Phát hiện trồng và chăm sóc lúa mỳ bằng tia laser

0
502

Các nhà nghiên cứu nông nghiệp Nga vừa phát hiện ra phương pháp trồng và chăm sóc lúa mỳ bằng tia laser, thay thế việc sử dụng các loại phân bón hóa học vốn độc hại và tốn kém được áp dụng từ trước tới nay trong nông nghiệp.

Thử nghiệm ban đầu của các nhà nghiên cứu nông nghiệp ở Krasnodar, miền Nam nước Nga, cho thấy việc ứng dụng tia laser trong quá trình trồng lúa, giúp tăng năng suất lên gấp nhiều lần.

Phát hiện trồng và chăm sóc lúa mỳ bằng tia laser

Nhà nghiên cứu Anton Didenko, thuộc Viện Bảo vệ Thực vật Nga, cho biết đất đai ở Krasnodar đang cằn cỗi, hậu quả của việc trồng lúa mỳ bằng công nghệ chuyên sâu sử dụng các hóa chất độc hại với khối lượng lớn.

Ông cho rằng áp dụng công nghệ laser sẽ giúp thay thế hoàn toàn chất hóa học. Lâu nay, sau khi phun hóa chất độc hại, người nông nhân nhận thấy có nhiều chim chết trong khu vực. Trong khi đó, việc sử dụng tia laser trong sản xuất nông nghiệp hoàn toàn vô hại đối với cả chim và người. Ngoài ra, tia laser có thể sử dụng không chỉ với các loại cây lương thực, mà còn có thể áp dụng với rau màu. Hơn nữa, hiệu quả sẽ cao hơn khi xử lý hạt giống và mầm.

Nhờ sử dụng tia laser, những bông lúa mạch đầu tiên xuất hiện sớm hơn 10 ngày so với phương pháp truyền thống, ngoài ra bộ rễ của cây sinh trưởng mạnh hơn và trưởng thành nhanh hơn, ông cho biết thêm.

Phương pháp laser được ứng dụng thông qua việc gắn một thiết bị trên máy kéo, tia laser sẽ tác động tới cây trồng khi máy kéo chạy xung quanh cánh đồng. Tia laser sẽ kích thích hệ miễn dịch của thực vật, tăng cường độ vững chắc của bộ rễ và tăng cường khả năng kháng bệnh của cây. Phương pháp sử dụng tia laser cũng giúp người nông dân tiết kiệm sức lao động và chi phí hơn rất nhiều.

Hiện phương pháp khoa học này đã được nhiều vùng nông nghiệp của Nga quan tâm và sẽ sử dụng trong thời gian tới.

Theo Khoahoc.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here