Thứ Năm, 30 Tháng Năm, 2024
Trang chủKiến thức chuyên ngànhThiết bị thực phẩmNhìn thấu bản chất: Nồi chiên không dầu là Chiên hay Nướng?

Nhìn thấu bản chất: Nồi chiên không dầu là Chiên hay Nướng?

Thời gian gần đây, dòng sản phẩm gia dụng với cái tên là “Nồi chiên không dầu” đang áp đảo thị trường và khiến nhiều chị em phát cuồng bởi cụm từ “chiên không dầu”. Vậy bản chất của nồi chiên không dầu là Chiên hay Nướng? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Sơ lược về quá trình chiên

Quá trình chiên được định nghĩa là một quá trình xử lý thực phẩm trong dầu/mỡ (chất béo) ở nhiệt độ cao. Khi đó chất béo vừa là tác nhân gia nhiệt (chất mang nhiệt) vừa là thành phần của thực phẩm sau khi chiên.

Hãy cùng Foodnk tìm hiểu về quá trình và những biến đổi trong quá trình chiên trong bài viết sau đây nhé! Chiên là một quá trình ....

Mục đích của quá trình là làm chín thực phẩm một cách nhanh chóng, tăng giá trị cảm quan như màu sắc, mùi vị và cấu trúc sản phẩm. Chính vì vậy, bạn có thể thấy thực phẩm chiên rất phổ biến ở quanh ta. Tuy sản phẩm chiên rất hấp dẫn, đa dạng, nhưng ít nhiều mang lại một số tác hại cho sức khoẻ.

Ngày nay, quá trình chiên trong nhà máy thực phẩm được công nghiệp hoá nhằm giảm thiểu tác hại của dầu chiên ở nhiệt độ cao trong các thiết bị hiện đại. Chiên với thời gian tiếp xúc dầu ngắn bằng các thiết bị chiên phun, chiên băng tải. Hoặc chiên ở điều kiện nhiệt độ thấp bằng hệ thống chiên chân không. Kết hợp với hệ thống lọc cặn dầu đầu nguồn, ngăn ngừa dầu biến chất.

“Chiên không dầu” được hay không?

Dựa vào định nghĩa quá trình chiên ở trên, việc chiên không dầu là khó khả thi. Bởi nếu không có chất béo trong quá trình thì đồng nghĩa với chất mang nhiệt không phải là dầu/mỡ nữa mà sẽ là không khí. Quá trình truyền nhiệt lúc này là đối lưu hoặc bức xạ qua không khí từ bộ phận gia nhiệt đến thực phẩm.

Quá trình làm chín thực phẩm lúc này không còn là chiên mà là sấy (nếu nhiệt độ < 130°C) hoặc là nướng (nếu nhiệt độ > 130°C). Vậy chắc chắn rằng, muốn chiên sản phẩm thì phải cần có dầu/mỡ (chất béo).

Nguyên lý của nồi chiên không dầu

Dạo qua một số trang thương mại dòng sản phẩm này, họ đang định nghĩa SAI rằng: “nồi chiên không dầu là sử dụng nguyên lý chiên chân không“. Vì định nghĩa sai như vậy nên đã gây hiểu nhầm cho đại đa số người dùng rằng chiên không dầu là chiên chân không.

Sau khi đọc xong bài này, các bạn có thể tự tin nhìn thấu bản chất của nồi chiên không dầu được quảng cáo với chức năng chiên không dầu thần
Nguyên lý của nồi chiên không dầu

Nguyên lý của nồi chiên không dầu là gia nhiệt đối lưu kết hợp bức xạ. Trong đó nguồn nhiệt từ điện trở (thanh gia nhiệt) bức xạ và kết hợp với quạt tản nhiệt đối lưu, luân chuyển nhanh khắp bề mặt thực phẩm, giúp thực phẩm được chín bằng môi trường khí nóng đồng nhất, thay vì dùng dầu/mỡ. Nói dễ hiểu, quá trình này gần như là NƯỚNG.

Làm cách nào để hạn chế lượng dầu trong sản phẩm chiên?

Để hạn chế lượng dầu trong sản phẩm chiên cũng như tác hại của dầu chiên đi chiên lại nhiều lần, chúng ta có nhiều phương pháp. Trong đó hữu hiệu nhất là lọc cặn dầu và ly tâm tách dầu ra khỏi sản phẩm sau chiên. Bài tới, FOODNK sẽ đề cập đến chủ đề này.

Kết luận

Sau khi đọc xong bài này, các bạn có thể tự tin nhìn thấu bản chất của nồi chiên không dầu được quảng cáo với chức năng chiên không dầu thần thánh thực ra là một biến thể của lò nướng và áp dụng đúng chính xác nguyên lý của quá trình nướng để làm chín sản phẩm mà không cần tới chất mang nhiệt là dầu/mỡ.

Nam Pro

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI