Phụ gia là chế phẩm tinh bột Hydroxypropyl Distarch Phosphat

7
6816

Hôm nay Foodnk.com giới thiệu đến bạn loạt bài về phụ gia là chế phẩm tinh bột. Phụ gia đầu tiên trong loạt bài này là Hydroxy propyl Diamidon phosphat

Mô tả Hydroxy propyl Diamidon phosphat

Tên gọi: Hydroxy propyl Diamidon phosphat hoặc Hydroxypropyl Distarch phosphat

INS: 1442

Hydroxy propyl Diamidon photphat là một hợp chất từ tinh bột biến tính, dạng bột màu trắng. Hydroxy propyl Diamidon photphat được tạo bằng cách xử lý tinh bột với propylen oxit và axit photpho photphoric hoặc oxychlorit. Chế phẩm tinh bột này cho kết quả ổn định hơn so với axit, kiềm và các enzym làm biến tính tinh bột khác. Nó cũng cung cấp màu sắc tốt hơn cho các sản phẩm và có tính chất làm tan đông lạnh rất tốt.

Hiện đang được sử dụng như một phụ gia thực phẩm INS số 1442, được liệt kê như E1442 và được chấp thuận cho sử dụng trong Liên minh châu Âu, Hoa Kỳ, Australia, và New Zealand.

Bổ sung chế độ ăn uống với Hydroxy propyl Diamidon photphat từ tinh bột ngô sáp làm tăng lượng năng lượng, hạ thấp sự phụ thuộc glucose sau ăn đáp ứng insulinotropic polypeptit trong các nhu cầu của con người.

Chức năng

Hydroxy propyl Diamidon photphat ổn định so với nhiệt, axit , kiềm, có độ pH lớn hơn 7.0. Hydroxy propyl Diamidon photphat được sử dụng như một chất làm đặc, chất ổn định, chất làm dày lên. Một chất được sử dụng để làm tăng độ dẻo của hỗn hợp đồng thời hạn chế những thay đổi bất kỳ khác. Hydroxy propyl Diamidon photphat còn ổn định cấu trúc của thực phẩm, tạo một kết cấu vững chắc hơn bằng cách ngăn ngừa sự phân hủy của nhũ tương trong thực phẩm. Hydroxy propyl Diamidon photphat cũng đóng vai trò là chất chuyển thể sữa. Được sử dụng trong thực phẩm để duy trì một hỗn hợp thống nhất giữa hai hoặc nhiều cấu trúc không đồng nhất.

Như trong một hỗn hợp của dầu và nước, bằng cách có một đầu của phân tử chất chuyển thể sữa hòa tan trong nước và cuối cùng hòa tan trong chất béo và các loại dầu khác. Trong thực phẩm đông lạnh được rã đông nhanh và tốt hơn, đồng thời tăng cường màu sắc trong thực phẩm.

Sử dụng

Hydroxy propyl Diamidon photphat được sử dụng trong nhiều sản phẩm nhưng đa số được sử dụng trong các loại thực phẩm đông lạnh như kem, sinh tố, bánh ngọt đông lạnh, các hỗn hợp khô như cupcakes, bánh nướng xốp, bánh ngọt, cookies, và tự saucing bánh pudding, bánh có hương vị và nước sốt, mayonnaises, đồ ăn nhẹ và thanh muesli, cá ngừ và nước thịt.

Hydroxy propyl Diamidon photphat cũng được sử dụng trong súp, rau và nước sốt thịt, trộn salad, sốt cà chua, và trái cây tập trung, mứt, marmalades, thạch, và purees, món tráng miệng, custards, bánh nướng và các chất kết dính.

Và đồ uống liền, thực phẩm khô, sữa lên men, sữa chua uống, có hương liệu sữa, kem tươi, pho mát chưa chín, các sản phẩm sữa, món tráng miệng dựa trên chất béo, bán bảo quản lạnh hoặc đông lạnh cá và một số hải sản, cà phê, sản phẩm thay thế cà phê, trà, thảo dược, ngũ cốc nóng, yến mạch ăn sáng, mì và mì đã nấu chín sơ, món tráng miệng dựa trên tinh bột (bánh gạo, bột sắn), trứng sấy khô hoặc đông tụ nhiệt, bánh kẹo. Hydroxy propyl Diamidon photphat cũng được sử dụng trong súp, sirô, đồ uống, các sản phẩm từ sữa, các sản phẩm lạnh đông, sản phẩm khô, thực phẩm đóng gói, hương liệu lớp trên bề mặt, tất cả các sản phẩm nhiều hơn nữa.

Bảng liều lượng sử dụng trong thực phẩm

STT Nhóm thực phẩm ML
1 Sữa lên men (nguyên chất) GMP
2 Kem đông tụ GMP
3 Sữa bột, cream bột (nguyên chất) 4400
4 Pho mát tươi GMP
5 Sản phẩm whey và whey khô, không bao gồm pho mát whey 10000
6 Mỡ phết, mỡ phết dạng sữa và phết hỗn hợp GMP
7 Mỳ ống, mì dẹt đã được làm chín và các sản phẩm tương tự GMP
8 Cá bao bột, cá phi lê bao bột và sản phẩm thủy sản bao bột đông lạnh, kể cả nhuyễn thể, giáp xác, da gai GMP
9 Cá, sản phẩm thủy sản lên men hoặc đóng hộp, kể cả nhuyễn thể, giáp xác, da gai đóng hộp được bảo quản hoàn toàn GMP
10 Các nhóm thực phẩm theo ghi chú 500 GMP

www.foodnk.com

7 CÁC BÌNH LUẬN

 1. Chào bạn, bạn cho mình hỏi trong các nhóm chế phẩm tinh bột như Hydroxypropyl Distarch Phosphat, acetylate distarch phosphate (E1444) và acetylate phosphate có được phép dùng trong sản phẩm cho trẻ em hay không ? Nếu được thì nó có được xem như một thành phần nguyên liệu không hay chỉ như 1 phụ gia. Và liều lượng tối đa cho trẻ em là bao nhiêu ?
  Rất mong câu trả lời từ bạn. Mình cảm ơn bạn rất nhiều.

  • Chào bạn!
   Trên quy định về liều lượng sử dụng thì đa số các phụ gia nhóm chế phẩm tinh bột này là GMP cho các sản phẩm sữa hoặc sản phẩm từ sữa, đo đó các sản phẩm cho trẻ em có thể dùng được. Tuy nhiên trong quy định của VFA thì chỉ dùng E1414 cho sản phẩm sữa công thức cho trẻ em thôi nhé bạn! Và nó vẫn là một phụ gia thôi chứ không phải thành phần chính!

   Còn liều dùng tối đa cho trẻ em thì như sau:
   ++ML (mg/kg) của Acetylated Distarch Phosphat (E1414):

   -Sản phẩm dinh dưỡng công thức dành cho trẻ dưới 12 tháng tuổi:500
   -Sản phẩm dinh dưỡng công thức dành cho trẻ dưới 12 tháng tuổi:2500
   -Sản phẩm dinh dưỡng công thức với mục đích ăn bổ sung cho trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi:500
   -Sản phẩm dinh dưỡng công thức với mục đích y tế đặc biệt cho trẻ đến 12 tháng tuổi:500
   -Sản phẩm dinh dưỡng công thức với mục đích y tế đặc biệt cho trẻ đến 12 tháng tuổi:2500
   -Sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ đến 36 tháng tuổi:5000
   -Sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ đến 36 tháng tuổi:6000
   (Số liệu Tham khảo từ VFA – Cục An toàn thực phẩm)

 2. chào bạn, bạn cho mình hỏi mình có thể mua phụ gia E1442 này ở đâu vậy bạn?
  thank bạn nhiều

  • Bạn tìm kiếm GG thôi nhé. Cái này mình viết lý thuyết, còn nơi mua thì cũng không rành nhiều. Tuy nhiên nếu bạn cần trợ giúp, hãy để lại thông tin liên hệ, mình sẽ gửi yêu cầu của bạn cho một số nhà cung cấp phụ gia, nếu họ có họ sẽ liên hệ lại bạn.

 3. Chào bạn! Mình muốn dùng chất E1442 cho nhân bánh trung thu, thì cho mình hỏi liều lượng thích là bao nhiêu gam/kg ạ? Vì nhân bánh trung thu không có trong qui định nên mình cũng không biết dựa vào đâu để cân nhắc liều lượng. Xin cảm ơn!

 4. chào bạn.
  cho mình hỏi E1442 có được sử dụng trong sản xuất nhân bánh trung thu nhân đậu xanh không ạ?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here