độ cao su sẽ nở ra và mềm dần.

Khi toàn bộ cao su trắng tan hết, đổ ra các khay đã rải sẵn CaCO3 để làm nguội.

Làm keo

Cho polyaxetat etylen được đập vụn vào nồi nấu (có cánh khuấy), rồi từ từ cho chất tạo dẻo vào. Tiếp tục cho chất độn đã được xử lý vào và trộn đều các vật liệu, đồng thời đậy nắp nồi để bảo ôn.

Khi toàn bộ vật liệu tan hết, ngừng gia nhiệt và khuấy trộn, cho ra khay đã rải sẵn CaCO3 để làm nguội. Nếu cần thiết phải dự trử thì phải bao gói cẩn thận.

2. Làm kẹo cao su

Trộn đều

Cho chất keo tổng hợp (hoặc keo tự nhiên) đã thái nhỏ vào máy trộn kết hợp với gia nhiệt bằng hơi nước, khi keo mềm ta cho mật tinh bột đã gia nhiệt đến nóng chảy vào máy trộn.
Chia đường bột thành 3 phần và cho vào đánh trộn theo 3 lần khác nhau.

Muốn hương liệu phân bố đều và hấp thu tốt nên trộn trước hương liệu với một ít đường bột và cho vào máy trộn đồng thời với khi cho đường bột lần 3.

Tạo hình

Trước khi tạo hình, khối kẹo được chia thành nhiều phần nhỏ để làm nguội sau đó cho chúng vào máy ép thành miến kẹo có chiều rộng khoảng 18cm, chiều dày 1,5cm. Tiếp tục cắt thành từng đoạn dài 30cm, trên mặt các thanh kẹo có thể cho một lượng thích hợp các chất chống dính như: tinh bột ngô và đường bột.

Tiếp theo miến kẹo được cho qua trục cán lần thứ nhất (độ dày khoảng 3mm), lần thứ 2 (độ dày 1,5mm). Kẹo ra từ máy cán được làm nguội tự nhiên trước khi cho vào máy cắt thành những viên nhỏ có kích thước (70x20x1,5mm).

Chọn và loại ra những viên kẹo không hoàn chỉnh, sau đó đưa vào công đoạn bao gói.

Kẹo cao su hiện nay được sản xuất trong các nhà máy hiện đại, được biệt hoá thành những dòng kẹo ăn có tác dụng tốt đến răng miệng. Chúng ta

Bao gói

Thông thường kẹo được gói bằng 2 lớp giấy, lớp giấy có tráng một lớp nhôm mỏng ở bên trong, bên ngoài là giấy dày hơn và có in nhản.

Kẹo cao su có thể gói thủ công bằng tay hoặc gói bằng máy tùy theo điều kiện thiết bị. Nhưng tốt nhất nên điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm tương đối của phòng bao gói nhằm hạn chế đến mức thấp nhất hiện tượng kẹo hút ẩm (thông thường nhiệt độ từ 20 – 25°C, độ ẩm tương đối là 60%).

FOODNK

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI