Thứ Ba, 27 Tháng Hai, 2024
Trang chủKiến thức chuyên ngànhPhụ gia thực phẩmBạn đã biết gì về chất phụ gia tạo ngọt Sucralose (E955)?

Bạn đã biết gì về chất phụ gia tạo ngọt Sucralose (E955)?

Trong công nghiệp thực phẩm, hầu hết các loại đồ ăn, thức uống đều có mặt của các chất phụ gia. Hơn hết, phụ gia sucralose là chất được sử dụng nhiều hơn cả. Cụ thể hơn, đây là chất phụ gia tạo vị ngọt cho thực phẩm. Trong bài viết này, Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về chất phụ gia tạo ngọt sucralose này nhé!

Phụ gia sucralose là chất tạo vị ngọt cho thực phẩm. Trong bài viết này, Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu chất phụ gia tạo ngọt sucralose này...

Tổng quan

Sucralose còn được biết đến với tên chất E955 (tên gọi theo Liên Minh Châu Âu). Chất phụ gia này có công thức hoá học là C12H19Cl3O8. Đây là chất phụ gia giúp cho thực phẩm có độ ngọt cao. Nói đơn giản hơn, đây là chất phụ gia tạo ngọt thay thế đường. Khi Clo bị khử ở nhiệt độ cao với độ pH thấp sẽ tạo ra sucralose. Bởi vì, quá trình khử này sẽ thay thế nguyên tử Clo cho 3 nhóm hydroxyl (-OH).

Tổ chức Tate & Lyle Ltd và Queen Elizabeth College đã tìm ra phụ gia sucralose. Ông Leslie Hough và Shashikant Phadnis trong 2 tổ chức này đã sử dụng sucrose và các dẫn xuất chất tổng hợp của sucrose vào công nghiệp. Từ đây, họ đã phát hiện chất được tổng hợp này có vị rất ngọt. Đồng thời, phát triển chất này rộng rãi hơn trong công nghiệp thực phẩm.

Song, để tiếp tục nghiên cứu về phụ gia tạo ngọt sucralose, Tate & Lyle Ltd đã kết hợp với tập đoàn Jonhson & Jonhson. Theo đó, chất sucralose sẽ được trộn với maltodexin và dextrose (loại đường được sản xuất từ ngô) để tạo thành chất tạo ngọt mới với tên là Splenda. Cũng từ đây, khi nói đến sản phẩm Splenda người ta sẽ biết ngay là chất sucralose.

Phụ gia sucralose là chất tạo vị ngọt cho thực phẩm. Trong bài viết này, Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu chất phụ gia tạo ngọt sucralose này...
Chất phụ gia Sucralose được biết đến dưới tên sản phẩm Splenda

Ứng dụng của phụ gia tạo ngọt Sucralose

Như đã nói, sucralose sẽ tạo vị ngọt cao rất nhiều lần các loại đường ăn thông thường. Tuy nhiên, chất phụ gia này không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ nếu sử dụng đúng hàm lượng cho phép. Do đó, nó tuyệt đối an toàn đối với sức khỏe con người. Một tổ chức phi chính phủ tại Mỹ đã khuyến nghị người dân nên tập trung về dinh dưỡng, sức khoẻ bằng việc ăn những thực phẩm chứa chất sucralose.

Theo nhiều nghiên cứu đã chứng minh được phụ gia sucralose có vị ngọt cao gấp 400 – 700 lần đường ăn bình thường, hoặc gấp 600 đường mía. Đặc biệt hơn, sucralose lại không chứa calo, không có vị đắng như các loại đường ăn khác. Vì vậy, đối với người mắc bệnh tiểu đường, người ăn kiêng cũng có thể sử dụng các loại thực phẩm chứa chất phụ gia này. Cũng vì đặc tính này, sucralose được xếp vào chất tạo ngọt nhân tạo, không dinh dưỡng – Non nutritive sweetener gọi tắt là NNS.

Không dừng lại đó, trong sản xuất dược phẩm loại phụ gia này vẫn được sử dụng dưới dạng viên nén. Thực phẩm dạng viên nén này được sử dụng để bổ sung dinh dưỡng, bổ sung vitamin cho cơ thể.

Hàm lượng phụ gia tạo ngọt Sucralose được dùng

Phụ gia sucralose được được phép sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm. Thế nhưng, loại phụ gia này vẫn phải có mức độ sử dụng phù hợp nhất. Vì lẽ, nếu sử dụng sucralose với hàm lượng vượt ngưỡng cho phép sẽ gây nhiều tác dụng không mong muốn. Theo đó, ngưỡng quy định về hàm lượng sucralose theo tổ chức Y tế thế giới (WHO) và tổ chức Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) là không vượt quá 15mg/kg thể trọng với liều lượng ADI vào năm 1990, cụ thể hơn:

  • Sữa dạng lỏng, có hương vị: 300mg/kg
  • Các sản phẩm giống như cream: 580mg/kg
  • Quả đông lạnh: 400mg/kg
  • Sản phẩm tương tự, thay thế chocolate: 800mg/kg
  • Thực phẩm ăn kiêng giảm cân: 320mg/kg
  • Đồ uống: 300mg/kg

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI