Thứ Hai, 27 Tháng Năm, 2024
Trang chủAn toàn thực phẩmChưa tìm thấy chất gây ung thư trong khoai tây chiên KFC và bim bim

Chưa tìm thấy chất gây ung thư trong khoai tây chiên KFC và bim bim

Cục An toàn Thực phẩm – Bộ Y tế vừa có công bố kết quả kiểm kiểm nghiệm các mẫu khoai tây chiên và bim bim trên địa bàn Hà Nội. Theo kết quả này, các mẫu được kiểm tra đều an toàn.

Gần đây, cơ quan An toàn thực châu Âu (EFSA) vừa phát hiện một hóa chất có tên là acrylamide gây ung thư được tìm thấy trong bim bim, cà phê, khoai tây chiên, bánh mì nướng bị cháy, khoai tây chiên giòn và một số loại thức ăn nhanh của trẻ em gây ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng.

Chưa tìm thấy chất gây ung thư trong khoai tây chiên KFC và bim bim

Ngay khi có thông tin cảnh báo, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã chỉ đạo Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm nhanh chóng triển khai giám sát, lấy mẫu để kiểm nghiệm acrylamide và PAHs (các chất gây ung thư) trong các sản phẩm có nguy cơ cao, phổ biến trên địa bàn Hà Nội.

Kết quả đã giám sát các sản phẩm là Bim bim bò bít tết Mahatan – Poca, Bim bim khoai tây tươi cắt lát – Poca, Bim bim O’sta – vị kim chi Hàn Quốc ORION, khoai tây chiên KFC, khoai tây chiên BBQ, khoai tây chiên Lotteria… đang kinh doanh tại chợ Nguyễn Cao, phố Bà Triệu, Lò Đúc – Hà Nội. Tất cả các sản phẩm trên đều không phát hiện chất Acrylamide và PAHs (Polycyclic Aromatic Hydrocarbons – một nhóm các hợp chất hữu cơ có khả năng gây ung thư tiềm tàng, gây đột biến và là chất gây ô nhiễm môi trường)

Như vậy, để giảm thiểu nguy cơ phát sinh Acrylamide trong các sản phẩm chiên, nướng, các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm và các hộ gia đình trong quá trình chế biến thức ăn cần lưu ý: Sơ chế, xử lý nguyên liệu thực phẩm trước khi chế biến: gọt vỏ, thái lát khoai tây và ngâm trong nước sạch ít nhất 30 phút trước khi chiên… Chia bánh mỳ thành nhiều lát nhỏ trước khi nướng. Thực phẩm không nên rán hoặc nướng lại nhiều lần. Không chế biến thức ăn từ tinh bột và đường với nhiệt độ chiên, nướng quá cao trong thời gian dài.

Theo Dinhduong.com.vn

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI