Thứ Sáu, 3 Tháng Hai, 2023
Trang chủKiến thức đời sốngDinh dưỡngẢnh hưởng nghiêm trọng của việc sử dụng rượu bia tới sức khỏe bộ não

Ảnh hưởng nghiêm trọng của việc sử dụng rượu bia tới sức khỏe bộ não

Việc sử dụng rượu bia sẽ gây tổn thương lên não, không chỉ vậy còn có thể gây ra chứng mất trí nhớ và một số bệnh khác. Hãy cùng Foodnk tìm hiểu về sự ảnh hưởng của rượu bia đối với sức khỏe, đặc biệt là bộ não nhé!

Việc sử dụng rượu bia sẽ gây tổn thương lên não, không chỉ vậy còn có thể gây ra chứng mất trí nhớ và một số bệnh khác. Hãy cùng Foodnk...

Tình trạng của việc sử dụng rượu bia

Theo nghiên cứu về thói quen sử dụng rượu tại Mỹ cho thấy khoảng 1/3 người sẽ uống ít nhất 1 ly rượu mỗi ngày. Rượu là loại đồ uống gây nghiện và có khả năng gây nguy hiểm tới sức khỏe người uống. Theo thống kê, sử dụng rượu bia là nguyên nhân góp phần gây ra 2,6% ca tử vong ở Mỹ mỗi năm.

Nên uống rượu ở mức độ cho phép và uống đúng cách có thể đem lại một vài lợi ích cho sức khỏe. Nhưng, dù uống ít hay nhiều đều cũng sẽ gây ảnh hưởng tới não bộ. Ở mỗi người sẽ có triệu chứng tổn thương não khác nhau. Nhưng chúng thường giống với các triệu chứng mất trí nhớ.

Tác hại ngắn hạn của rượu bia tới sức khỏe não bộ

Marina Tsoy-Podosenin, một bác sĩ tâm thần chuyên điều trị chứng nghiện, đồng thời là Phó Giáo sư lâm sàng tại Khoa Tâm thần Y khoa Đại học Stony Brook cho biết: Ngay sau khi uống rượu, trong não bộ bạn đã xảy ra những thay đổi hóa học. Vì vậy, nếu uống nhiều rượu, bạn có thể bị mất trí nhớ. Theo một cuộc khảo sát của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, cho thấy khoảng 40% sinh viên uống rượu cho biết họ bị ngất xỉu ít nhất 1 lần trong năm trước hoặc sau khi uống rượu.

Những thay đổi hóa học trong não khi bạn uống rượu sẽ đưa bạn trải qua nhiều loại tâm trạng như trầm cảm, tức giận, bối rối, hưng phần và hung hăng. Đặc biệt, khi bạn uống nhiều rượu trong thời gian ngắn sẽ làm chậm nhịp tim và nhịp thở, điều này có thể dẫn đến hôn mê vô cùng nguy hiểm.

Việc sử dụng rượu bia sẽ gây tổn thương lên não, không chỉ vậy còn có thể gây ra chứng mất trí nhớ và một số bệnh khác. Hãy cùng Foodnk...

Ảnh hưởng lâu dài của rượu lên não

Cũng theo TS.Marina Tsoy-Podosenin: Hoạt động dẫn truyền thần kinh có thể thay đổi mãn tính và thậm chí là gây bất thường về cấu trúc não khi bạn uống rượu trong thời gian dài. Các hình ảnh được nghiên cứu thực hiện trên bệnh nhân nghiện rượu cho thấy vùng não chịu trách nhiệm về trí nhớ ngắn hạn và dài hạn của họ bị teo lại.

Một số tác động lâu dài tiềm ẩn của việc lạm dụng rượu bao gồm:

  • Các vấn đề sức khỏe tim mạch làm tăng nguy cơ đột quỵ.
  • Teo não.
  • Tuần hoàn não kém.
  • Sa sút trí tuệ.
  • Thiếu hụt dinh dưỡng: Việc này có thể dẫn đến tổn thương não hoặc gây ra hội chứng Korsakoff – một loại bệnh mất trí nhớ liên quan đến rượu.
  • Các vấn đề sức khỏe tâm thần, bao gồm ảo giác và rối loạn tâm thần thay đổi tâm trạng hoặc tính cách.
  • Đặc biệt, khi trẻ em và trẻ sơ sinh thường xuyên tiếp xúc với rượu có thể làm chậm sự phát triển não. Khi đang mang thai, thai nhi tiếp xúc với rượu sẽ gây ra các nhóm triệu chứng phức tạp. Hội chứng đó được gọi là hội chứng nghiện rượu thai nhi.

Rượu có giết chết tế bào não không?

Sử dụng rượu có thể giết chết các tế bào não. Ngoài ra, rượu còn làm tổn thương não theo những cách khác như:

  • Gây ra khó khăn cho các tế bào thần kinh trong việc gửi các tín hiệu thần kinh quan trọng vì rượu làm hỏng các đầu mút của tế bào thần kinh.
  • Sử dụng rượu còn có thể làm tổn thương não do làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe như: tăng nguy cơ đột quỵ, chấn thương đầu và tai nạn.

Vì vậy, dù bạn uống ít hay nhiều rượu bia trong thời gian ngắn hay dài thì bạn vẫn nên hạn chế tối đa. Việc bạn bỏ uống rượu có thể giúp đẩy lùi những tổn thương cho não và ngăn ngừa tử vong cũng như giảm các tổn thương mà rượu gây ra đối với sức khỏe của bạn.

Tuy nhiên, việc dừng uống rượu ngay lập tức không hề đơn giản. Để việc bỏ rượu hay giảm uống rượu ở mức thấp nhất cần kết hợp với các biện pháp hỗ trợ sức khỏe tâm thần. Ngoài ra, môi trường cũng rất quan trọng, để hạn chế uống rượu bạn nên tránh tụ tập tại các địa điểm kích thích việc uống rượu.

Linh Như

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI