Chủ Nhật, 21 Tháng Bảy, 2024
Trang chủKiến thức đời sốngDinh dưỡngBạn đã vo gạo đúng cách để giữ lại dưỡng chất chưa?

Bạn đã vo gạo đúng cách để giữ lại dưỡng chất chưa?

Gạo là loại nguyên liệu không thể thiếu của con người, đặc biệt với các nước Châu Á. Những hạt gạo nhỏ chứa rất nhiều dưỡng chất cung cấp cho cơ thể con người. Khi nấu thành cơm, hạt gạo sẽ nở ra, mềm và thơm. Thế nhưng, có rất nhiều người chỉ sơ sài trong vo gạo để nấu cơm. Vậy, vo gạo đúng cách như thế nào để giữ được chất dinh dưỡng vốn có. Bạn hãy cùng Foodnk theo dõi trong bài viết sau đây nhé!

Việc nấu cơm rất dễ dàng, khi nấu hạt gạo sẽ nở ra, mềm và thơm. Vậy, vo gạo đúng cách như thế nào để giữ được chất dinh dưỡng vốn có...

Tổng quan

Việc vo gạo nấu cơm không có chút gì khó khăn cả. Tuy nhiên, nếu không biết cách nấu cơm trong việc đong đo lượng gạo với nước,… thì sẽ dễ khiến cơm bị cháy khét hoặc nhão nước,… Trong số đó, việc vo gạo là yếu tố quan trọng góp phần giúp cơm nấu ra có thành công hay không.

Hạt gạo chứa nhiều chất vitamin B1, B2, B6, gluxit, protein, chất khoáng. Các chất này đều tập trung ở lớp bên ngoài hạt gạo. Do đó, nếu vo gạo quá kỹ sẽ làm mất đi những chất dinh dưỡng có lợi này. Ngược lại, nếu đơn thuần chỉ cho nước vào gạo để đảo sơ rồi bỏ đi phần nước đó sẽ khiến hạt gạo còn lẫn tạp chất. Vì vậy, theo nhiều khuyến nghị chỉ nên vo gạo 2 lần để loại bỏ tạp chất và giữ lại chất dinh dưỡng cần thiết.

Cách vo gạo giữ lại dưỡng chất

Việc vo gạo đúng cách sẽ góp phần quyết định đến nồi cơm nấu chín. Theo đó, bạn có thể học cách vo gạo theo các bước sau:

Bước 1: Bạn cho nước vào gạo để vo với lượng nước vừa đủ cùng tỉ lệ gạo mà bạn chuẩn bị để nấu. Sau đó đảo đều gạo trong nước thật nhanh tay. Kế đến phần nước này sẽ được bỏ đi, vì chứa nhiều tạp chất của gạo.

Bước 2: Bạn chỉ cần cho lượng nước giống như lần đầu tiên vo gạo. Thao tác đảo đều hạt gạo để loại bỏ phần nước này bạn cũng đừng quên nhé! Hãy nhớ, lần này khi vo gạo không được chà xát hạt gạo quá mạnh sẽ làm hạt gạo vỡ nát.

Bước 3: Bạn chỉ cần cho nước nóng vào nồi gạo đã vo và nấu lên là được. Nước nóng sẽ giúp lớp vỏ ngoài hạt gạo co lại tạo thành màng bảo vệ. Nhờ vậy hạt gạo sẽ không bị vỡ khi nấu, làm cơm chín đều hơn. Ngược lại, khi dùng nước lọc để nấu cơm theo cách truyền thống, sẽ làm hạt gạo bị trương, chất dinh dưỡng bị lẫn với nước. Từ đó chất dinh dưỡng sẽ dễ bốc hơi mất trong điều kiện nhiệt độ cao.

Việc nấu cơm rất dễ dàng, khi nấu hạt gạo sẽ nở ra, mềm và thơm. Vậy, vo gạo đúng cách như thế nào để giữ được chất dinh dưỡng vốn có...
Lượng nước sẽ cho phù hợp vào gạo để nấu cơm

Tùy thuộc vào loại gạo để nấu cơm mà bạn sẽ điều chỉnh lượng nước nấu cho phù hợp. Theo kinh nghiệm của nhiều người, dù là loại gạo nào thì khi nấu cơm chỉ cần cho nước khoảng không quá một đốt ngón tay.

Tạm kết

Tưởng chừng việc vo gạo để nấu cơm là một thao tác không hề phúc tạp. Thế nhưng thao tác nhỏ này lại ảnh hưởng đến cả nồi cơm. Vì vậy, vo gạo đúng cách sẽ giúp dưỡng chất trong gạo bảo đảm không thất thoát. Cũng nhờ vậy mà bạn sẽ có bữa cơm ngon, bổ dưỡng. Qua đó bạn sẽ cảm nhận được trọn vị của hạt cơm nấu ra không bị nhạt nhẽo.

Thúy Duy 

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI